Giới trẻ Đa Minh Huynh đoàn Gp. Bà Rịa hành hương tĩnh tâm Mùa Chay tại trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi

Mùa chay, mùa của sự tĩnh tâm tinh thần, trong đó việc cố gắng chiêm niệm và cầu nguyện là những phương thức để chúng ta lắng đọng trong mỗi tâm hồn. Là mùa để chúng ta sám hối về những lỗi lầm, để can đảm và khiêm tốn nhìn nhận những gì mình đã phạm.

Chính vì thế mà ngày 12/03/2017, Huynh đoàn GP Bà Rịa đã tổ chức buổi Tĩnh Tâm cho Giới Trẻ của HĐ Giáo Phận tại  Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi. Trong sự háo hức của tất cả mọi người, Các bạn trẻ của Liên huynh Vũng Tàu đã đến từ rất sớm, những gương mặt quen thuộc và thân thương với những nụ cười đậm tình huynh đệ.  Đúng 6h sáng, mọi người đã tập trung đầy đủ tại nhà chị Trưởng, Phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận để bắt đầu cuộc hành trình. Điểm kế tiếp mọi người tập trung tại nhà chị Trang để đón các bạn trẻ của Liên huynh Bà Rịa. Tất cả đã sẵn sàng, những vòng xa từ từ lăn bánh mang theo những tâm tình của đoàn con tiến về  bên Mẹ.

Khởi đầu một ngày mới và cũng là để khởi đầu cho cuộc hành trình đầy yêu thương, lời kinh được cất lên trước hết là để tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con có những giây phút gặp gỡ nhau đây, cho chúng con có cơ hội để cùng nhau tìm về bên Mẹ. Sau là xin Mẹ luôn gìn giữ và che chở cho chúng con có một cuộc hành hương tốt đẹp. Sau giờ kinh, mọi người cùng nhau cất lên những bài hát Thánh ca, những bài hát về tình yêu của Người đã hiến thân mình vì chúng ta. Niềm vui được vỡ òa khi có sự xuất hiện của anh Phêrô Trần Đức Khải – Trưởng Giới Trẻ của Huynh đoàn Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam. Vừa là lời chào và đồng thời cũng chính là lời cầu xin Chúa Giêsu đồng hành trên  chuyến đi, anh Khải đã hát tặng mọi người bài hát “ Chúa Vẫn Đồng Hành”. Vâng, trên mỗi bước đường chúng ta đi, dù chông gai hay êm ái, dù đau thương hay hạnh phúc, dù gian nan vất vả hay an nhàn thư thái thì Chúa vẫn luôn đồng hành cùng với chúng ta. Có những lúc chúng ta yếu đuối, sa ngã, thất vọng và chán chường, chúng ta chỉ biết trách sao Chúa luôn bỏ con, nhưng chính những giây phút này đây là lúc Chúa đang vác ta trên vai, đưa tay Ngài nâng đỡ ta qua từng cơn cám dỗ. Như lời Thánh Vịnh 127 có nói :

“Ví như Chúa chẳng xây nhà

Thợ nề vất vả cũng là uổng công

Thành kia mà Chúa không phòng ngự

Uổng công người trấn thủ canh đêm”

Nếu Chúa không đồng hành và gìn giữ, thì mỗi người chúng ta có lẽ đã không có được những giây phút hạnh phúc như bây giờ. Và cuộc sống của chúng ta đang mỗi ngày đắm chìm sâu trong bóng  đêm của những cám dỗ.

8h 45’, xe tới Trung Tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, nhìn con đường dốc và đơn sơ, nhưng với  sự đồng hành của Chúa, cả đoàn đã đến với Mẹ một cách bình yên. Đúng 9h, mọi người  cùng hiệp ý với cộng đoàn tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật 2 Mùa Chay để tạ ơn Chúa và Mẹ Maria. Mọi người được Cha chia sẻ về những giá trị trong cuộc sống, những việc rất nhỏ nhoi của mỗi con người chúng ta cho những anh em chung quanh, nhất là những anh chị em chưa nhận biết Chúa, là chính chúng ta đang được chiêm ngắm Chúa biến hình,và làm rạng danh Người trên mọi nơi.

Sau Thánh Lễ, tất cả anh chị em Giới Trẻ quy tụ bên bàn thờ Chúa, để cùng nhau tham dự giờ suy niệm Lời Chúa và chiêm ngắm Thánh Thể.

Thập Giá phủ bóng trên cuộc đời Đức Kitô, và gia tăng giá trị cứu rỗi cho kinh nguyện của Người. ( HC 54.1). Và chính giờ phút linh thiêng này đây, chúng con phải đối diện  với một sự thật như chính Chúa phải đối diện với cái chết ô nhục trên Thánh Giá, Chúa lo buồn đến đổ mồ hôi máu, và van nài với Chúa Cha xin cho Con thoát khỏi chén đắng này. Đó chính là vì tội lỗi chúng con mà Chúa cam chịu những nhục hình đến thế sao? vậy mà chúng con vẫn cứ dửng dưng với tội lỗi của mình, vẫn chẳng đoái hoài gì đến ánh mắt thiết tha đầy đau thương của Chúa.

Sau bài Tin Mừng, mọi người được lắng đọng để chia sẻ với nhau về Lời Chúa, về sự biến hình của Chúa trên núi. Trong cuộc đời đầy những đau thương và chông gai mà Chúa đã qua, giây phút  biến hình chính là lúc Ngài huy hoàng nhất, “Mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết. Và bỗng các ông thấy ông Môsê và ông Êlia hiện ra đàm đạo với Người” (Mt 17,1-2).”, và chính sự khẳng định  của Chúa Cha “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!” như một bảo chứng cho sự huy hoàng đó.

Tuy nhiên, trước sự ngỡ ngàng của các môn đệ Chúa chọn đi theo Người lên Núi, mặc dầu Thánh Phêrô tha thiết xin Thầy ở lại đó, nhưng Đức Giêsu lại mời gọi các ông xuống núi. và cũng chính là để các kết hợp cả hạnh phúc lẫn đau khổ trong cuộc hành trình mai sau. Xưa Chúa đã dùng biến cố biến hình để củng cố niềm tin  cho các  Tông Đồ, thì nay xin Chúa củng cố niềm tin cho anh chị em Giới Trẻ chúng con, để khi gặp gian nan thử thách chúng con không ngã lòng, thất vọng, sẵng sàng can đảm và dấn thân cho Chúa.

Sau những giây phút lắng đọng bên Thánh Thể và những lời nguyện thiết tha cho thế giới hoàn vũ, cho cộng đoàn tín hữu và nhất là những bạn trẻ trong thời đại hôm nay, mọi người được suy niệm 14 Chặng Đàng Thánh Giá Chúa đã đi qua. Với chủ đề “Người Trẻ trong Giáo Hội và Xã Hội”, chúng ta được một lần nhìn lại bản thân mình, một lấn đào sâu hơn nữa những mặt khách quan và những mặt tiêu cực của chính bản thân chúng ta. Có ai đã nhận ra Chúa nơi những mảnh đời bất hạnh hay chưa? có ai cho Chúa chén nước lã hay tấm áo ấm đơn sơ nơi những cuộc đời lam lũ hay chưa? phải chăng có nhiều người vì lợi ích của chính mình mà quên đi những gì dù là nhỏ nhoi nhất. Một đứa bé có thể ném qua cửa xe ô tô cả một phần ăn sáng đắt tiền mà phía dưới ven đường, hai cụ già đang tựa nương nhau qua cái rét, cái đói, những tưởng có thể ấm bụng nhờ vào đồ ăn họ vất đi, ai ngờ đâu là những cái dè bỉu, khinh chê, cái đá chân không tiếc thương vì họ tiếc 20.000 phần ăn hơn là hai mạng người già nua yếu ớt, chỉ như những ngọn đèn trước cơn bão giông.

Lạy Chúa, hình ảnh đó như đang họa lại chân dung của Chúa, thân hình tàn tạ, khuôn mặt tan nát, vòng gai trên đầu, bê bết những máu, vác Thánh Giá qua những chặng đường đau thương, ngã vì những lần sức tàn hơi kiệt, vậy mà chẳng một ai xót thương, chúng còn hò la, khinh dể Người. Đến khi chịu treo trên Thập Giá, một miếng nước chúng không không cho, chỉ là giấm chua với bọt biển. Xót xa thay những gì Chúa đã đi qua, nhưng ai chiến thắng mà không từng chiến bại, ai lên khôn mà chẳng dại đôi lần. Đường đau khổ mà Chúa đã đi qua đó cũng chính là vinh quang mà Chúa Cha đã dành sẵn cho Người. Với 14 Chặng Đàng Thánh Giá, mỗi người trẻ chúng ta  đã ý thức hơn về trách nhiệm của mình, về vai trò của mình và nhất là để chúng ta biết cách nhận ra Chúa, biết quên mình và biết cho đi như chính Chúa đã cho đi. Biết cúi xuống để thăm nom chăm sóc, biết giang rộng vòng tay để che chở và nhất là dám hy sinh cho tha nhân, cho những giá trị của con người trong thời đại hôm nay.

Cùng với Mẹ Maria trên con đường khổ giá, Xin Chúa cho chúng con biết làm trọn hai tiếng “xin vâng”, biết cùng Mẹ đến với Chúa qua những cơn gian nan, thử thách, nhất là cuộc sống đầy những cạm bẫy như vũng lầy êm ái luôn rình sẵn chờ đợi chúng ta. Ước gì chúng con hiểu biết những đau khổ thử thách mà chúng con gặp trên đời, chính là phương thế Chúa dùng để thanh tẩy, tinh luyện và trau dồi chúng con trong ơn thánh Chúa. Và nhất là để chúng ta biết chạy đến cùng Chúa, biết vác đỡ thập giá cho Ngài, qua những nổi thống khổ, đau thương, chán chường và thất vọng chúng ta gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Kết thúc buổi tĩnh tâm trong niềm vui thanh thản, vui vì đoàn chúng con đã vượt đường xa về bên Mẹ, vui vì tâm hồn mỗi người giờ đây đang mở rộng để sẵng sàng ra đi dấn thân cho Chúa, sẵn sàng để cho đi như Chúa đã luôn cho chúng con, chia sẻ cho nhau như Chúa đã chia sẻ cho chúng con. Và ước gì mỗi người trẻ chúng con luôn là những dấu chứng để làm rạng danh Chúa trong xã hội hôm nay.  

Diễm Thùy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *