Giáo Phận Cần Thơ – Bế Mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Đêm canh thức

Đêm vọng lễ Bế Mạc Năm Thánh, tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Cần Thơ, giới trẻ thuộc 7 giáo hạt tề tựu về canh thức bên Chúa Thánh Thể.

Khởi đầu là nghi thức kiệu Thánh Thể rất long trọng trang nghiêm, nến trên tay, lời kinh câu ca vang trên môi miệng, toàn thể đoàn dân Chúa hướng lòng về Chúa Thánh Thể.

Bên ngoài cuộc đời có rất nhiều thú vui đang cuộn tròn dậy sóng. Rất nhiều bạn trẻ đã quảng đại đáp lại lời mời gọi về canh thức bên Chúa Thánh Thể. Đáng trân quý, cách để mang tin mừng đi xa.

Chưa bao giờ được chứng kiến cảnh người trẻ ngồi trật tự lắng đọng tâm hồn theo các tiết mục diễn nguyện về các Thánh Tử Đạo- Chứng nhân tin mừng đến như vậy. Trang sử hào hùng của các Thánh Tử đạo được lật ngược lại,  như cảm nhận được những giọt máu đào rơi, để đức tin trổ sinh hoa trái và mùi hương còn vang mãi đến bây giờ.

Xem thêm hình ảnh

Các tiết mục diễn nguyện khép lại nhưng hình ảnh các thánh I-Nê Thành, Tô- ma Thiện, Trùm Phụng… được khắc sâu vào tâm khảm các bạn trẻ qua sự thể hiện rất oai hùng của các nữ tu đến từ các dòng và nhóm sinh viên.

Màn đêm kéo lại tăm tối, nhưng lòng các bạn trẻ đang được sáng dần lên khi xích lại gần với Chúa Thánh Thể. Đốm sáng của Hào Quang chính giữa và xung quanh rất gần mọi người như đang dìm tâm hồn mình trong suối nguồn dinh dưỡng Chúa Thánh Thể. Thỏ thẻ tâm tình, sâu lắng trong lời kinh tiếng hát, một đêm rất an lành, tâm hồn tinh khiết quên đi mọi nỗi âu lo. Bình yên đến lạ lùng, khi bên đời vẫn rầm rộ những cuộc đua …

     

(Ảnh Tiểu Hổ)

Đại Hội Dân Chúa…

Thánh lễ là tâm điểm, là chấm tròn duy nhất quy tụ con người xích lại sát gần bên nguồn tình yêu. Từ rất sớm, khung cảnh Trung Tâm Mục Vụ vui nhộn với hàng ngàn bước chân tìm về. Trên nét mặt phấn khởi, niềm vui của ngày hội ngộ. Thánh Lễ lớn nhất của Giáo Phận từ trước đến giờ tôi đã được tham dự. Giám Mục, Linh Mục đoàn xếp hàng rất dài và rất xa, cùng một màu áo đỏ thắm, khuôn viên rộng lớn được lấp đầy bởi dòng người đổ về.

Lồng trong thánh lễ là nghi thức tuyên hứa của Hội Đồng Mục Vụ của tất cả các giáo xứ trong hạt. Như thành phần cốt yếu của giáo xứ, những người tự nguyện dấn thân vào con đường tử đạo hôm nay.

Trong bài giảng rất mộc mạc bình dị của mình Đức Giám Mục Ste-pha-nô đã mời gọi toàn thể dân Chúa suy ngẫm lại những nhục hình mà các Thánh Tử đạo đã hứng chịu để minh định cho niềm tin của mình. Các Ngài đã sống chứng nhân tin mừng, chết vì niềm tin lớn lao, chết trong đau đớn. Thử hỏi đặt chúng ta vào hoàn cảnh của các Thánh Tử Đạo chúng ta nghĩ sao? Đức Cha mời gọi mọi người noi gương các Thánh Tử Đạo bằng đời sống cầu nguyện, chứng tá cho tin mừng bằng đời sống là cách “ Kéo ơn Chúa xuống” Để đức tin mà các Thánh Tử đạo đã dùng máu đào gieo xuống, sinh sôi nhiều những tâm hồn ki-to-huu tốt lành.

Thánh Lễ như bài ca hùng hồn sống động, hình ảnh màu đỏ ngợp bầu trời Trung Tâm Mục Vụ nhắc nhớ cho mọi người chiến thắng anh dũng của ông cha và mối dây ấy vẫn liên lỉ nối kết chúng ta làm muối men ướp cho đời là chúng ta đã tử đạo giữa lòng thế giới hôm nay.

Đức Giám Mục Stê-pha-nô tuyên bố bế mạc năm thánh nhưng Người đã mở ra cho Giáo Phận con đường mới, con đường đến gần sát bên tin mừng Chúa bằng đời sống cầu nguyện thực thi các diều răn Chúa dạy và biết dìm đời mình trong tám mối phúc để được nguồn sống đời đời.

Thánh lễ khép lại nhưng đâu đó vẫn còn ghi khắc trên các trang mạng cho những mọi người. Để hình ảnh được truyền xa, sâu vào giữa lòng thế giới E-kip truyền thông rất chuyên nghiệp, Cha trưởng ban treo mình lủng lẳng trên cao từ rất sớm để kết nối đường truyền. Công tác chuẩn bị rất chỉnh chu tươm tất từ trước, tôi thấy nhiều giọt mồ hôi đẫm ướt trên lưng các chú dự tu, một dây chuyền công việc văn minh sạch đẹp.

Mong rằng mỗi giây sống trong đời, được sống ngọt ngào, bình yên như những giây phút hiếm hoi của đêm canh thức và niềm vui ngập tràn của Thánh Lễ sáng nay.

Tiểu Hổ.

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *