Giáo Xứ Cao Xá, Phú Cường: Mừng Đại Lễ Thánh Đa Minh

Giáo Xứ Cao Xá, giáo phận Phú Cường mừng dịp lễ lớn: bổn mạng giáo xứ – thánh Đa Minh , mừng 60 năm thành lập, 104 em thiếu nhi đón nhận bí tích Thêm Sức và khánh thành gian cung thánh mới.

Từ buổi sáng 8.8.2105, sân nhà thờ đã rộn ràng tiếng nhạc đón chào quý khách từ xa gần đến dự lễ. “Người nhà” Cao Xá thì đã lên quần áo đẹp nhất để chuẩn bị đến nhà thờ, các anh chị em ca đòan Thánh Gia đang có mặt rất sớm để xem lại các bài hát trong thánh lễ, các anh kèn cũng đang lau kèn cho bóng, tập thổi các đọan khó . . . Sự chuẩn bị cho đại lễ Thánh Đa Minh  đã kéo dài hơn tuần và kết thúc cho đến ngày hôm nay.
Để chuẩn bị tâm hồn cho các em chuẩn bị lãnh nhận bí tích thêm sức, cha chánh xứ cùng quý dì Đa Minh  Phú Cường đã giảng dạy, bồi dưỡng hơn một tháng cho các em riêng về bí tích Thêm Sức. Tối ngày 31 tháng 7, 104 em đã có mặt rất sớm tại nhà nguyện mới sửa chữa của giáo xứ để được tỉnh tâm và cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể. Dưới những ánh nến sáng, không khí êm dịu, với Mình Thánh Chúa Giêsu, các em đã chìm ngập trong Chúa, nài xin Chúa Giêsu xin Chúa Cha ban Thánh Thần cho mình.
Giáo xứ cũng chuẩn bị sơn sửa lại toàn bộ áo của nhà thờ, sửa lại nhà nguyện và gian cung thánh. Toàn thể anh chị em đã đóng góp vật chất, tinh thần và cả sức lực của mình để trong vòng một tháng, sẽ đi vào hoàn tất đón mừng đại lễ bổn mạng giáo xứ.


Từ đầu tuần trước, cha chánh xứ Gioan Baotixita đã mời gọi toàn thể giáo dân tham gia các buổi tĩnh tâm vào lúc 19h30 do cha Tình, OP với “Hồng ân 60 năm”; cha Ánh, xứ Thánh Tuân với “Niềm vui Tin Mừng”, cho anh chị em giáo xứ hồi tâm mình để xin Chúa soi sáng nhìn nhận hồng ân Chúa ban cho từng người trong giáo xứ. Đến tối thứ tư 5 tháng 8, đông đảo anh chị em giáo dân đến nhà thờ để xưng tội, giải hòa với Thiên Chúa, cha chánh xứ đã mời 8 linh mục đến ngồi tòa mà đông quá nên mỗi tòa mỗi cha cũng ngồi gần 2 tiếng đồng hồ. Vì ngày thứ bảy, Đại lễ có đức Cha đến ban ơn toàn xá, và cũng trong tâm tình noi gương sống tốt cho 104 em chuẩn bị lãnh ơn Chúa Thánh Thần.
8h00 xe đức Cha Giuse tiến vào Cồng chào của giáo xứ, từng hồi kèn, hồi chuông hồi trống vui mừng đón đức Cha. Đức Cha Giuse cũng vui mừng đi bộ từ đường vào, để đón nhận những lời chúc mừng của con cái Cao Xá. Rồi giáo xứ cũng vui mừng vì có cha phụ tá giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh  Việt Nam từ Curia Dòng đến tham dự thánh lễ. Với nụ cười quen thuộc, cha Vinh Sơn đã làm cho con cái thấy ấm áp hơn với Tỉnh Dòng Đa Minh  Việt Nam. Cao Xá từ thời di cư đã cùng cha cố dòng Đa Minh  đồng hành và cho đến bây giờ đến cha Gioan, Cao Xá ghi ơn Dòng Đa Minh  thật nhiều.
Trong thánh lễ có thật đông đảo con cái Cao Xá tham dự, Đức Cha đã chia sẻ rằng: “Có một linh mục đi giảng tĩnh tâm, lúc đầu Ngài đọc lời Chúa, xong mời mọi người bổ sung. “Kính thưa cộng đoàn, mọi ngừơi tham dự lời Chúa, anh chị em thấy điều gì anh chị cảm thấy thú vị nhất?” Chờ một lúc không ai trả lời, ngài hỏi lần nữa, câu chuyện gì, nhân vật nào gây ấn tượng cho anh chị em, cũng không có ai trả lời. Ngài hỏi tiếp vậy thì câu nào trong kinh thánh anh chị em tâm đắc nhất. Cũng không có hồi âm. Cuối cùng, ngài hỏi chữ nào anh chị em nhớ nhất trong đọan Kinh Thánh tôi vừa đọc cho anh chị em? Có một ông gìa cuối nhà thờ đứng dậy nói: Dạ thưa cha, con nhớ câu Đó là Lời Chúa!


Đoạn Tin Mừng này kể lại sự kiện Chúa Giêsu đọc Lời Chúa trích trong tiên tri Isaia, ai cũng đọc, nhưng khi chính Ngài đọc thì Ngài cảm nhận, Ngài có một ấn tượng mà Ngài có thể nói : “Hôm nay đọan kinh thánh đã ứng nghiệm”. Ngài cho thấy lời vừa đọc, Ngài đã sống rồi, không phải cho Ngài, mà Isaia đã nói điều đó, để mọi người tin vào Chúa. Khi Chúa Giêsu đọc, Lời Kinh Thánh và Ngài cố gắng nói với người Nagiarét, cho họ phấn khởi và cảm phục Lời Chúa. Dĩ nhiên, Lời của Chúa không chỉ ở trong Kinh Thánh, Lời Chúa còn trong chính cuộc đời đức Giêsu Kitô, để lời trở thành sống động, lời cho lòai người, đựơc ban cho con ngừoi. Từ ngàn xưa và đến nay, Chúa vẫn dạy bảo Lời của Chúa cho chúng ta. Từ những biến cố thăng trầm, những ý muốn Thiên Chúa dành cho chúng ta vẫn tiếp diễn.
Tiên tri Êdêkiel cũng như thánh Phaolô tông đồ trong hai bài đọc, quan tâm đến tình yêu thương của Thiên Chúa, nhằm kêu gọi mỗi người chúng ta có nhiều ân phúc từ tình thương Thiên Chúa. Từ những sứ giả Tin Mừng, mời gọi chúng ta phục vụ, tác động cho chúng ta sống trong ân sủng của Chúa. Đón nhận hồng ân của Chúa như những lời ca tụng bằng chính đời sống của mình.

Đó là điều chúng ta thấy được trong đời sống thánh Đa Minh , một vị thánh lớn, vị bổn mạng của nhiều người. Người sinh ra trong gia đình quyền quý, sang trọng, nhưng ngài đã quyết theo Chúa, theo tiếng gọi của Lời Chúa. Cuộc đời của Ngài hơi ngắn chỉ có 51 năm, hưởng dương chứ không hưởng thọ. Nhưng ngài để lại những lời tốt đẹp, để Lời chúa tác động lên ngài, chính ngài để Lời Chúa thành tựu trong chính cuộc đời của ngài, không để mất trong cuộc đời ngài. Chính vậy cho chúng ta tham chiếu, Lời Chúa hôm nay cho các em Thêm Sức, đón nhận những hồng ân lớn lao, để lời Chúa thành tựu hơn. Nhắc ta nhắc nhớ trân trọng Lời của Chúa dành cho chúng ta trong suốt cuộc đời, qua ơn thiêng của Chúa Thánh Thần tác động, qua sự chăm sóc của Giáo hội


Hôm nay đến đây, tôi thấy hồng ân chúa ban dành cho giáo xứ 60 năm. Trên đường đi đến đây, tôi thấy mưa ở khắp nơi rất lớn, tôi lo lắng lắm, xe chỉ còn cách Cao Xá vài cây số mà mưa vẫn cứ lớn, như tại giáo xứ Phong Cốc. Mưa như vậy rồi Cao Xá rước kiệu, hoa cờ trống mèn sao đây? Nhưng  kỳ diệu thay . . . đến đây đường vẫn khô ráo . . . Chúa thương Cao Xá quá đi!  Đây cũng là một điều, tôi cảm nhận được những dấu chứng trong các lời dâng lên Chúa Cha của anh chị em, để cho ân sủng cho chúng ta thêm lớn mạnh. Ta có thể nói như Chúa Giêsu nói “Hôm nay trong chính cộng đoàn chúng ta. . . hồng ân Thiên Chúa bao la”.
Lúc nãy, khi trong phòng khách giáo xứ,  tôi nhận được một tin nhắn của một linh mục gửi hồi âm cho tôi, vì hôm nay cha ấy bổn mạng thánh Đa Minh . Ngài cảm ơn và nói rằng con và giáo xứ của con có một ơn đặc biệt, là xin thánh Đa Minh  hôm nay cầu bầu cho 2 em thi vào nhà chung, vào lớp chủng viện cho 2 em đạt kết quả tốt, thêm ơn gọi cho giáo xứ, cho giáo hội. Hôm nay giáo xứ cũng mở ra một năm thánh 160 năm, so với chuyện giáo xứ 160 năm thì chuyện 2 em thi vào nhà chung xem ra một chuyện vô cùng nhỏ, nhưng tôi nghĩ đó là một việc liên kết tâm tình của giáo xứ với tâm tình ân sủng của Chúa. Xin Chúa cho tâm tình của chúng ta cũng như thế, thêm mạnh mẻ qua việc cầu nguyện.
Xin cho Cao xá lớn hơn nhiều, mạnh hơn nhiều cho những thành quả hơn nữa. nhờ lời cầu bầu của thánh Đa Minh  cho Cao Xá sống ân sủng của Chúa . Amen..


Trong bài huấn từ cuối thánh lễ mừng 60 năm giáo xứ Cao Xá, đức Cha Giuse, giám mục giáo phận Phú Cường đã nói: “ Thưa anh chị em, lần này tôi đến Cao Xá, tôi làm phép tượng thánh giá chịu nạn. Một thánh giá to với Chúa Giêsu chịu đóng đinh, cho chúng ta biết vâng theo Lời của Chúa Giêsu. Để rồi từ cây thánh giá, phát sinh mọi nguồn ơn, nguồn hy vọng cho chúng ta. Để rồi nơi giáo xứ Cao Xá, phải luôn để tình yêu kiến tạo hòa bình giữa Thiên Chúa với mình, hợp nhất thắm thiết hơn nữa giữa anh chị em cộng đoàn giáo xứ với nhau. Mong sao dịp đặc biệt lớn lao 60 năm này, đáng trân trọng, chúng  ta cố gắng phát huy tình đoàn kết hiệp nhất yêu thương, đó là điều mà mầu nhiệm thánh giá muốn nhắc nhở mỗi người chúng ta.

Một điều nữa, tôi đặc biệt chú ý, là các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay không ngồi riêng với nhau, mà ngồi bên cạnh những người đỡ đầu. Đây là một sự sắp xếp đánh động hơn, ý nghĩa hơn, rằng các người đỡ đầu hiện diện bên cạnh các em, chứng nhận đức tin cho các em trước tòa Chúa;  hơn nữa các em còn được những người đỡ đầu hiện diện, đồng hành trong cuộc sống đời thường. Cho chúng ta hy vọng hơn rằng còn có toàn thể cộng đoàn giáo xứ đồng hành cùng các em. Cho các em dám sống đời sống đức tin của mình, mà còn sống đời sống cộng đoàn nữa. Nhờ tính cộng đoàn bổ túc, các em ngày càng trưởng thành hơn, tôi mong anh chị em cộng đoàn giáo xứ Cao Xá sống đoàn kết yêu thương, để phát triển theo tình yêu và thánh ý của Thiên Chúa.

Tôi qua dịp lễ bổn mạng thánh phụ Đa Minh  của giáo xứ Cao Xá này, tôi cũng cám ơn quý cha đòng Đa Minh  đã luôn đồng hành với giáo xứ cao xá.

Xin chúc mừng 60 năm giáo xứ Cao Xá. Xin Thánh Đa Minh  cầu bầu cùng Chúa cho anh chị em Cao Xá luôn đi theo Lời của Chúa”