Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng: Mừng Thánh Bổn Mạng Đaminh

Tối ngày 08 tháng 8 năm 2022, mọi thành phần Dân Chúa Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng hướng về Nhà thờ Chính toà của Giáo phận trong ngày mừng kính Thánh Đaminh, bổn mạng của Giáo phận. Thánh lễ Đại triều kính Thánh Bổn mạng do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ sự vào lúc 19 giờ, với sự đồng tế của Linh mục đoàn Giáo phận và sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa.

Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng: Mừng Thánh Bổn Mạng Đaminh

Vào năm 1913, khi Toà Thánh thiết lập Phủ doãn Tông Toà Lạng Sơn – Cao Bằng, đã trao cho các cha dòng Đaminh Lyon coi sóc mục vụ. Theo qua Tông thư Venerabilium Nostrorum của Đức Thánh Cha Gioan XXIII khi thiết lập Giáo phận chính toà Lạng Sơn – Cao Bằng vào ngày 24 tháng 11 năm 1960, Thánh Đaminh hiển tu được chọn làm bổn mạng Giáo phận. Điều này mang nhiều ý nghĩa, trong đó nhấn mạnh tới sự bầu cử của Thánh Đaminh qua các tu sỹ của dòng Anh Em Thuyết Giáo đã dấn thân khai mở những con đường mới cho Tin Mừng đến với miền đất biên giới phía bắc từ những năm đầu thế kỷ XX. Ngọn đuốc sáng của cha thánh Đaminh đã được các ngài chiếu tỏa khắp vùng đất còn hoang sơ lúc đó. Để rồi đến hôm nay, hạt giống Tin Mừng được gieo vãi khắp nơi và trổ sinh hoa trái. Vào ngày 02 tháng 10 năm 2004, nhà thờ Chính Toà mới của Giáo phận đã được khánh thành và cung hiến với tước hiệu Thánh Đaminh hiển tu. Thánh Đaminh cũng chính là bổn mạng của Giáo xứ Chính Toà.

Đúng 18g50, Đức Cha chủ sự nghi thức làm phép tượng đài thánh Đaminh và đoàn rước từ đó tiến lên nhà thờ Chính Toà trong tiếng kèn trống tưng bừng để cử hành Thánh lễ trọng mừng kính Thánh Đaminh, bổn mạng của Giáo phận. Ngôi Nhà thờ Chính Toà hôm nay diễn tả một cách sống động hình ảnh hiệp thông nơi Giáo hội địa phương, khi có sự hiện diện của mọi thành phần Dân Chúa, từ Cha Tổng đại diện, cha Đại diện, quý Cha, quý tu sỹ nam nữ, chủng sinh và giáo dân xung quanh Đức Giám mục để cử hành Thánh lễ.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse vui mừng chào đón sự hiện diện đông đảo của quý Cha trong Giáo phận, quý tu sỹ, chủng sinh, quý Hội đồng mục vụ các giáo xứ cùng cộng đoàn Dân Chúa trong ngày đại lễ hôm nay. Ngài nói tiếp: Thánh Đaminh được tôn nhận làm Bổn mạng của Giáo phận chúng ta, Bổn mạng Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn và Giáo xứ Chính Tòa, dòng Đaminh hiện diện trong Giáo phận chúng ta và những anh em nhận ngài làm bổn mạng. Chúng ta vui mừng vì có một vị thánh Bổn mạng hết sức mẫu mực cho đời sống đức tin chúng ta, nhất là trong Giáo phận truyền giáo này. Việc rao giảng Tin Mừng Chúa Kitô là nhiệm vụ cấp bách, chúng ta có vị thánh Đaminh quan thầy, và những vị thừa sai đầu tiên đến truyền giáo nơi miền đất này cũng là những tu sỹ dòng Đaminh do thánh nhân thiết lập. Trong tâm tình tri ân cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, chúng ta cùng hiệp ý chúc mừng Giáo phận, chúc mừng nhau trong ngày hôm nay và cùng cầu nguyện cho Giáo phận, cầu nguyện cho mỗi người chúng ta được noi gương thánh nhân trong việc hăng say loan báo Tin Mừng.

Khởi đi từ câu nói của Thánh Đaminh: “Nói với Chúa, nói về Chúa”. “Nói với Chúa” tức là cầu nguyện, là thưa chuyện với Chúa. Hơi thở của đời sống người Kitô hữu là cầu nguyện. Còn “nói về Chúa” cần nói một điều thôi cũng không bao giờ hết, huống hồ, ta có biết bao điều để nói về Thiên Chúa. Đấng thượng trí, vô song và toàn bích. Là những người sống nơi Giáo phận truyền giáo này, để mang Chúa đến cho mọi người thì trước hết và trên hết, mỗi chúng ta cần thấm nhuần tinh thần của Đức Kitô, mang lấy Chúa Kitô trong lòng mình. Thánh Đaminh là mẫu gương cho chúng ta. Ngài luôn “nói với Chúa” và “nói về Chúa”, yêu mến việc cầu nguyện, sống đúng lời Chúa và mạnh mẽ rao giảng về tình yêu Cứu độ của Thiên Chúa cho tha nhân. Mỗi người chúng ta hãy xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Bổn mạng Đaminh, cho chúng ta được một đức tin kiên vững và mạnh mẽ loan báo Tin mừng cho mọi người.

Cuối thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Giuse thay mặt cho toàn thể cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận chúc mừng Đức cha Giuse, chúc mừng quý Cha nhân ngày kỷ niệm thụ phong linh mục, chúc mừng Dòng Đaminh và quý nam giới nhân ngày lễ kính Thánh Đaminh bổn mạng. Và dâng lên quý ngài những bó hoa tươi như gói trọn tâm tình của cộng đoàn chúc mừng quý ngài trong ngày đặc biệt.

Thánh lễ kết thúc lúc 20giờ30, cộng đoàn Phụng vụ sốt sắng lãnh nhận phép lành từ Đức cha chủ sự. Cộng đoàn dâng giáo phận lên cho Mẹ qua bài “Xứ đạo con đây” để cảm tạ muôn phúc lành của Thiên Chúa. Nhờ sự bầu cử của Mẹ Maria và Thánh Đaminh, Thiên Chúa đã và đang tuôn đổ tràn đầy hồng ân của Ngài trên Giáo phận truyền giáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *