Giấc mơ Docat cùng giới trẻ giáo họ Mỹ Hạ – TGP. Hà Nội

Câu lạc bộ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận quy tụ với các bạn trẻ giáo họ Mỹ Hạ, Lưu Xá, Hà Nội đã thực hiện giờ cầu nguyện và chia sẻ về DOCAT trong tâm tình yêu thương của mùa Chay 2018. Buổi chia sẻ có sự hiện diện của sơ Maria Josephine Hạnh cùng tâm tình với bao tâm huyết gieo mầm Tin Mừng và gặt lúa trong giới trẻ.

Trong tinh thần kín múc tình yêu của Thiên Chúa và tâm tình với anh em, buổi chia sẻ với hai nội dung chính:

– DOCAT là gì? Trình bày nguồn gốc hình thành cuốn DOCAT, giáo huấn xã hội của giáo hội Công Giáo.

– DOCAT nói gì với giới trẻ Việt Nam hiện nay?

Kinh Thánh được ví như tấm bản đồ tìm kiếm Thiên Chúa là “Phương” hướng thì giáo huấn xã hội của giáo hội Công Giáo khởi phát từ thế kỷ XIX như là “Pháp”: đưa ra những nguyên tắc để suy tư, những tiêu chuẩn để đánh giá và đưa ra những chỉ dẫn để hành động trong từng tình huống của đời sống xã hội để có hạnh phúc đích thực trong tình yêu Thiên Chúa. Trong ngày khai mạc Đại hội Giới Trẻ Thế giới 26 tháng 7 năm 2016 tại Krakow Ba Lan, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trao tới các bạn trẻ cuốn DOCAT với mơ ước: “Cha  ước mơ có được một triệu bạn trẻ Kitô hữu, hoặc thâm chí còn nhiều hơn nữa, cả một thế hệ cùng vừa đi, vừa bàn chuyện học thuyết xã hội”. DOCAT chính là cuốn giáo huấn xã hội của giáo hội Công Giáo dành cho giới trẻ.

DOCAT nghĩa là gì? DO trong tiếng anh là to DO – LÀM, CAT là Catechism – Giáo lý.

DOCAT trả lời cho câu hỏi: ‘Chúng ta nên làm gì?’; DOCAT như một cuốn cẩm nang giúp chúng ta thay đổi bằng Tin Mừng trước hết chính bản thân mình, sau đó hoàn cảnh xung quanh gần gũi nhất của mình, và cuối cùng là tất cả thế giới. Với sức mạnh của Tin Mừng, chúng ta thực sự có thể thay đổi thế giới” – (Trích lời dẫn nhập cuốn DOCAT)

DOCAT trả lời cho các bạn trẻ Việt Nam:  Định hướng tiêu chí về người thành đạt hạnh phúc hiện nay với các con số: 1 – một vợ, 2 – hai con, 3 – nhà ba tầng, 4 – xe bốn bánh, 5 – du lịch khắp năm châu liệu có đúng? Một công thức cuộc đời duy vật chất xoay quanh: cơm, áo, gạo tiền và quên mất rằng: “Con người sinh ra từ bụi đất và sẽ trở về bụi tro” . Bạn sẽ tìm thấy bản thân mình có trong tình huống đời sống hành động của DOCAT, sẽ tìm kiếm thánh ý Chúa trong mục đích cuộc đời, cho lý tưởng cuộc đời bạn và bởi chỉ khi chúng ta có định hướng đúng thì mới có thể đi tới hạnh phúc đích thực.

Đức Giêsu nhấn mạnh điều răn yêu thương và cụ thể hoá điều răn này bằng cách liên hệ với chính Người: “Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga15,12). Tình yêu đó hướng tới cả cá nhân và cộng đồng ngang nhau: mỗi người đều quan trọng, vì là một cá thể độc nhất được Chúa thương yêu – và nhờ lòng thương yêu, mỗi người có thể cậy dựa vào anh em đồng loại. Tình yêu siêu nhiên của Thiên Chúa là khởi đầu cho “một nền văn minh tình yêu” và tất cả mọi người đều có thể góp phần kiến tạo nền văn minh ấy. (Trích DOCAT câu 14, trang 23)

Có một giấc mơ về “một nền văn minh tình yêu trong Thiên Chúa” về một thế hệ Kitô hữu trẻ hiểu biết trong sức sống yêu thương nhưng đầy khiêm nhường và hy sinh. Bạn có muốn là một trong những cánh tay nối dài giấc mơ đó? Hãy cùng chúng tôi học hỏi và thực hành DOCAT.

13559 docat 4

13559 docat 4

13559 docat 4

Văn Bách – https://tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *