Giáo Hội có hai tin vui trọng đại từ Vatican và Ba Lan

1. Giáo Hội có thêm một Chân Phước và 4 Bậc Đáng Kính

Hôm thứ Sáu, 10 tháng 7 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp Đức Hồng Y Angelo Becciu, tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh. Trong dịp này, Đức Thánh Cha đã truyền cho Bộ Tuyên Thánh ban hành các sắc lệnh sau:

– Sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời cầu bầu của Tôi Tớ Chúa Maria Antonia Samà, giáo dân; sinh ngày 2 tháng 3 năm 1875 tại Sant’Andrea Jonio, Ý và chết ở đó vào ngày 27 tháng 5 năm 1953;

Tôi Tớ Chúa Maria Antonia Samà

– Sắc lệnh nhìn nhận những nhân đức anh hùng của Tôi Tớ Chúa Eusebio Francesco Chini còn được gọi là Cha Kino, linh mục Dòng Tên; sinh ngày 10 tháng 8 năm 1645 tại Segno, Ý và mất tại Magdalena, Mễ Tây Cơ vào ngày 15 tháng 3 năm 1711;

– Sắc lệnh nhìn nhận những nhân đức anh hùng của Tôi Tớ Chúa Mariano José de Ibargüengoitia y Zuloaga, linh mục triều, đồng sáng lập Tu Hội Bác Ái Các Tôi Tớ Chúa Giêsu; sinh ngày 8 tháng 9 năm 1817 tại Bilbao, Tây Ban Nha và qua đời tại đó vào ngày 31 tháng 1 năm 1888;

– Sắc lệnh nhìn nhận những nhân đức anh hùng của Tôi Tớ Chúa Maria Félix Torres, là vị sáng lập Đồng Hành Cùng Đấng Cứu thế; sinh ngày 25 tháng 8 năm 1907 tại Albelda, Tây Ban Nha và qua đời tại Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 12 tháng Giêng năm 2001;

– Sắc lệnh nhìn nhận những nhân đức anh hùng của Tôi Tớ Chúa Angiolino Bonetta, giáo dân thuộc Hiệp Hội Các Công Nhân Thầm Lặng Của Thập Giá; sinh ngày 18 tháng 9 năm 1948 tại Cigole, Ý và qua đời vào ngày 28 tháng Giêng năm 1963.

Từ năm 1983, tiến trình tuyên thánh trong Giáo Hội Công Giáo trải qua các bước như sau: thứ nhất là tuyên phong lên hàng “Servus Dei” – nghĩa là “Tôi tớ Chúa”, rồi đến bậc “Venerabilis” – nghĩa là “Bậc Đáng Kính”, sau đó là “Beatus” – nghĩa là “Chân Phước”, và cuối cùng cao nhất là được tuyên Thánh – “Sanctus”.

Như thế, với các sắc lệnh này, Giáo Hội có thêm một Chân Phước và 4 Bậc Đáng Kính.


Source:Holy See Press Office

2. Các Giám Mục Ba Lan hài lòng thấy tổng thống Andrzej Duda được tái đắc cử

Cha Rytel-Andrianik, phát ngôn viên Hội Đồng Giám Mục Ba Lan cho biết các Giám Mục nước này hài lòng với kết quả của cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra tại Ba Lan. Tổng thống Andrzej Duda, một người Công Giáo thuần thành luôn ủng hộ lập trường của các Giám Mục Ba Lan trong các vấn đề liên quan đến phá thai, an tử, hôn nhân và gia đình đã chiến thắng với 68.2% số phiếu sau khi 99% số phiếu đã được kiểm.

Trong khi các Giám Mục Ba Lan bày tỏ niềm vui trước chiến thắng của tổng thống Andrzej Duda cho nhiệm kỳ 5 năm sắp tới, hầu hết các phương tiện truyền thông Tây phương đã mô tả rất tiêu cực kết quả này và coi đó như một thảm họa đối với trào lưu đồng tính tại Ba Lan.

Không giống như hầu hết các quốc gia thuộc Liên minh Âu châu, Ba Lan đã không hợp pháp hóa cái gọi là “hôn nhân đồng giới” và hiến pháp của nước này quy định cụ thể rằng hôn nhân là giữa một người nam và người một nữ. Các cuộc thăm dò dư luận ở nước này đã nhiều lần cho thấy người Ba Lan không tán thành các kết hiệp đồng giới, cũng như quyền của các cặp đồng giới được nhận con nuôi.

Trong suốt hàng mấy tháng trời, bắt đầu từ giữa tháng Sáu 2019, lần đầu tiên, sau khi cộng sản sụp đổ trên toàn cõi Âu châu, các tín hữu Ba Lan đã thấy niềm tin Kitô của mình bị công khai xúc phạm trên các đường phố. Bộ Nội Vụ Ba Lan cho biết ít nhất 2.6 triệu người nước ngoài đã nhập cảnh vào Ba Lan để tham dự các cuộc diễn hành đồng tính nổ ra trên hầu hết các thành phố lớn của Ba Lan. Có nơi chỉ một vài trăm người, nhưng cũng không thiếu các trường hợp quy tụ được cả chục ngàn người, đặc biệt là người trẻ.

Các nhà hoạt động đồng tính diễn các vở kịch giễu cợt Phụng Vụ Công Giáo, công kích giáo lý Công Giáo, bỉ báng Đức Mẹ, nói những lời lộng ngôn, coi tôn giáo như một rào cản ngăn không cho con người được hưởng tự do.

Các cuộc biểu tình đồng tính chỉ ngưng lại vì đại dịch coronavirus kinh hoàng.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, tổng thống Andrzej Duda đã mạnh mẽ trào lưu đồng tính và cảnh cáo người Ba Lan rằng trào lưu này còn nguy hiểm hơn trào lưu cộng sản trong thế kỷ trước. Nhận định này của ông đã khiến các phương tiện truyền thông Tây phương phò đồng tính tấn công rất mạnh.

Tường thuật rất tiêu cực về chiến thắng của ông Andrzej Duda, thông tấn xã Reuters viết:

“Tổng thống bảo thủ sâu sắc của Ba Lan, Andrzej Duda, đã giành được thêm năm năm nắm quyền, và điều đó có nghĩa là nước này có khả năng thấy mình bị cô lập hơn nữa trong Liên minh châu Âu.” Từ ngữ “cô lập” ở đây chỉ có nghĩa là không hòa vào làn sóng đồng tính ở Tây phương. Nó không có ý nghĩa gì về mặt kinh tế, chính trị và quân sự.

Đối thủ của ông Andrzej Duda là thị trưởng thủ đô Warsaw, Rafal Trzaskowski.

Sáng thứ Hai 13 tháng 7, khi 90% số phiếu đã được đếm, và đã dẫn trước với tỷ số ít nhất là 52% số phiếu bầu, ông Andrzej Duda tuyên bố thắng cử. Các phương tiện truyền thông Tây phương cay cú với kết quả này đến mức hết còn biết làm toán vẫn còn cho đăng các tiêu đề “Too Close To Call”, chưa thể phân thắng bại.

Trong diễn từ chiến thắng, thể hiện tinh thần đoàn kết quốc gia, tổng thống Andrzej Duda nói

“Nếu bất cứ ai bị xúc phạm bởi bất cứ điều gì tôi đã làm hoặc đã nói trong năm năm qua, không chỉ trong chiến dịch tranh cử vừa rồi mà thôi, xin vui lòng chấp nhận lời xin lỗi của tôi. Tôi muốn bảo đảm với các bạn rằng tôi tôn trọng các bạn, giống như tôi tôn trọng tất cả đồng bào của mình bất kể quan điểm của họ là gì. Giống như tôi đã nói trong chiến dịch, có và phải có một nơi dành cho tất cả mọi người dưới lá cờ trắng và đỏ, cờ chung của chúng ta và bài quốc ca.”

Trong diễn từ chấp nhận thua cuộc, Rafal Trzaskowski, nhận định đó là một thất bại sít sáo. Ông cam kết biến Ba Lan thành một quốc gia khoan dung hơn và tăng cường quyền của người đồng tính thông qua việc giáo dục đồng tính và ý thức hệ giới tính trong các trường học. “Tôi tin rằng chúng ta sẽ thay đổi Ba Lan, ” ông nói với những người ủng hộ ông. “Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu”.


Source:Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *