Giáo phận Hà Tĩnh: Công bố quyết định thành lập Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II và Thánh lễ khai giảng Khóa I niên khóa 2019 – 2021

Ngày 22/12/2018, phòng báo chí Tòa Thánh loan tin Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập Giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh. Từ đó, Hà Tĩnh trở thành Giáo phận thứ 27 của Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Là một Giáo phận vừa mới được thành lập, Hà Tĩnh đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, giữa những bộn bề và khó khăn đó, Đấng Bản Quyền Giáo phận vẫn dành sự quan tâm và thao thức đặc biệt cho công cuộc đào tạo linh mục của Giáo phận nhà. Cụ thể, qua kỳ thi vào Đại Chủng Viện thánh Phanxicô Xaviê ngày 16/07/2019, vị chủ chăn Giáo phận đã quyết định chọn gọi 30 ứng sinh để đào tạo trở thành những linh mục trong tương lai. Cùng với đó, một Tiền Chủng Viện mới mang tên Thánh Gioan Phaolô II cũng được thành lập và cơ sở đào tạo cũng đã gấp rút được xây dựng để nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo.

Trong vòng 2 năm, Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II sẽ giúp các ứng sinh đặt nền tảng vững chắc cho đời sống thiêng liêng và tạo mọi thuận lợi cho việc hiểu biết chính mình để phát triển bản thân. Đây được gọi là giai đoạn dự bị nhằm chuẩn bị những gì cần thiết để các ứng sinh có thể bước vào Đại Chủng Viện.

Sáng ngày 10/10/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự nghi thức công bố quyết định thành lập Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II và chủ tế Thánh lễ khai giảng năm học mới khóa I niên khóa 2019 – 2021. Đồng tế với ngài có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh và đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận.

Trước khi Thánh lễ bắt đầu, cha Tổng Đại Diện JB. Nguyễn Khắc Bá công bố quyết định thành lập Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II và quyết định bổ nhiệm Ban Giám đốc. Cha Phaolô Bùi Đình Cao, nguyên Giáo sư Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê được bổ nhiệm làm Giám đốc Tiền Chủng Viện; Cha Giuse Trần Văn Học, Trưởng Ban truyền thông, làm Phó Giám đốc; cha Antôn Võ Thành Công, nguyên Giáo sư Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê, được bổ nhiệm làm Linh hướng cho các ứng sinh của Tiền Chủng Viện.

Sau phần công bố quyết định thành lập và bổ nhiệm Ban Giám đốc, cha Giuse Phan Đình Trung, quản lý Tòa Giám mục Giáo phận, trình lên Đức Giám mục về công trình Tiền Chủng Viện vừa được hoàn thành. Sau đó, Đức cha Phaolô làm phép ngôi nhà Tiền Chủng Viện.

Sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Tiền Chủng Viện, cha Phaolô Bùi Đình Cao đã đại diện quý cha trong Ban đào tạo đọc diễn văn khai giảng năm học mới. Trong bài diễn văn, cha Phaolô đã nói lên niềm mừng và hy vọng cho tân Giáo phận nhà đã có cơ sở đào tạo giai đoạn Tiền chủng viện, tuy nhiên ngài cũng nói lên những lo lắng trước biết bao khó khăn, thử thách mà quý thầy Tiền Chủng Sinh sẽ phải đối diện. Cha Giám đốc cũng bày tỏ lòng cám ơn sự quan tâm, ưu ái của Đức giám mục Giáo phận, cùng với những hy sinh, đóng góp của rất nhiều người để ngôi trường Tiền Chủng Viện sớm được hoàn thành và kịp thời đưa vào sử dụng. Sau cùng, đại diện quý thầy Tiền Chủng Sinh nói lên những cảm tưởng và tâm tình dâng lên Đức cha, quý cha và cộng đoàn.

Thánh lễ được bắt đầu vào đúng 9g15. Trong phần khai lễ, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cùng cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Quan thầy Gioan Phaolô II để Tiền Chủng Viện này đạt được những mục đích, ước mơ mà Giáo phận cũng như quý cha trong Ban đào tạo và quý thầy Tiền chủng sinh hằng mong ước.

Khởi đi từ bài Tin Mừng theo Thánh Matthêu với lời tuyên xưng của Thánh Phêrô: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16, 17), Đức cha Phaolô chia sẻ về ý nghĩa của lời tuyên xưng ấy. Thật vậy, lời tuyên xưng ấy chẳng phải tự nhiên mà Phêrô có thể thốt lên nhưng chính là Chúa Cha đã mặc khải cho ngài. Chúa Giêsu chính là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống, là Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại hôm qua, hôm nay và cho mãi đến ngày tận thế. Ngài là khởi thủy và cùng đích của vũ hoàn hữu hình và vô hình. Ngài đến để hoàn tất lời Thiên Chúa đã hứa cho các tổ phụ, cho dòng dõi Israen và cho con cháu đến muôn đời, qua môi miệng các ngôn sứ đã loan báo. Ngài đến ở giữa và ở cùng nhân loại cho mãi đến ngày tận thế. Không ai có thể được hưởng ơn cứu độ nếu không tin Đức Giêsu là Con Thiên Chúa và là Đấng cứu độ duy nhất của nhân loại.

Đức cha Phaolô cũng giúp cộng đoàn hiểu hơn về con đường tu trì của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, quan thầy của Tiền Chủng Viện. Thánh Gioan Phaolô II là một vị thánh đặc biệt. Ngài sinh ra trong một giai đoạn mà chế độ Phát-xít độc tài luôn ác cảm, đố kỵ với Giáo hội Công giáo, nên Ngài phải đi tu trong âm thầm, lo sợ. Tuy nhiên, nhờ hồng ân cao cả của Thiên Chúa, ngài đã được thánh hiến trở thành linh mục khi vừa mới 25 tuổi. Sau đó, ngài được cử sang Rôma học Tiến sĩ và trở thành Giám mục lúc 38 tuổi. Vào năm ngài 58 tuổi, ngài trở thành vị Giáo hoàng thứ 264 của Giáo hội Công giáo và là vị Giáo hoàng đầu tiên của Đông Âu, cũng như vị Giáo hoàng đầu tiên không phải là người Ý sau gần 500 năm. Triều đại Giáo hoàng của ngài kéo dài 26 năm và trở thành triều đại Giáo hoàng dài thứ 2 trong lịch sử hiện đại, sau triều đại dài 32 năm của Giáo hoàng Piô IX. Ngài được xem là vị Giáo hoàng đặc biệt, bởi Ngài không ngừng mở rộng ảnh hưởng của Giáo hội Công giáo trong Thế giới thứ ba. Ngài đã thực hiện rất nhiều chuyến tông du với hơn 129 quốc gia và ngài có thể nói được hơn 10 ngôn ngữ. Chính bởi lẽ đó, ngài được tạp chí TIME bầu chọn là bốn người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20 và cả những năm đầu thế kỷ 21.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g45, nhưng đồng thời mở ra một hành trình mới và là một biến cố lịch sử đáng nhớ cho Giáo phận Hà Tĩnh trong công cuộc đào tạo ứng sinh linh mục tương lai.

Francis Cao – http://giaophanhatinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *