Ngày Hội Gia Đình Đa Minh Việt Nam

 

Với truyền thống tốt đẹp, hằng năm Anh Chị Em Đa Minh tại Việt Nam vẫn có một ngày hội quy tụ mọi thành phần trong Dòng Đa Minh bao gồm quý cha, quý thầy thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, quý nữ tu thuộc các Hội Dòng, Hiệp Hội Đa Minh và quý anh chị em thuộc Huynh đoàn Đa Minh có cơ sở và phục vụ tại Việt Nam.

Trong ngày gặp gỡ đặc biệt này, mọi thành viên trong Gia đình Đa Minh Việt Nam sẽ có những thời khắc quý giá để gặp gỡ, chia sẻ, cùng sống tình gia đình Đa Minh như lời Thánh vịnh 133,1 đã nói “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh chị em được sống vui vầy bên nhau”.


Năm nay, ngày “Gia đình Đa Minh Việt Nam” được tổ chức tại Hội Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm- Giáo phận Xuân Lộc- theo như lời đề nghị xin đăng cai phục vụ của Hội Dòng. Lý do để Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm tự nguyện phục vụ là vì đây là năm hồng ân Hội Dòng mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Dòng. Để qua sự phục vụ này, Hội Dòng muốn bày tỏ lòng tri ân đến quý Cha, quý Thầy thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam – nhất là các vị tiền bối và hiện tại- đã dày công để đồng hành, dạy dỗ, đỡ nâng Hội dòng trong suốt chặng lịch sử hình thành và phát triển đến ngày nay. Đồng thời, Hội Dòng cũng muốn gửi đến lời cám ơn đến các Hội Dòng Nữ Đa Minh Việt Nam, cách nào đó đã góp phần tạo nên lịch sử hồng ân của Hội Dòng.


Từ 7g00 sáng, những Anh Chị Em trong Gia đình Đa Minh Việt Nam đã đến Dòng Đa Minh Thánh Tâm để tham dự ngày hội. Những niềm vui bên trong được tỏ lộ ra bên ngoài trên từng khuôn mặt bằng nụ cười, qua lời nói thăm hỏi, qua những cử chỉ thân thương…như bao ngày xa cách giờ gặp lại trong tình Gia đình cùng một Cha Đa Minh.
Bầu khí dần nóng lên, rộn rã hẳn lên khi số lượng thành viên gia đình ngày một đông từ ngoài sân cho đến bên trong hội trường. Để cập nhật thêm thông tin về mỗi Hội Dòng, năm nay, ban tổ chức đã đề nghị các đơn vị Hội Dòng có những pano riêng để giới thiệu về hội dòng, hoạt động nhân sự, sứ vụ cũng như những sản phẩm của hội dòng làm nên. Vì thế, trong sắc thái đa màu của sảnh ngoài hội trường Catarina – mọi người thích thú nhìn ngắm nhiều cánh đồng hoa Đa Minh rực rỡ với những nét riêng biệt của Tỉnh Dòng, hay của từng hội dòng, hiệp hội và của Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam.
Chương trình được khai mạc lúc 8g30 với phần xin Chúa Thánh Thần thánh hóa và ban ơn cho ngày hội Gia đình. Tiếp sau đó, với tư cách là đơn vị chủ nhà nơi tổ chức ngày hội, Nữ tu M. Madalena Phạm Thị Huy, Bề Trên Tổng quyền của Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm đã thay mặt mọi chị em trong Hội Dòng để chào mừng Cha Giuse Nguyễn Văn Hòa-Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng- Phụ tá GT và cũng là Cha Đặc trách Gia đình Đa Minh Việt Nam, quý cha, quý thầy, quý nữ tu và anh chị em Huynh đoàn.
Tiếp sau đó, với tư cách Đặc trách Gia đình Đa Minh, Cha Vinh Sơn đã chính thức chào mừng mọi thành viên tham dự, nêu lên nét đẹp truyền thống hằng năm của việc tổ chức ngày Hội Gia đình Đa Minh Việt Nam. Ngoài truyền thống tốt đẹp tổ chức ngày Gia đình Đa Minh vào tháng 11 có những ngày mừng các Thánh Dòng, nhưng đặc biệt nhất là trong 3 năm gần đây- ngày Gia đình Đa Minh này luôn được sắp xếp trong khoảng thời gian diễn ra một sự kiện đặc biệt nào đó như Mừng 800 năm thành lập Dòng Đa Minh, mừng 50 năm thành lập Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam…Sau đó, Cha Đặc trách đã giới thiệu các thành viên đại diện của 17 đơn vị Tỉnh dòng, Hội dòng, Huynh đoàn tham dự trong ngày Gia đình Đa Minh này. Với 17 đơn vị tham dự, con số thành viên Gia đình của ngày hội đã lên đến hơn 650 người, chật kín cả hội trường Catarina của Dòng Đa Minh Thánh Tâm.9g00: Cha Giuse Ngô Sĩ Đình- nguyên Giám Tỉnh Tỉnh Dòng, Giám đốc Trung Tâm Học vấn Đa Minh và hiện đang được chỉ định làm Tổng Thư Ký cho Tổng Hội Dòng Đa Minh 2019 tại Việt Nam- đã nói chuyện, chia sẻ thông tin về Tổng hội Dòng Đa Minh 2019 sắp tới được tổ chức tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Tổng Hội của Dòng được tổ chức tại Việt Nam, với tên gọi “Tổng Hội Biên Hòa”. Lý do để có tên gọi là “Tổng Hội Biên Hòa”  vì là nơi có Tu viện Martino- Thánh Tâm, Hố Nai, Biên Hòa, cho dẫu các Đại biểu Tổng hội làm việc tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc. Ngoài việc sơ lược ngắn gọn số lượng các tổng hội, các bề trên tổng quyền qua các chặng lịch sử của Dòng, hay lịch làm việc của Tổng hội 2019, cha Giuse giúp mọi người thấy được cơ hội quý giá, vinh dự khi được đón tiếp Tổng Hội Dòng diễn ra tại Việt Nam, nhưng ngài cũng cho thấy những trách nhiệm và khía cạnh kêu mời mọi thành viên Gia đình Đa Minh Việt Nam nỗ lực cộng tác trong nhiều mảng tổ chức để Tổng hội lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra được tốt đẹp. Cha Tổng Thư Ký Tổng hội còn cho biết Tổng Hội 2019 này khi được chọn để tổ chức tại Việt Nam cũng là được dựa trên những giá trị nền tảng mà chúng ta đang có như: lòng hiếu khách, sự cộng tác nỗ lực của gia đình Đa Minh, một sức sống dồi dào từ giới trẻ Đa Minh, cũng như sự sáng tạo của tu sĩ, anh em huynh đoàn Đa Minh Việt Nam. Và vì thế, ban chuẩn bị Tổng hội tại Việt Nam đã chọn châm ngôn “Đơn sơ và ý nghĩa; Hiếu khách và tận tụy” để làm hướng cho những tổ chức và phục vụ cho Tổng hội đặc biệt này.
9g45: Phần giải đáp thắc mắc, hoặc lời mời gọi sự cộng tác choTổng Hội của Cha Tổng Thư Ký Tổng Hội cùng quý cha đặc trách các Tiểu ban thuộc ban Tổ chức địa phương.


10g15: Phần II của chương trình là Diễn nguyện mừng 60 năm của Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm. Những giòng lịch sử của Dòng Đa Minh Thánh Tâm được viết ra từ trong trái tim, trên môi miệng để ca khen, chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa cũng như tri ân quý Cha, quý Thầy, quý hội dòng vì hồng phúc 60 năm này.Trước những hồng ân lớn lao của Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm, Cha Giám Tỉnh Giuse đã thay mặt Gia đình Đa Minh để một lần nữa được chúc mừng Hội Dòng và gửi tặng Bề trên Tổng quyền và mọi chị em một món quà thật quý giá rất đẹp và ý nghĩa: Bức tranh hình Thánh Catarina Siena, Đấng bổn mạng của Hội Dòng.

Trong tâm tình của người đã từng chứng kiến sự vất vả của chị em Đa Minh Thánh Tâm trong những giai đoạn khốn khó, vất vả…vì thế sau khi xem diễn nguyện, Cha Giám Tỉnh Giuse Hòa đã chia sẻ những cảm xúc của mình…với lời nói như nghẹn lại khi những ký ức xưa bỗng trỗi dậy của một thời kham khổ mà cha đã từng gắn bó, hay chứng kiến với gian nan vất vả của chị em Đa Minh Thánh Tâm.
11g00: Sau phần diễn nguyện, trò chuyện cùng nhau, các thành viên Gia đình Đa Minh đã cùng nhau Chầu Thánh Thể, chiêm ngắm Tình Yêu tự hiến và trao ban của Chúa Giêsu, để rồi, mỗi người nhận ra mình cũng cần phải trao ban cho anh chị em trong cùng một Gia đình Đa Minh với bao phúc lành đã lãnh nhận.


11g30: Bữa trưa thân tình tự phục vụ thật rộn ràng, đáng yêu và tuyệt vời. Món ngon là nhờ bởi tình thương trong gia đình, nhờ sự phục vụ của tất cả mọi người.
Tạ ơn Chúa, một ngày Gia đình Đa Minh thật ý nghĩa và hạnh phúc.Tin- Hình ảnh: Nt. Teresa Ngọc Lễ, Đa Minh Thánh Tâm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *