Giáo Tỉnh Sài Gòn : Hội Trại Thiếu Nhi Thánh Thể

Đại hội TNTT của Giáo Tỉnh Sài Gòn được tổ chức với mục đích kỷ niệm, nhìn lại và cảm tạ Chúa vì những hoạt động của Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Thế giới đạt mốc 100 năm, và 85 năm tại Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Đại Hội Thiếu Nhi của Giáo Tỉnh Sài Gòn, gồm các giáo phận miền Nam, được tổ chức nhằm thắt chặt tình hiệp nhất TNTT giữa các liên đoàn và định hướng cho TNTT trong tương lai. Đại hội của Giáo Tỉnh Sài Gòn diễn ra trong hai ngày 04 và 05/8/ 2017 tại Giáo xứ Thái Hòa, Giáo phận Xuân Lộc. TÌNH HIỆP NHẤT là chủ đề Đại Hội, vì thế Tin Mừng Gioan 13,35 được lấy làm Ý lực của Đại hội “Cứ dấu này mà người ta sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy, là anh em yêu thương nhau.”

Dù theo dự kiến, chương trình sẽ bắt đầu vào buổi chiều lúc 13g00, nhưng ngay từ buổi sáng, đã có hàng trăm các trưởng từ nhiều nơi đã đến đất Hội Trại đã vội làm nóng lên bầu không khí ngày hội trong ngày đầu tiên một cách thật bất ngờ.

Vì thế, chương trình tiếp đón các phái đoàn đến tham dự hội trại đã được thay đổi, thực hiện sớm hơn dự kiến, 11g30 thay vì 13g00. Hàng trăm, hàng ngàn và hàng ngàn các trưởng, cùng với các cha tuyên úy, các thầy, cac sr tuyên úy của các liên đoàn đã tiếp nối bước vào cổng trại trong sự vui tươi, đầy phấn khởi dù trời mưa nặng hạt vì tất cả đều cảm nhận đó là những hạt mưa của hồng ân Thiên Chúa tặng ban cho Đại hội của Giáo Tỉnh Sài Gòn. Nhiều trưởng dù bị ướt sũng vì trời mưa nhưng vẫn không hề bỏ vị trí, vẫn đứng hô khẩu lệnh, giơ tay chào mỗi khi có các phái đoàn tiến vào đất hội trại. Mọi công việc vẫn diễn ra cách xuôi chảy nhờ sự điều phối công việc thật chặt chẽ và nhịp nhàng của ban tổ chức và rất đông các trưởng là cộng tác viên trong tổ chức chương trình. Điều này cho thấy tinh thần rất cao và mang tính khoa học của Ban Tổ Chức cùng tất cả các cộng sự viên trong việc tổ chức ngày thứ nhất của Đại hội.

13g30, con số tham dự viên đã lên đến gần 4000, bao gồm các cha tuyên úy, các thầy, các souer trợ úy và các trưởng gồm 9 giáo phận: Sài Gòn, Xuân Lộc, Phú Cường, Đà Lạt, Phan Thiết, Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long, Mỹ Tho. Từng người, mỗi người, có cả những trưởng dù phải ngồi trên chiếc xe lăn, nhưng vẫn là trưởng huấn luyện thiếu nhi nhiều năm qua cũng đã đến tham dự Đại Hội đã cho thấy lửa nhiệt huyết đang nóng bừng lên trên đất hội trại. Nhìn từng đoàn người hân hoan cụ thể qua mỗi tham dự viên đang sẵn có một tinh thần rất trẻ đến với Đại hội đã báo hiệu một sự thành công tràn đầy ý nghĩa của hai ngày Đại Hội TNTT của Giáo Tỉnh Sài Gòn.

14g00, những con người đứng kế liền nhau, những tâm hồn đan xen, hòa quyện với nhau trong những ca khúc, vũ điệu, băng reo của phần sinh hoạt chung, là cơ hội để làm quen giao lưu với các trưởng. Thời gian dường như không đủ để họ cùng nhau hát, cùng múa, cùng trao cho nhau những tiếng cười, những vòng tay, những khuôn mặt thân mái. Những tiếng hô to vang dội không chỉ là âm thanh từ bên ngoài, nhưng những âm thanh tuyệt vời từ trong trái tim đã làm cho các trưởng xích lại, và xích lại gần nhau hơn nữa, quen nhau, mến nhau nhanh hơn cho dù họ từ 9 giáo phận tụ họp về, cho dù họ chưa từng gặp nhau trước đó. Những người trưởng đã cùng nhau tạo nên một sự công phá mạnh mẽ cho tinh thần ngay từ những giây phút đầu của sự gặp gỡ, mà tâm điểm kết nối họ chính là Giêsu Kitô, Người Trưởng Tuyệt Vời của các trưởng.

14g45: chương trình khai mạc bằng việc đón chào Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo Phận Đà Lạt, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ Tá Giáo phận Xuân Lộc, Cha Tổng Tuyên Úy TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn, quý Cha Tổng Tuyên Úy TNTT Giáo Tỉnh Hà Nội và Giáo Tỉnh Huế, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, cha Phaolô Nguyễn Văn Thảnh, nguyên Tổng Tuyên Úy TNTT Việt Nam, quý cha tuyên úy các giáo phận, các khách mời gồm các trưởng của Giáo Tỉnh Hà Nội và Huế, cùng tất cả các tham dự viên là các trưởng của Giáo Tỉnh Sài Gòn.

Để chương trình chính thức khai mạc, Đức Cha Gioan đã làm dấu thánh hóa chương trình và cất tiếng khai mạc hai ngày Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể của Giáo Tỉnh Sài Gòn. Đáp lại tiếng hô vang khai mạc của Đức Cha, những tiếng trống oai hùng đã vang lên tạo nên một hiệu ứng lan tỏa nối kết mọi tâm hồn các tham dự viên, tạo nên những tiếng trống hào hùng khác trong trái tim những trưởng tham dự.

Tiếp sau đó là phần đồng diễn của từng giáo phận qua lễ đài được thực hiện khá nhịp nhàng và chỉnh tề, với việc giới thiệu ngắn gọn lịch sử hình thành và hoạt động của phong trào TNTT của giáo phận trong các giai đoạn và cho đến hiện tại. Dù mỗi phái đoàn đồng diễn chỉ với con số tượng trưng đi quanh lễ đài, nhưng họ vẫn toát lên được những sức sống mới còn ẩn giấu đang này mầm và vươn lên, báo hiệu một tương lai tương sáng cho phong trào TNTT của từng giáo phận.

Nghi thức chào cờ TNTT được tiếp nối sau đó trong sự trang nghiêm, đầy ý nghĩa đã thổi bùng lên một ngọn lửa tâm huyết trong từng người tham dự. Phần rước Logo của Đại Hội đã tiếp sau nghi thức chào cờ, làm cho chương trình khai mạc được phong phú nội dung và tạo nên những điểm nhấn cho chương trình.

Vẫn trong phần khai mạc, Đức Cha Gioan đã chia sẻ một bài huấn dụ thật dí dỏm, ý nghĩa và rất đặc biệt. Đặc biệt, vì đó là một bài huấn dụ được minh họa rất độc đáo, có một không hai mà từ trước đên giờ, các huynh trưởng chưa bao giờ được nghe và được thấy. Trưng dẫn từ hai câu chuyện liên quan đến đời thường và kinh nghiệm hiểu biết của ngài, để gởi đến các trưởng lời huấn dụ. Một câu chuyện đầy tính triết lý trong võ thuật trong các bài quyền số 1 và bài số 20 của bộ môn võ Taekwondo, từ những động tác đi thế võ ra bốn phương của bài 1 cho đến bài cuối cùng với thế võ tiến bước về phía trước, cho thấy đỉnh cao của các bài quyền phải đưa đến sự hiệp nhất, mà môn võ đã gửi gấm tính triết lý nhân sinh vào trong từng bài quyền.

Đó cũng là chủ đề Hiệp Nhất mà Hội Trại TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn đã nhắm đến. Không chỉ nghe, nhưng Đức Cha Gioan đã cho các mọi tham dự viên Đại Hội thấy thực tế thế võ của những bài quyền đó được thực hiện ra sao, khi chính Đức Cha thực hiện các thế võ đó. Câu chuyện thứ hai liên quan đến tên Đại Hội; TABOR. Tên đại hội được gợi hứng từ Tin Mừng, câu chuyển kể Chúa Giêsu đưa ba môn đệ lên núi Tabo, và biến hình trước mặt các ông. Sự tỏa sáng trong cuộc biến hình đã khiến các môn đệ ngất ngây, cho dẫu các ông chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa câu chuyện trên núi Tabor. Từ câu chuyện Tin Mừng, Đức cha Gioan đã nhắn gửi mỗi người trưởng cũng sẽ để cuộc đời và sứ vụ của mình gắn với Tabor, không chỉ là một câu chuyện, nhưng là một ý nghĩa, mà từ Tabor, họ- những người trưởng- cũng cần được để Chúa biến đổi, để được trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu Kitô: vinh quang nhưng sẽ gắn kết với thập giá mà họ sẽ phải lãnh nhận.

Sau phần huấn dụ khai mạc của Đức Cha Gioan, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã chia sẻ với các trưởng đề tài 1 của Đại Hội “Huấn luyện đức tin cho người trẻ, và cho các em thiếu nhi.” Trước khi chia sẻ đề tài, Đức Cha Antôn chia sẻ mục đích của ngài khi đến và hiện diện với Đại Hội nhằm để khích lệ phong trào TNTT, và nói lời cám ơn đến phong trào TNTT, vì đó là phong trào huấn luyện thiếu nhi đi tới chỗ hiệp nhất, khác hẳn với những phong trào huấn luyện thiếu nhi khác. Trong khi chia sẻ đề tài, Đức cha đã kể những câu chuyện liên quan đến đức tin để minh họa dẫn tới ý chính sự quan trọng của việc huấn luyện đức tin cho người trẻ và cho thiếu nhi. Ngài nhấn mạnh đến điểm then chốt của đức tin chính là việc tựa vào Thiên Chúa, và công việc huấn luyện thiếu nhi của các trưởng cũng khởi đi từ việc các trưởng đã tin vào Thiên Chúa, làm theo ý Thiên Chúa muốn, nên mới lãnh nhận sứ vụ huấn luyện thiếu nhi. Đức Cha nhắc nhớ các trưởng về những gì có thể làm nguy hại, giảm sút đức tin: khi quá cậy dựa vào sự tiến bộ khoa học, của cải vật chất…

Việc học giáo lý là để hiểu chân lý đức tin nằm ở chỗ nào, và tin đưa đến những ích lợi gì cho cuộc sống con người. Để củng cố đức tin, Đức Cha Antôn nhấn mạnh, trước hết là phải học giáo lý. Để việc huấn luyện thiếu nhi và dạy giáo lý được hoạt động cách hài hòa, ngài đề nghị, hãy trao công việc dạy giáo lý cho các huynh trưởng, và như thế, sẽ có được một sự kết hợp chặt chẽ hơn trong hai mảng hoạt động. Dĩ nhiên, để một trưởng cũng là giáo lý viên, họ phải được huấn luyện đức tin, phải đươc học.

Sau bài chia sẻ đề tài 1, cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Tổng Tuyên Úy TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn đã lược lại một cách rất ngắn gọn, đủ ý lịch sử và bước tiến của phong trào TNTT thế giới và cách đặc biệt tại Việt Nam trong 85 năm qua.

Kết thúc phần khai mạc là múa đồng diễn thật tuyệt vời với sự tham gia các diễn viên thiếu nhi của Giáo xứ Trà Cổ, Giáo phận Xuân Lộc. Các diễn viên đóng góp cho bài đồng diễn thuộc đủ mọi ngành từ Ấu đến Hiệp sĩ, như một biểu tượng của gia đình TNTT thu nhỏ.

17g00, bữa cơm tối Agapê cũng là cơ hội cho mọi tham dự viên có cơ hội giao lưu và thể hiện tình yêu thương lẫn nhau. Hơn 4000 phần ăn đã được chuẩn bị chu đáo và thật ngon miệng là kết quả của biết bao nhiêu tâm hồn quảng đại đã hy sinh công sức và thời gian dành cho Đại Hội này.

18g30: chương trình văn nghệ của Đại Hội do các giáo phận đảm nhận với nội dung xoay quanh chủ đề Hiệp Nhất – Yêu Thương. Hoàng tráng, công phu, nội dung phong phú, ý nghĩa và mang tính nghệ thuật cao là những gì mà các tiết mục văn nghệ đã cho thấy, khiến khán giả nhiều lúc lặng thinh để cảm nếm, nhưng có lúc lại bùng cháy sức trẻ để hòa theo những gì mà diễn viên đang trình diễn.

Để kết thúc một ngày Đại Hội, trước khi nghỉ đêm, tất cả các tham dự viên đều tham dự Kiệu và Chầu Thánh Thể trong sự trang nghiêm, sốt sắng, đong đầy nhiều tâm tình cách đặc biệt. Các bài đọc, suy niệm và lời cầu khi rước kiệu Thánh Thể qua các trạm đều có chủ đề riêng biệt: HIỆP NHẤT – YÊU THƯƠNG  và TÔNG ĐỒ. Dù sân ướt, có nhiều sỏi đá, đất bùn…nhưng tất cả các trưởng hay tham dự viên đã không ngần ngại quỳ xuống, ngước nhìn và chiêm ngắm Thánh Thể, nơi biểu lộ tình yêu tự hiến và cũng là nơi liên kết con người lại với nhau trong sự hiệp nhất. Trong đêm tối của bầu trời, trong sự thinh lặng của đất trời và trong tâm hồn từng người, Thánh Thể trở nên sáng rực hơn bao giờ hết, soi dọi vào trong mọi ngõ ngách tâm hồn của từng trưởng, của mọi tham dự viên, khiến ai nấy đều cảm thấy hạnh phúc vì có Chúa đồng hành, soi dẫn trong sứ vụ người huynh trưởng mà họ đã lãnh nhận.

23g00, các huynh trưởng của từng giáo phận trở về phòng nghỉ trong im lặng, một sự thinh lặng thánh mà họ đang cảm nhận trong ơn thánh của Chúa, giữ lại những gì là linh thiêng trong tâm khảm, trở thành sức mạnh nuôi dưỡng họ dấn thân hơn trong sứ vụ huấn luyện thiếu nhi ở trong chính nơi mà họ được Chúa đặt vào, bởi họ đã tin, nên họ đã phục vụ.

Tạ ơn Chúa về ngày đầu tiên của Đại Hội TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn đã diễn ra thật tốt đẹp trong ơn thánh của Chúa và hứa hẹn ngày thứ hai của Đại Hội 5/8/2017 sẽ lại được nhận lãnh muôn hồng ân của Thiên Chúa và diễn ra thật tốt đẹp như hy vọng của ban tổ chức và của tất cả mọi người.

Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, OPTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *