Giáo Phận Kon Tum: Thánh Lễ Giỗ Đầu Cha Giuse Trần Ngọc Thanh, O.P

Thắm thoát đã một năm cha Giuse Trần Ngọc Thanh (OP) qua đời vào ngày 29/01/2022.

Hôm nay, vào lúc 10 giờ ngày 30/01/2023 tại Nhà nguyện Giáo họ Sa Loong, thuộc Giáo xứ Đăk Mốt, Giáo hạt Đăk Mốt, Giáo phận Kon Tum, thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn cha Giuse Trần Ngọc Thanh được cử hành, do Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị – Giám mục Giáo phận Kon Tum chủ tế. Đồng tế với Đức giám mục có cha Giuse Đỗ Hiệu – Tổng đại diện, quý cha Quản hạt, quý cha Bề trên và khoảng 40 linh mục triều và dòng.

Hiệp thông cầu nguyện trong thánh lễ có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, gia đình linh tông, huyết tộc của cố linh mục Giuse, đông đảo bà con giáo dân trong Giáo họ Sa Loong và nhiều giáo xứ khác cũng như quý khách gần xa.

Trước khi bước vào thánh lễ, cộng đoàn được nghe lại đôi nét tiểu sử của cố linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh, theo đó, cha Giuse đã dâng hiến trọn cuộc đời mình cho Chúa để phục vụ tha nhân, đặc biệt trong lĩnh vực mục vụ truyền giáo ở miền Kon Tum.

Đoàn đồng tế tiến lên bàn thờ và Đức Cha thắp hương kính viếng trước di ảnh của cố linh mục.

Giáo Phận Kon Tum: Thánh Lễ Giỗ Đầu Cha Giuse Trần Ngọc Thanh, O.P

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Aloisiô mời gọi mọi thành phần cộng đoàn hiện diện hiệp ý cầu nguyện cho cha Giuse Trần Ngọc Thanh nhân dịp Giỗ đầu của ngài. Nguyện xin Chúa giàu lòng thương xót ban cho ngài phần thưởng Nước Trời, vì ngài đã dấn thân phục vụ dân Chúa và đã đổ máu ra ở tại nơi đây.

Chia sẻ Lời Chúa sau các bài đọc, cha Tôma Aquinô Hoàng Trọng Hiếu (OP) khắc họa một chân lý quan trọng, đó cũng chính là sự khôn ngoan mà con người cần tìm kiếm: “Trong tất cả mọi sự, hãy nghĩ đến cùng đích của cuộc đời”; và “Bạn hãy sống như phải chết mỗi ngày”. Nếu chúng ta nhận thức được điều đó, chúng ta sẽ có một sự chọn lựa khác với cách chọn lựa của mỗi người chúng ta hiện tại. “Đối tượng của chúng ta sẽ không còn là tiền của, danh vọng hay bất cứ một thú vui trần tục nào khác, nhưng thay vào đó chính là giá trị của sự vĩnh cửu”.

Trong bầu khí lễ giỗ một năm và qua cái chết của cha Giuse Trần Ngọc Thanh, linh mục giảng lễ đã gợi lên cho mỗi người trong cộng đoàn suy nghĩ:

+Chúng ta phải luôn luôn tỉnh thức. Như lời trong Thánh vịnh từng nói: nay còn mai mất. Và đó là lý do chúng ta phải chuẩn bị cho mình những gì cần thiết nhất cho cái ngày ra đi vĩnh viễn của chúng ta.

+Tất cả những gì chúng ta có trên trần gian này, khi chết rồi cũng sẽ tan biến hết. Chỉ còn lại những gì chúng ta cho đi, cái đó mới là cái còn lại cho cái ngày ra đi vĩnh viễn của chúng ta. Nhìn lại cuộc đời của cha Giuse Trần Ngọc Thanh, cha đã sống triệt để lời khấn khó nghèo trong Dòng Đa Minh. Lúc ra đi cha chẳng có bất cứ điều gì mang theo cho riêng mình, cái còn lại đó là những gì cha đã sống và thể hiện trên cánh đồng truyền giáo này.

Và như để kết luận, cha Tôma Aquinô chia sẻ: “Qua cái chết của cha Giuse Thanh, chúng ta thấy được rằng: Cái chết đây như một sự đúc kết cho mọi hoa trái của những ai đã và đang làm việc phục vụ dấn thân trên cánh đồng truyền giáo này. Đây là câu trả lời hùng hồn nhất cho những thắc mắc về những hy sinh, ngay cả những đau khổ và những giọt nước mắt rơi xuống, thì chính cha Giuse Thanh đã là câu trả lời đúng nghĩa nhất… Từ thương tiếc cha Giuse Thanh, chúng ta hãy can đảm để tiếp tục dấn thân tiếp bước theo Thầy Giêsu chí thánh mà hăng hái hơn nữa loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô lan tỏa khắp mọi nơi”.

Sau phần giảng lễ, Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng với phần phụng vụ Thánh Thể.

Vào cuối thánh lễ, cha Giuse Hà Đăng Hội, Bề trên Tu xá Đa Minh Kon Tum đã thay lời cho Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam tỏ bày tâm tình cảm ơn Đức Cha Aloisiô Giám mục Giáo phận Kon Tum, cha Tổng đại diện, quý cha Hạt trưởng, quý cha, quý Bề trên, quý tu sĩ nam nữ, quý thân quyến cha Giuse Trần Ngọc Thanh, quý khách cùng toàn thể cộng đoàn. Sự hiện diện của Đức Cha, quý cha và mọi thành phần dân Chúa, nhất là trong những ngày đầu năm mới này đã cho thấy ân tình và sự quý mến dành cho cha Giuse Thanh, cho anh em Đa Minh cũng như dành cho gia đình ông cố. Cha Bề trên cũng cảm ơn bà con tín hữu Giáo họ Sa Loong, quý Yă cộng đoàn Sa Loong, quý anh chị em Hướng đạo sinh Kon Tum đã cộng tác tích cực trong việc tổ chức thánh lễ; cảm ơn các cấp chính quyền, các ban ngành của huyện, xã, thôn đã hỗ trợ, phối hợp để thánh lễ Giỗ hôm nay được diễn ra tốt đẹp.

Cha cho biết chính tại địa điểm dâng lễ Giỗ hôm nay là nơi sẽ xây dựng Nhà thờ Giáo xứ Sa Loong trong thời gian tới, và xin mọi người thương tiếp tục cầu nguyện cho cha Giuse Trần Ngọc Thanh sớm được hưởng vinh quang của Chúa phục sinh, vì dù cái chết của ngài đã trở thành một chứng tá đức tin, nhưng vì là con người, chắc chắn ngài cũng có những yếu đuối và tội lỗi nên rất cần thêm nhiều lời cầu nguyện của mọi người.

Huấn từ cuối thánh lễ, Đức Cha Aloisiô mời gọi cộng đoàn khi tưởng nhớ cha Giuse Trần Ngọc Thanh, cũng là dịp để mỗi một người nhìn lại chính con người của mình, nhìn lại ý nghĩa của cuộc sống. Cuộc sống này rồi sẽ qua đi để chúng ta bước vào một cuộc sống mới ở bên kia cái chết. Đức Cha xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho cha Giuse cũng như cầu nguyện cho quý cha dòng Đa Minh tiếp nối và hoàn tất được những mơ ước, hoài bão của cha Giuse trên bước đường truyền giáo tại miền Tây Nguyên Kon Tum. Nhân dịp này, Đức Cha cũng thay mặt Giáo phận cảm ơn các cha dòng Đa Minh đã cộng tác với Giáo phận trong công việc loan báo Tin Mừng, đặc biệt cho những đồng bào ở vùng sâu vùng xa như vùng Sa Loong này.

Thánh lễ kết thúc. Đức Cha, quý cha và mọi người cùng nhau chia sẻ bữa trưa buffett đơn sơ trong khuôn viên gần Nhà nguyện.

Bài viết: Minh Sơn

Ảnh: Duy Phong

WGPKT(30/01/2023) KONTUM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *