Giáo phận Bùi Chu: Thánh lễ Đầu Dòng – kính thánh Đaminh

Thánh lễ Đầu Dòng – kính thánh Đaminh, bổn mạng đệ nhị của giáo phận Bùi Chu được cử hành lúc 09g thứ Hai, ngày 08/08/2022 tại quảng trường mới cuối nhà thờ Chính toà Bùi Chu đang tái thiết.

dsc 4038

Đức cha Tôma, giám mục giáo phận Bùi Chu chủ tế, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo quê hương Bùi Chu, và khoảng 200 cha trong ngoài giáo phận đồng tế, rất đông chủng sinh, quý nữ tu, và khoảng trên 20.000 giáo dân sốt sắng tham dự thánh lễ để tạ ơn Chúa qua thánh tổ Đaminh và cầu nguyện đặc biệt cho giáo phận.

Giáo phận Bùi Chu: Thánh lễ Đầu Dòng – kính thánh Đaminh

Mở đầu thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã trao ban cho giáo phận, một cách rất cụ thể là thánh lễ hôm ấy được tổ chức rất long trọng dưới bầu trời tạnh ráo dẫu cho sáng sớm trời mưa lớn, tiết trời lại không quá oi bức, có chút gió mát lành. Đức cha cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho các Đấng các bậc đã coi sóc giáo phận trước đây, cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, nhất là cầu nguyện cho việc tái thiết nhà thờ Chính toà sớm được hoàn thành trong bình an, suôn sẻ, và yêu thương.

dsc 9874

Trong bài giảng, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo triển khai sứ mạng làm muối cho đời, làm ánh sáng cho trần gian của các tín hữu. Sứ điệp ấy trước đây được Chúa Giêsu trực tiếp trao cho các môn đệ “chính anh em là muốn cho đời, là ánh sáng cho trần gian”, và hôm nay được trao cho chính mỗi tín hữu, mỗi con dân Bùi Chu. Muối cho đời, ánh sáng cho trần gian mà Chúa Giêsu nói tới chính là tình yêu của Chúa dành cho mỗi người và mỗi người chia sớt tình yêu của Chúa cho nhau. Chỉ có tình yêu mới làm nên hạnh phúc cho cuộc đời, chỉ có tình yêu mới làm cho cuộc đời trở nên ý nghĩa, và chỉ có tình yêu mới làm cho ta nên môn đệ đích thật của Chúa Giêsu “cứ dấu hiệu này người ta nhận biết anh em là môn đệ của Thầy, là anh em hãy yêu thương nhau”.

img 0182

Để minh hoạ cho ý nghĩa và giá trị của tình yêu, Đức cha kể câu chuyện người mẹ vất vả hy sinh nhường phần tốt nhất cho chồng bị bệnh lao phổi và các con. Người mẹ chỉ ăn đầu cá kho rẻ tiền và rau luộc để nhường phần mình cá cho các con, tiết kiệm tiền để chữa bệnh cho chồng. Nghe câu chuyện Đức cha kể ít ai lại không cảm động và nhận ra giá trị của tình yêu. Tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu của Chúa Giêsu dành cho mỗi tín hữu còn lớn hơn gấp bội tình yêu của người mẹ kia. Từ đó, Đức cha mời gọi con cái Bùi Chu hãy lên đường mở mang Nước Chúa, loan báo Tin mừng cho muôn dân bằng con đường thắp sáng tin yêu – trở nên muối cho đời, ánh sáng cho trần gian.

dsc 9866

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha chính Giuse Nguyễn Đức Giang, trưởng ban tổ chức đại lễ, đã thay lời cho cả giáo phận tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các Đức cha, quý cha, quý thầy, và toàn thể cộng đoàn – chủ thể làm nên ngày đại lễ trang trọng, sốt sắng. Một vị đại diện khác dâng lên hai Đức cha và quý cha hai lẵng hoa tươi thật đẹp gói ghém bao nhiêu tâm tình của con cái Bùi Chu dành cho hai Đức cha.

img 0214
img 0222

Đáp lại, Đức cha giáo phận bày tỏ lòng biết ơn với ban tổ chức, với mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, đặc biệt với Đức cha quê hương Bùi Chu Giuse Đinh Đức Đạo.

img 0226

Tạ ơn Chúa, thánh lễ kính thánh bổn mạng đệ nhị của giáo phận diễn ra thật long trọng và sốt sắng. Tiết trời khá mát mẻ cuối hè, trời tạnh ráo và nắng nhẹ. Thật lạ lùng, sau thánh lễ, mọi người đã ra về, thì trời đổ mưa lớn. Những cơn mưa ngớt trước thánh lễ, những cơn mưa lớn sau thánh lễ, như một phép lạ cả thể cho con cái Bùi Chu. Xin Chúa tiếp tục chúc phúc và đổ ơn lành xuống trên con cái Bùi Chu nhờ lời chuyển cầu của cha thánh Đaminh.

dsc 9882 1

Hình ảnh ngày khai mạc lễ thánh Đaminh

Thánh Đaminh được giáo phận Bùi Chu chọn làm bổn mạng đệ nhị của giáo phận. Vì thế, cứ đến ngày 08/08, ai ai dù đi xa hay nhà đều nhớ tới ngày này. Người ở xa nếu thu xếp được công việc thì cố gắng về tham dự thánh lễ. Người ở gần nếu không có gì ngăn trở thì luôn cố gắng đến tận nơi để hiệp thông thánh lễ. Ngày nay, công nghệ thông tin và truyền thông phát triên, nếu không thể đến tận nơi, thì có thể ở nhà xem lễ trực tuyến.

Sau hai năm giáo phận không thể cử hành lễ thánh bổn mạng một cách trang trọng được bởi đại dịch Covid-19, tạ ơn Chúa năm nay, mọi sự gần như trở lại bình thường, nên giáo phận long trọng tổ chức đại lễ này cách đặc biệt. Vì thế, năm nay giáo dân từ khắp nơi đổ về nhà thờ chính toà Bùi Chu để tham dự. Giáo dân về nhà thờ Chính toà từ chiều ngày 07/08 để khai mạc tuần chầu giáo xứ chính toà Bùi Chu, và tham dự lễ kính thánh Đaminh thật đông đảo. Ban Truyền thông giáo phận xin giới thiệu một số hình ảnh lễ khai mạc.

dsc 3934
dsc 3954
dsc 3965
dsc 3967
dsc 3971
dsc 3975
dsc 3980
dsc 3981
dsc 3983
dsc 3989
dsc 3993
dsc 3996
dsc 9762
img 0147
img 0149
img 0152
img 0155
img 0157
img 0171
img 0176

Tác giả: Btt Giáo phận Bùi Chu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *