Giới Trẻ Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc Tĩnh Huấn Năm 2022

Nhằm thúc đẩy việc tổ chức và điều hành nơi giới trẻ Đa Minh, các Phụ trách Giới trẻ Liên huynh và Giáo Phận cùng các Phụ tá của mình đã có 2 ngày tĩnh huấn 19 – 20/03/2022 tại Tu Hội Nữ Vinh Sơn Phaolô, Bãi Dâu – Vũng Tàu.

Mở đầu ngày tĩnh huấn Cha Antôn, Trần Bảo Toàn OP, Đặc Trách HĐGD Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc và Cha  Phaolô Trần Quốc Huy OP, Nguyên đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Sài Gòn dâng Thánh lễ khai mạc với lời phát biểu chào mừng và nêu mục đích chuyến đi tĩnh huấn.

Đầu giờ chiều, Anh chị em Phụ trách Giới trẻ cùng khởi động qua các vũ khúc sinh hoạt nhịp nhàng, sôi động  của Giới trẻ  Đa Minh để chuẩn bị bước vào đề tài tĩnh huấn số 01 “Người trẻ Đa Minh trong Hội Thánh hiệp hành”.

Qua phần Chia sẻ của Cha Phaolô, anh chị em giới trẻ hiểu được giáo hội hiệp hành  luôn canh tân và đổi mới để mọi người cùng nhau bước đi trên cùng một con đường, con đường Giêsu. Các tín hữu,  nhất là giới trẻ trong đời sống  đức tin  có diễn tả được Tin Mừng Cứu độ của Chúa hay không ? Đó chính là câu hỏi thảo luận mang tính cấp bách, thôi thúc giới trẻ với vai trò và sứ vụ trong từng hoàn cảnh sống thực tại.

Sau phần thảo luận đề tài 1, anh chị em tiếp tục lắng nghe Cha Phaolô chia sẻ đề tài 02 “Người trẻ Đa Minh noi gương Thánh Giuse thi hành sứ vụ”qua phần giảng huấn Cha Phaolô  xoáy mạnh trọng tâm, làm nổi bật những nhân đức của Thánh Giuse, Đấng Công Chính, mẫu mực trong đời sống đức tin, tín thành trong sứ vụ Chúa trao phó:

– Người trung tín không ồn ào, không hay kể công…

– Người công chính không thu vén, nhưng hết lòng tận tuỵ với công việc được giao.

– Người chính trực luôn xả thân vì việc nghĩa và tôn trọng quyền lợi của tha nhân…

Phần thảo luận thật sôi nổi với những câu hỏi gợi mở thực tế của Cha Phaolô, giúp các bạn trẻ nhìn nhận lại chính mình để tự hỏi xem có lúc nào mình cảm thấy:

– Nao núng khi phải đối diện với những tình huống khó khi tiếp cận với bệnh nhân HIV, bệnh nhân tai biến, ngáo đá ???

– Nản lòng khi phải tiếp nhận những điều không hay, những sứ vụ không mong muốn ?

– Vô tư không thiên kiến, không mưu cầu danh lợi khi thi hành sứ vụ ?

Kết thúc ngày thứ nhất với phần cầu nguyện Taize – Mừng bổn mạng Giuse. Ánh nến lung linh trong đêm huyền diệu của đất trời tháng ba, làm lòng người cũng lâng lâng trong phút cầu nguyện thánh thiêng này.

Ngày thứ hai, khi bình minh chưa ló dạng, đã nghe tiếng của anh chị em giới trẻ Đa Minh “Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con…”. Thánh lễ đồng tế tiếp nối sau giờ Kinh Sáng với bài giảng có lời nhắn nhủ đầy yêu thương của Cha AntônTrần Bảo Toàn OP,  anh chị em phụ trách giới trẻ Đa Minh, mầm non tương lai của Giáo phận, những người tiếp nối sứ vụ của các bậc tiền bối… “Hãy luôn hăng say, nhiệt thành với ơn gọi và sứ vụ mà Dòng đã uỷ thác nơi anh chị em, Hãy là hạt giống tốt trổ sinh hoa trái Đa Minh tốt lành…” 

Sau Thánh lễ, anh chị em dùng điểm tâm để có sức hoà mình, thoả thích với nắng, gió, sóng biển mà thiên nhiên nới đây ban tặng qua các trò chơi vận động, tăng cường thể lực.

9h30, anh chị em tiếp tục vào đề tài 03 “Phụ Trách Giới Trẻ với đường hướng trẻ hoá Huynh đoàn “với phần chia sẻ của anh Vinhsơn Đào văn Phan,OP – Trưởng BPV/HĐGP. Phần  câu hỏi thảo luận được nêu ra, Phụ trách giới trẻ hiện nay có đủ năng lực để chu toàn nhiệm vụ của mình hay không ? Đây chính là câu hỏi buộc các Phụ trách Giới trẻ cần tự vấn để trau dồi thêm kinh nghiệm, năng lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ thúc đẩy giới trẻ phát triển về chất lượng và số lượng.

Phần đúc kết buổi chiều cũng chính là phần kết thúc ngày tĩnh huấn thứ hai. Quý anh chị Phụ trách giới trẻ đến viếng Đức Mẹ Bãi Dâu, trao gửi tâm tình cũng như những ước nguyện thầm kín cho Mẹ, trước khi  lên xe trở về nhà..

Xin Chúa thương thêm sức mạnh, niềm tin và tình mến để khơi dậy ngọn lửa nhiệt thành nơi Giới trẻ chúng con. Xin Cha Thánh luôn đồng bàn và dẫn dắt tất cả chúng ta trong đường hướng phát triển của Huynh đoàn.

Xin Chúc cho quý anh chị Phụ trách Giới trẻ sau hai buổi tĩnh huấn, làm tốt công việc điều hành giới trẻ ở Huynh đoàn của mình trong sự nhiệt thành và phó thác.

20.03.2022

Rosa. Mai Linh      

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *