Tình Yêu Nhập Thể (27.12.2016 – Thứ Ba tuần Bát Nhật Giáng Sinh)

THÁNH GIO-AN, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG – Lễ Kính

Lời Chúa: Ga 20,2-8

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

2 Sáng sớm ngày Phục Sinh, bà Ma-ri-a Mác-đa-la chạy đi gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói : “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”

3 Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ. 4 Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước. 5 Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. 6 Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, 7 và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. 8 Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin.

 

Ngay từ ban đầu, Mầu Nhiệm Nhập Thể đã bao hàm Mầu Nhiệm Cứu Độ rồi. Nói như thế quả không sai. Bởi khi ta suy niệm Tình Yêu Thiên Chúa, thì chính hai Mầu Nhiệm này là hệ quả tất yếu minh chứng cho những ai muốn hiểu cặn kẽ thuộc tính của Thiên Chúa.

Tình yêu nối kết tình yêu. Tình yêu nối kết tâm lòng. Tình yêu nối kết nghĩ suy và hành động. Vâng, chỉ có tình yêu mới hiểu được những nghịch lý của cuộc sống và mới có thể dễ dàng hiểu được những bí nhiệm xảy ra…

Nhờ tình yêu sâu nặng của Chúa Giêsu dành cho tông đồ Gioan và chính bởi sự đáp trả tình yêu mãnh liệt của tông đồ Gioan dành cho Thầy của mình; nên khi chứng kiến sự trống không trong ngôi mộ của Chúa Giêsu thì vị tông đồ “được Thầy thương mến” đã nhận biết ngay lúc chạy đến xem mộ Chúa, và ông đã tin vì ông vẫn còn nhớ rõ những lời Chúa Giêsu đã loan báo trước khi chịu khổ nạn và chết trên thập giá.

Thánh Gioan tin rằng Chúa Giêsu đã phục sinh. Khi nhìn thấy những băng vải liệm, và khăn che đầu Chúa Giêsu đuợc xếp riêng ra, cuốn lại không để lẫn với các băng vải khác (x. Ga 20, 4-8)  Sự nhạy bén của tình yêu dành cho Thầy mình đã giúp thánh Gioan nhận ra Chúa Giêsu đã sống lại qua “cách thức” Ngài đã xếp gấp những băng vải, khăn liệm của mình rất cẩn thận, và ngăn nắp.  Qua kiểu “xếp đồ” quá quen thuộc của thầy Giêsu, mà trò Gioan khi vừa trông thấy đã tin ngay.

Biết bao nhiêu biến cố, những dấu chỉ xảy ra với tôi hằng ngày, nhưng tôi vẫn không nhận ra sự hiện diện, tiếng nói của Thiên Chúa với mình.

Qua hình hài một trẻ nhỏ trong hang Bê-lem; qua hình bánh rượu trao tay linh mục; qua những kẻ nghèo hèn thấp kém; qua những bệnh nhân ốm yếu trong đời thường…tôi chưa nhìn thấy được sự kỳ diệu của Tình Yêu Nhập Thể. Chúa vẫn gần gũi nói cười, khóc thương…với tôi; nhưng tôi vẫn chưa nhận ra Ngài đang hiện hữu và đồng hành với mình trong cuộc đời này .

Lạy Chúa, mỗi lần mừng Mầu Nhiệm Giáng sinh là mỗi lần con được mời gọi sống tình yêu của Chúa. Xin ban cho con sự tinh tế, nhạy bén nhận ra ý muốn của Thiên Chúa trong mọi biến cố của đời sống; để mỗi ngày con biết sống quảng đại với anh em mình hơn, biết yêu thương anh em mình hơn, và biết phục vụ anh em mình một cách vô vị lợi như Chúa đã phục vụ. Amen.

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *