Giáo hội Cuba đồng hành với người dân trong cuộc biểu tình đòi tự do

Trước sự đàn áp bạo lực của chính phủ đối với các cuộc biểu tình ôn hoà đòi tự do của người dân, Giáo hội Cuba đã đồng hành và lên tiếng bênh vực quyền của những người biểu tình.

Nguyên nhân của các cuộc biểu tình đang diễn ra khắp nơi ở Cuba, điều chưa từng có trước đây kể từ năm 1994 về mức độ và sự tham gia, là do khủng hoảng sức khoẻ và kinh tế, chính phủ không chịu nhận viện trợ từ nước ngoài.

Giáo hội Công giáo cũng đã tham gia vào các cuộc biểu tình chính đáng này. Từ Camagüey, cha Ronaldo Montes de Oca, phụ trách mục vụ về truyền thông, cho biết: cha Castor José Álvarez Defesa đã tham gia cuộc biểu tình cùng với các tín hữu và bị bắt hôm Chúa nhật vừa qua và được tự do vào ngày 12/7, với một vết thương ở đầu. Trong số những người bị bắt còn có hai nhà báo Công giáo, thành viên của hiệp hội  truyền thông Signis, Manuel Rodríguez và Leonardo Manuel.

Cha Ronaldo nói: “Họ đã trả tự do cho cha Castor, nhưng nhiều người vẫn còn bị giam giữ, trong số đó có một chủng sinh ở Matanzas, và nhiều nhóm biểu tình khác. Các cuộc biểu tình diễn ra ôn hoà, trong khi đó lực lượng của chính phủ đã đàn áp bạo lực đối với đám đông”.

Cha bày tỏ: “Trong lúc này, là một linh mục, tôi có nhiệm vụ cầu nguyện nhiều, an ủi, đồng hành với những người là nạn nhân của đàn áp, họ bị tấn công, bị sách nhiễu. Nhiều người đang lo sợ, nhưng nỗi sợ hãi không thể là câu trả lời cho tình hình Cuba. Khả năng lắng nghe là cần thiết, cùng với một con đường hòa bình”.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Giám mục Cuba viết: “Chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ, như thể không có chuyện gì xảy ra, liên quan đến những sự kiện mà người dân chúng tôi đã trải qua trong những ngày gần đây”. Các Giám mục nói các ngài biết chính phủ đã cố gắng thực hiện các biện pháp để giảm bớt những khó khăn này, nhưng mọi người có quyền bày tỏ nhu cầu, mong muốn và hy vọng. Các Giám mục khẳng định rằng, điều cần thiết là mỗi người đóng góp bằng sự sáng tạo và chủ động của chính mình.

Trích lời của Đức Thánh Cha, các Giám mục nhắc lại “các cuộc khủng hoảng không thể vượt qua bằng cách đối đầu nhưng bằng sự hiểu biết lẫn nhau. Bạo lực sinh ra bạo lực, tạo ra vết thương và nuôi lòng hận thù trong tương lai mà sẽ mất nhiều thời gian để vượt qua”. Vì vậy, các vị mục tử mời gọi mọi người không lợi dụng hoàn cảnh khủng hoảng, nhưng với tinh thần thanh thản và thiện chí để lắng nghe, thấu hiểu, có thái độ khoan dung và tôn trọng, cùng nhau tìm kiếm các giải pháp công bằng và thỏa đáng.

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *