Giới trẻ HĐGDĐMGP. Cần Thơ: Đón năm mới bên Chúa Thánh Thể!

 

 

Hưởng ứng lời mời gọi sống Năm Thánh Lòng Thương Xót, giới trẻ chúng tôi được Cha Đặc trách đồng ý cho tổ chức chuyến hành hương về Trung tâm mục vụ Giáo phận Cần thơ để hiệp thông với giáo phận chầu Thánh Thể, cùng Chúa Thánh Thể đón mừng măm mới.

Sau đêm diễn hoạt cảnh No-el ở giáo điểm truyền giáo các bạn vẫn dai dẳng với niềm vui phục vụ trong yêu thương, bác ái sẻ chia và đêm nay các bạn lại có dịp thức cùng và thức bên Chúa Thánh Thể để mừng đón một năm mới và mong đợi một năm sống lòng chúa thương xót như lời gọi mời của Đức Thánh Cha Fan-xi-cô.

Chuyến xe khởi hành trễ hơn so với dự định, nghĩ rằng sẽ không kịp giờ khai mạc. Nhưng may thay, vừa kịp để rước kiệu Chúa Thánh thể. Không khí trang nghiêm, tôn kính, có phần linh thiêng như thúc giục, như mời gọi cả đoàn lặng lẽ xếp vào hàng, bước theo đoàn người đang hát ca tôn vinh Thiên Chúa. Thánh Thể được đoàn rước kiệu chung quanh trung tâm mục vụ. Khung cảnh giáng sinh còn nguyên vẹn với đèn màu rực rỡ, hang đá Bê-Lem, chiên cừu rải rác, ba vua quỳ lạy, mục đồng tôn vinh Hài nhi…như gắn kết được tâm tình, tình yêu thâm sâu của ngôi lời vì yêu đã xuống thế làm người để cứu chuộc nhân loại và vì yêu đã ở lại trong bí tích Thánh Thể để ban nguồn thêm sức cho nhân loại chạy đến kín múc.

Các giờ chầu được chia theo từng giáo hạt nhưng có rất nhiều người đã tham dự tích cực, đã suốt đêm lặng lẽ ngồi lại đắm mình trong nhà nguyện. Tự dưng lại nghĩ đến việc Chúa Giê-su ăn chay cầu nguyện bốn mươi đêm ngày trong Sa-mạc và hàng nhắc nhở các tông đồ nghỉ ngơi lấy lại sức sau những lần đi rao giảng và tôi tin chắc rằng giống như tôi mọi người đến đây để nghỉ ngơi trong Chúa. Đời sống cơm- áo- gạo tiền xoáy con người vào cái dòng chảy xiết của cuộc đời, những đêm chầu Thánh Thể như thế sẽ giúp con người dừng lại, bình tâm ngồi lại bên Chúa Thánh thể, nhìn lại cuộc đời ngắn ngủi nơi trần thế, chiêm niệm về một tình yêu và lòng xót thương của Cha chí thánh người đã cho nhưng không và yêu thương không loại trừ ai, để rồi nhận ra, múc lấy nguồn suối ơn và rồi trở về với cuộc đời, sống một đời biết xót thương, tha thứ và sẻ chia với người anh em đang cần một bàn tay chìa ra, một lời nói bác ái, một nụ cười chân thành ấm áp.

Thời khắc chuyển giao năm mới đã đến gần, các Cha chủ sự đã chuyển giao tình yêu Thánh Thể đến mọi người, lời chúc mừng vang lên hòa cùng lời kinh. Tay bắt lấy tay, miệng nói lời chúc mừng. Chúc nhau Năm Thánh Lòng Thương Xót mọi người sống hết mình dốc hết tình vì một tình yêu cao cả “ Tình yêu người dám hiến mạng sống vì người mình yêu- Tình yêu Ki-tô”.

Thánh lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, mẹ lòng thương xót kết thúc cho một ngày đầu năm trọn vẹn bên Chúa thánh thể. Trong bài giảng lễ Cha đã chia sẻ khởi đầu nguyên thủy Thiên chúa đã tạo dựng nên Adam và E-va và cho ở trong vườn địa đàng sung sướng và hạnh phúc. Nhưng tội lỗi xen vào thế gian đã chia cắt Am-dam và Ê-va họ đổ lỗi cho nhau và không còn chung thủy với tình yêu ban đầu. Con người đã phản bội lại tình yêu Thiên Chúa, tội lỗi ngập tràn thế gian. Nhưng Thiên Chúa vẫn hằng xót thương ban chính con một Ngài xuống thế làm người, chết để giao hòa tội ác, cứu chuộc loài người, lòng thương xót Chúa đã tồn tại và bền vững chung thủy từ thuở ban đầu cho đến ngày nay Chúa vẫn hằng xót thương dang rộng ai quay trở vê bên cung lòng thương xót Chúa Ngài vẫn thứ tha. Cha mời gọi mọi người sống Năm Thánh Lòng Thương Xót bằng tâm tình yêu thương và thứ tha để được chạm ngỏ lòng thương xót của Thiên Chúa là Cha.

Năm Thánh Lòng Thương Xót các cửa ngỏ lòng thương xót được mở tung đến cho mọi người để dù sang dù hèn dù nghèo khó cũng có thể đến với giờ chầu Thánh Thể hàng tháng tại Trung tâm mục vụ Cha Giám đốc trung tâm còn chuyển lời mời đến tất cả các bà con vùng sâu xa nếu muốn đến với lòng lòng Chúa thương xót mà không có điều kiện thì cứ đến Đức Giám mục rất quan tâm và sẽ được hỗ trợ nơi ăn ở, nghỉ ngơi và cả chi phí xe cho đoàn.

Sau một đêm bên Chúa Thánh Thể chúng tôi được nạp đủ đầy nguồn sống mới và sẽ dấn thân ra đi tiếp tục bước chân Cha Thánh Đa Minh. Điểm đến kế tiếp là Tu xá Đa Minh Cần Thơ, tâm tình như “ Đi về nhà Cha” Chúng tôi được ăn uống no thõa nghỉ ngơi để lấy lại sức. Của ăn phần hồn là thánh lễ hành hương cho đoàn vì kỷ niệm 800 năm thành lập dòng nên trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa tất cả mọi người ai đến viếng nhà nguyện của bất kỳ dòng Đa Minh nào cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng đều được hưởng ơn toàn xá. Chúng tôi được hiệp ý trong nhà nguyện ấm cúng Cha dâng thánh lễ tạ ơn Chúa vì tất cả những gì Chúa thương giúp sức và chúc lành cho chuyến đến với bà con Giáo điểm được tốt đẹp, ấm cúng, trọng vẹn tâm tình Gie- su Hài Đồng.

Của ăn phần xác là bữa cơm thơm phức lòng thương xót vì anh bếp và các bạn Tu Xá lăn xả ra nấu nướng. Vui như tết- mà thiệt là tết một ngày đầu năm đầy ý nghĩa. Cha đặc trách cứ tủm tỉm cười chắc là vui lắm trong lòng nên nở ra trên nét mặt.

Tạ ơn Chúa vì Chúa vẫn hằng xót thương chúng con!

      Suan Tran