Giới Trẻ Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Xứ Kẻ Sặt : Làm điều tốt cho Chúa

Để có ngân quỹ thực hiện kế hoạch tông đồ bác ái hàng năm, ngoài sự giúp đỡ của Ban Phục Vụ Huynh Đoàn, các mạnh thường quân, Giới Trẻ Huynh Đoàn Giáo Xứ Kẻ Sặt còn nuôi heo đất và tổ chức thu gom ve chai tại các hộ gia đình và các đám cưới, đám giỗ trong khu vực.

Trước khi tiến hành công tác, để giúp các em hiểu rõ hơn về việc làm tốt đẹp này, anh phụ trách giới trẻ nhấn mạnh : “…đành rằng chúng ta có sự hỗ trợ rất lớn của mạnh thường quân nhưng thiết nghĩ anh chị em biết hy sinh chút sức lực của mình thì việc bác ái của chúng ta có giá trị hơn rất nhiều “.

Được sự động viên và đồng hành của ban phục vụ Huynh đoàn, sáng Chúa nhật 26/2/2017, Giới Trẻ Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Xứ Kẻ Sặt đã chính thức ra quân thu gom ve chai buổi đầu tiên. Tấm băng rôn “Giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh thu gom ve chai làm bác ái” như một lời thúc giục mọi người hăng say tiến bước.

Sau khi tập trung bàn bạc hướng đi, đúng 8h anh Đoàn trưởng hạ lệnh xuất phát, với phương châm đâu cần Giới Trẻ Huynh Đoàn có, đâu khó có Giới Trẻ Huynh Đoàn, đội quân áo vàng hân hoan tiến bước đến các khu xóm như những người lính xông pha trận mạc, đến nhà nào anh đoàn trưởng cũng vui vẻ chào hỏi và ngỏ lời : “hôm nay Giới Trẻ Huynh Đoàn đi thu gom ve chai làm bác ái, anh (chị ) có đồ gì không dùng nữa cho chúng em xin”.

Khi gia chủ đồng ý, các bạn tiến vào phía trong, người thì soạn, kẻ thì bê, người khác thì chất đồ lên xe… mỗi người một việc. Cứ thế một nhà, hai nhà, ba nhà… kẻ ít người nhiều nhưng ai cũng vui vẻ đóng góp cho mục đích tốt đẹp này, có gia đình tiếc ngẩn ngơ vì mới bán lạc xoong xong nên hẹn dịp tới. Những phế liệu mỗi lúc một nhiều, hết xe này đến xe khác nhờ đó niềm vui của chúng tôi tăng lên gấp bội, mọi mệt mỏi hầu như tan biến hết, ai cũng vui mừng vì được tham gia vào việc làm đầy ý nghĩa này.

11h30, việc thu gom tại các hộ gia đình đã tạm xong, mọi người vào quán nước ngồi nghỉ ngơi cho lại sức rồi chờ đến 13h tiếp tục nhiệm vụ. Để việc thu gom đạt hiệu quả hơn, ban phục vụ huynh đoàn đã đến xin những nhà có đám cưới hoặc đám giỗ cho Giới Trẻ Huynh Đoàn được thu gom lon bia. Đợi sau khi tiệc tàn, các bạn bất kể giờ giấc đến địa điểm đã định sẵn, anh chị em không ngại dơ bẩn cúi xuống giữa đống rác nhặt từng lon bia, chai nước mặc cho những ánh mắt nghi kị, những lời nói dèm pha, ngay cả anh đoàn trưởng huynh đoàn là người đầu tiên có mặt cùng lăn xả trong công việc chẳng khác gì các em.

Mặt trời mỗi lúc một lên cao, ai nấy nhễ nhại mồ hôi nhưng vẫn hăng say làm việc vì họ nghĩ rằng mình không chỉ đi gom ve chai mà đang gom nhặt những tấm lòng, những trái tim yêu thương của mọi người gửi đến những ai đang gặp bất hạnh, khổ đau trong cuộc đời. Để những phần quà đến với người nghèo to hơn, chất lượng hơn thì cần có những con người dám chấp nhận quên mình. Chính Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta bài học này khi Ngài bỏ ngai vàng xuống thế làm người, sống một cuộc sống thấp hèn chỉ vì yêu và Ngài mời gọi chúng ta thông phần vào kế hoạch tình yêu ấy qua việc hy sinh và phục vụ tha nhân.

Sau đó vào những buổi tối, các bạn lại tập trung ở điểm tập kết để phân loại ve chai, ai cũng vui mừng vì buổi công tác thành công vượt ngoài mong đợi. Mẹ Terexa Calcutta thường hay nói : “hãy làm một cái gì tốt đẹp cho Chúa”, đó phải là câu tâm niệm mà người Kitô hữu thốt lên mỗi ngày trong suốt cuộc đời mình. Đối với giới trẻ huynh đoàn đó có thể là những hy sinh khi bớt những chi tiêu không cần thiết hằng ngày để góp tiền nuôi heo đất hay sẵn sàng bỏ thời gian đi thu gom ve chai… Những công việc tuy nhỏ bé tầm thường nhưng được làm với tất cả tình yêu gói ghém trong đó, thì chắc chắn đấy là những của lễ đẹp lòng Chúa.

Thời gian đầu một số bạn còn e ngại khi tham gia, nhưng sau một vài buổi đã mạnh dạn hơn. Bạn Minh Sang, một thành viên mới toanh cho biết : “em rất vui vì được tham gia vào hoạt động này, qua đó chúng em được góp sức trẻ cho những công việc hết sức ý nghĩa”. Ban đầu không ít người còn nghi ngờ về mục đích của chương trình nhưng dần dà thấy những công việc này được báo cáo một cách cụ thể và rõ ràng trong các buổi nguyệt hội của huynh đoàn nên họ rất tán thành. Chú Vinh, chủ siêu thị mini KN sau khi đã ủng hộ rất nhiều thùng cạc tông còn động viên thêm: “ừ, các cháu cứ cố gắng nhé, Chúa bảo cho đi thì sẽ được nhận lại”.

Tôi rất tự hào vì mình được là thành Viên Giới Trẻ Huynh Đoàn, nơi đó chúng tôi được học hỏi để thêm yêu mến Chúa, yêu mến Dòng và thực thi bác ái giữ lòng đời, sống là một người có ích cho xã hội nói chung và Giáo hội nói riêng. Cảm ơn Chúa, cảm ơn Dòng đã cho chúng con được sinh hoạt trong môi trường đạo đức và thánh thiện này.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả những công việc chúng con làm để qua đó mọi người nhận biết Thiên Chúa là đấng giàu lòng thương xót Amen.

 

Một thành viên gt/hđ Gx Kẻ Sặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *