Giáo xứ Cao Xá

Giáo xứ Cao Xá

Giáo xứ Cao Xá thuộc thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, cách Toà giám mục Thái Bình khoảng 70 km về phía Đông Bắc. Xứ Cao Xá được thành lập năm 1699; Bổn mạng Thánh Gia Thất. Năm 1954 khoảng 80% giáo dân di cư. Hiện giáo xứ có tám giáo họ với 1.500 giáo dân.

caoxa3.jpg

Theo Sử Ký Địa Phận Trung, Giáo xứ Cao Xá đã đón nhận đức tin từ năm 1679 đời vua Vĩnh Trị. Trong thư cha Tố gửi cho cha chính Phê, Cao Xá được kể như giáo xứ đứng đầu tỉnh Hưng Yên trong thời kỳ này. Trong số các chủ chăn giáo xứ có cha chính Alonsô Phê, thánh Hermosilla Liêm và Sampedro Xuyên, đức cha Jimeno Lâm. Không kể các thừa sai, trước năm 1954 nhiều cha dòng Đaminh về xứ này : cha Khoan, cha Hưng, cha Tuần, cha Tự, cha Sâm, cha Thụy, cha Dụ và cha Thông …

Cao Xá có hơn 200 vị tử đạo, trong đó có thánh Giuse Trần Văn Tuân OP (1811-1861) thuộc giáo họ Trần Xá, và 95 vị Hiền phúc đã hoàn tất hồ sơ xin phong chân phước.

Từ 1842-1865, Cao Xá còn là chủng viện do đức cha phó Jimeno Lâm điều hành, nhưng nay không còn nữa.

caoxa2.jpg

Lễ HĐĐM GP Thái Bình 2013 tại Cao Xá

Thánh đường Cao Xá xây dựng năm 1885 theo kiến trúc Á-Đông, bằng gỗ lim, lợp ngói, với diện tích 600m2, bàn tòa sơn son thếp vàng với hoa văn và đường nét tinh tế, thi công bảy năm mới hoàn thành. Ngôi thánh đường nằm giữa một không gian rộng lớn, thoáng mát, với hai tháp chuông cân đối. Năm 2009, thánh đường được đại tu “lành hơn cũ, sáng hơn xưa”.

2 Phản hồi

  1. Phao lô N Kiên

    Cho con xin Sđt để con hỏi giờ lễ ngày hôm nay?

  2. Phao lo N Kiên

    Cho con xin Sđt để hỏi giờ Lễ hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *