Giáng sinh vùng chiến tuyến Iraq.

Một cây Giáng sinh đã được dựng lên giữa cảnh đổ nát cuả Mosul, ngay trong tầm đạn cuả đám chiến binh ISIS như đế thể hiện một quyết tâm mừng lễ Giáng sinh.

Cuộc tấn công tái chiếm Mosul khỏi tay cuả đám ISIS vẫn còn gây cấn dù cho chiến dịch đã bắt đầu từ tháng Mười.


Không rõ ai đã dựng lên cây Giáng sinh này vì lực lượng dân quân Kitô giáo tham chiến không có mặt ở đây. Theo kế hoạch của Liên Minh thì họ phải dừng quân ớ bên ngoài thành phố.

Các cộng đồng Kitô giáo ở vùng này sẽ cử hành lễ Giáng sinh thứ ba trong lưu vong, nhưng vẫn hy vọng họ sẽ sớm trở về nhà.

Tuy nhiên, ở thị trấn Bartell, một thị trấn Kitô giáo Assyria 13 dặm về phía đông của thành phố Mosul, hàng trăm tín đồ lưu vong đã đến được nhà thờ chính toà vào đêm Giáng sinh.

Đây là lễ Giáng sinh lần đầu tiên được cử hành tại đây kể từ năm 2013.

“Chúng tôi đã có những vui buồn lẫn lộn”, Đức Cha Mussa Shemani nói với báo chí. “Chúng tôi rất buồn khi nhìn thấy những gì xãy ra cho những nơi linh thiêng nhất của chúng tôi , nhưng đồng thời chúng tôi rất vui mừng vì đây là thánh lễ đầu tiên sau hai năm.”

Binh sĩ Iraq đã bảo vệ các đoàn xe của các tín đồ, vì khu vực nhà thờ vẫn còn nằm trong vùng giao tranh.

Một cây thánh giá đã được dựng lên trên nhà thờ. Quân ISIS đã tàn phá tất cả, các biểu tượng tôn giáo và những bức tượng của các thánh đã bị phá hủy hoặc bị đập vỡ.

Giáo dân đốt nến khi bước vào nhà thờ, các phụ nữ uốn lưỡi để ngân nga những giọng điệu dân tộc khi bước qua ngưỡng cửa, họ hát thánh ca, cầu nguyện và nghe một bài giảng để tạ ơn việc tái chiếm thành phố

Bà nội trợ Shurook Taqfiq cho biết: “Đây là ngày tuyệt vời nhất trong đời tôi. Đôi khi tôi nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ đến..”

Nhưng sẽ là một thời gian dài nữa trước khi bà Taqfiq có thể trở về nhà mình.

Thị trấn bị quân Isis chiếm khi họ tràn qua biên giới Syria vào năm 2016. Những ai không phải là người Sunni Hồi giáo thì phải chuyển đổi, trả thuế nặng hoặc bị giết, và vì vậy những người Thiên Chúa giáo của thị trấn đã phải trốn sang khu cuả người Kurd tự trị.

Mặc dù thành phố đã được lực lượng dân quân Kitô giáo và lực lượng peshmerga Kurd giải phóng trong những ngày đầu tiên của cuộc hành quân tái chiếm Mosul, nó vẫn bị bỏ hoang. Hầu hết các nhà xung quanh đã bị phá hủy.

Trong bài giảng, Đức Cha Shemani cho biết: “Vẫn còn có một đám mây đen bao phủ trên Iraq Nhưng chúng tôi sẽ ở lại đây. Thiên Chúa sẽ ở cùng chúng ta…”

 

Trần Mạnh Trác – Vietcatholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *