Giáo phận Hải Phòng: Khai mạc Năm Thánh Tử Đạo

Nhân kỷ niệm 30 năm Giáo Hội tôn phong 117 vị tử đạo Việt nam lên bậc hiển thánh, Hội đồng Giám mục đã xin Tòa Thánh mở Năm Thánh kính Các Thánh Tử đạo. Năm Thánh bắt đầu từ ngày 19/6/2018 và kết thúc ngày 24/12/2018. Năm Thánh cấp Giáo Tỉnh được khai mạc tại Sở Kiện, Tổng giáo phận Hà Nội, ngày 19/6 vừa qua. Với giáo phận Hải Phòng, Năm Thánh Tử Đạo bắt đầu với nghi thức khai mạc hôm nay.

Ngày khai mạc Năm Thánh Tử đạo cấp giáo phận mang ý nghĩa đặc biệt, bởi hôm nay cũng là ngày hành hương truyền thống về với giáo xứ Kẻ Sặt mừng kính thánh Vinh Sơn Đỗ Yến, Quan thầy các linh mục giáo phận. Hàng năm cứ đến ngày này, đoàn người tín hữu gần xa lại nô nức hành hương về đây. Năm nay, với nghi thức khai mạc Năm Thánh Tử đạo cùng với ơn Toàn xá trong dịp này, số khách hành hương đông đảo hơn. Vượt qua những chặng đường xa xôi, băng qua những cơn nắng chói chang và tiết trời khắc nghiệt, dòng người muôn nơi tuôn về mừng đại lễ với tâm tư vui mừng như đoàn dân Chúa xưa kia tiến về Đền Thánh: “Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi, ta cùng trẩy lên Đền Thánh Chúa”.

Năm Thánh được khai mạc tại giáo xứ Kẻ Sặt, bởi nơi đây không chỉ có thánh đường nguy nga và to lớn vào bậc nhất giáo phận, mà còn là mảnh đất ghi nhiều dấu ấn đức tin. Trước hết, theo lời Đức cha khai mạc, Kẻ Sặt là nơi có vị mục tử nhân hiền miệt mài chăm lo cho đoàn chiên và đã chết vì Danh Chúa, đó là cha thánh linh mục Vinh Sơn Đỗ Yến; đây cũng là quê hương của 26 anh hùng tử đạo, đã lấy máu đào làm chứng cho đức tin (1859-1863); mảnh đất này cũng là nơi diễn ra Công đồng Bắc kỳ (1900); Cánh cửa Năm Thánh Lòng xót xót của Giáo phận cũng đã được mở ra nơi cách cửa nhà thờ Kẻ Sặt (2015).

Trong niềm vui thánh thiêng của dịp hồng phúc này, cùng với tiếng kèn tiếng trống rộn vang, tạo lên sự uy nghi oai hùng, như làm sống lại khí phách anh hùng của các chiến sĩ đức tin khi đón nhận cành thiên tuế tử đạo, Đức cha Giuse đã long trọng tuyên bố Khai mạc Năm Thánh cấp Giáo phận. Sắc lệnh của Tòa Thánh về Năm Thánh Tử đạo đã được tuyên đọc, để giúp các tín hữu sống tinh thần của Năm Thánh và kín múc nguồn ân sủng dồi dào của thời gian thánh này.

Hơn bao giờ hết, Năm Thánh là dịp để các tín hữu ý thức vai trò của các Thánh Tử đạo, đồng thời nhận ra những bài học các thế hệ cha anh truyền lại cho hậu thế. Đức cha chia sẻ: “Các Thánh tử đạo là niềm tự hào của Giáo hội và quê hương Việt Nam, là mẫu gương cho chúng ta trên hành trình đức tin; đồng thời là người hướng dẫn và phù trì người tín hữu trên con đường theo Chúa”. Ngài cũng không quên mời gọi mỗi tín hữu hãy sống tinh thần tử đạo trong Năm đặc biệt này. Việc tử đạo không chỉ là đổ máu đào, mà còn là đời sống chứng nhân cho Chúa bằng chính cuộc sống tốt lành của mình.

Để giúp các tín hữu gặt hái được nhiều hoa quả của Năm thánh, Đức cha nhắc đến những việc làm cụ thể như đã được đề nghị trong Thư Công bố Năm Thánh Tôn vinh các Tử đạo, đó là: “Cầu nguyện và hành hương, chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của Các Thánh Tử đạo, sống tinh thần Tử đạo trong môi trường hiện nay”. Đức cha đã phân tích các gợi ý trên qua những việc làm cụ thể, để mỗi tín hữu hiểu và sống những gì được kêu mời, hầu Năm thánh thực sự sinh nhiều ơn ích thiêng liêng, và như ước nguyện của người cha chung: “Năm Thánh sinh muôn ơn sủng dồi dào trong giáo phận Hải Phòng chúng ta, đến với mọi giáo xứ, giáo họ, đến với mọi cộng đoàn, mọi gia đình và mỗi cá nhân”.

Thánh lễ đã khép lại với phép lành trọng thể ban ơn Toàn xá cho những ai tham dự đủ điều kiện theo như luật định. Cộng đoàn ra về trong niềm vui hoan hỷ bởi ơn thánh vừa lãnh nhận, và hân hoan tiến bước vào Năm Thánh với niềm ước mong kín múc được dồi dào ân sủng, hầu đổi mới cuộc đời và can đảm làm chứng cho Chúa như Các Thánh Tử đạo xưa.

Như thông tin đã loan báo, điểm hành hương lĩnh nhận ơn Toàn xá trong Năm Thánh là Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương. Đây là mảnh đất đã thấm đẫm máu đào của các anh hùng đức tin, trong đó có bốn Đấng đã được tôn phong hiển thánh: Thánh Giêrônimô Liêm, thánh Almatô Bình, thánh Valentinô Vinh và thánh Giuse Nguyễn Duy Khang. Điểm duy nhất cho các cuộc hành hương cũng sẽ là điểm bế mạc Năm Thánh tử đạo cấp Giáo phận, vào ngày 6/11/2018 – Ngày hành hương truyền thống kính Các Thánh Tử đạo Hải Dương.

BTT GP
SPHI9520
SPHI9524

SPHI9533
SPHI9537
SPHI9538
SPHI9542
SPHI9539
SPHI9543
SPHI9548
SPHI9546

SPHI9557

SPHI9571
SPHI9578

SPHI9588
SPHI9628
SPHI9600
SPHI9631

SPHI9638
SPHI9639
SPHI9648
SPHI9694
SPHI9636
SPHI9640
SPHI9641
SPHI9643
SPHI9671
SPHI9672

SPHI9670

SPHI9696
SPHI9690
SPHI9687

SPHI9692

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *