Giảng truyền qua nghệ thuật (10 năm Dominiart)

GIẢNG TRUYỀN QUA NGHỆ THUẬT

Trích kỷ yếu “Dominiart Dấu ấn 10 năm”
Lm Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP

Nhiều người bất ngờ khi lần đầu thấy họa sỹ Lê Hiếu thêm hai chữ OP vào sau tên của mình trong một thư mời. Tuy nhiên hai chữ OP anh sử dụng là đúng đắn, vì anh và một số thành viên nhóm Dominiart đã chính thức gia nhập Huynh đoàn Đa Minh, là thành viên gia đình Đa Minh. Và Nghệ thuật hay hội họa cũng là một hình thức giảng thuyết.

Năm 1983 khi suy tôn chân phước tu sỹ dòng Đa Minh Fra Angelico, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II khẳng định vị danh họa đã rao giảng bằng cây cọ và mầu sắc. Còn danh họa Michel Ange thì nói : “Những hình ảnh Angelico đã vẽ được, ắt hẳn phải được mặc khải từ trời cao và khả năng cảm nhận được tất cả mọi vẻ đẹp đã ngắm nhìn trên mặt đất này.”

Ngày 18.2.1984, khi tuyên bố chân phước Fra Angelico là bổn mạng các họa sĩ, đức Gioan Phaolô II đã xác quyết mối liên hệ giữa hội họa và sứ điệp Tin Mừng : “Chúng ta đến với Tin Mừng qua cảm hứng trong các tác phẩm của danh họa Angelicô. Cũng như với biết bao họa sĩ khác trong lịch sử văn hóa, cảm hứng Tin mừng vẫn luôn tràn đầy chứa chan vô tận !”

Tiểu sử ghi nhận chân phước Angelico chỉ vẽ những gì chính ngài đã cảm nhận, những gì ngài ôm ấp, và những gì ngài đã chiêm ngắm. Ngài dẫn đưa chúng ta vào thế giới của các bậc thánh hiền, các bậc thần linh dưới cái nhìn trung thực của niềm tin khi chiêm niệm về Chúa Kitô và Giáo hội.

Tương truyền mỗi lần trước khi cầm bút vẽ, chân phước đều phủ phục cầu nguyện cho tâm hồn được thuần khiết để có thể thể hiện được đề tài siêu phàm. Mỗi lần rời giá vẽ ngài đều cất tiếng tạ ơn Chúa đã ban cho khả năng bộc lộ chân dung thánh thiện của Chúa cho người đời chiêm ngưỡng.

Cảm mến Fra Angelico, nhưng nhóm Dominiart lại chọn bổn mạng là một vị thánh Tử đạo Việt Nam, thánh Giuse Ngô Duy Hiển OP (1769-1840). Theo hạnh tích, mỗi buổi tối ở trại giam Nam Định, cha thánh Giuse Hiển đã nắn nót vẽ những mẫu thánh giá đẹp để trao tặng cho các tín hữu đến thăm, khuyên họ tin tưởng và xin ơn bền đỗ. Và như thế, từ trong tù, cha đã cổ võ được phong trào suy tôn thánh giá ở Nam Định.

Nếu Fra Angelico mời gọi chúng ta khi sáng tác, lưu ý đến tâm tình, bố cục, màu sắc để diễn tả mầu nhiệm thần linh, thì thánh Giuse Hiển nhắc chúng ta quan tâm đến hiệu ứng nơi người thưởng thức, đến những tâm tình đạo đức : tin yêu và hy vọng. Và như thế, việc thành lập Huynh đoàn Mỹ thuật Thánh Giuse Ngô Duy Hiển ngày 21.12.2015, chắc chắn đã tiếp thêm cho anh chị em nguồn cảm hứng và động lực mới trong sáng tạo nghệ thuật như những nhà giảng thuyết.

Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, xin cầu chúc Dominart hoàn thành những mục tiêu đã đề ra, đó là : 1/ Tạo môi trường để các nghệ sĩ tâm huyết góp phần tài năng phát triển mỹ thuật thánh nói riêng và mỹ thuật Việt Nam nói chung, qua đó Tin Mừng được truyền bá thông qua mỹ thuật. 2/ Phục vụ nhu cầu về mỹ thuật của Giáo hội, trong các giáo xứ, các dòng tu, cho xã hội và gia đình, và 3/ Qua những kết quả làm việc, triển khai các công việc từ thiện, bác ái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *