Giới trẻ Huynh Đoàn Gp. Xuân Lộc: Gắn kết yêu thương

Với mong ước các bạn trẻ trong Huynh đoàn nhận ra vai trò và trách nhiệm của mình trong việc kiến tạo một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương để phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em, ngày 31/07/2019, Giới trẻ Huynh đoàn Giáo dân Đaminh –  Giáo xứ Kẻ Sặt đã tổ chức cuộc thi nấu ăn mang chủ đề “Gắn kết yêu thương” với bốn tiêu chí: tinh thần đồng đội, trình bày đẹp, thuyết trình hay và vệ sinh sạch sẽ.

Khi được bốc thăm để chọn món ăn, các tổ lo lắng không biết mình phải trang trí thế nào, thuyết trình ra sao cho hợp với chủ đề. Vì thế anh chị em đã quy tụ nhau lại, cùng bàn thảo, lên ý tưởng, phân công việc…Có những lúc gặp khó khăn, không biết giải quyết ra sao thì nhờ sự đóng góp của anh chị em, mỗi người thêm ý kiến mà vấn đề được giải quyết một cách nhanh gọn. Một hình ảnh đẹp tôi bắt gặp là có những bạn trẻ khi được phân công việc, đã khiêm tốn bàn hỏi với các anh chị lớn để học hỏi kinh nghiệm, và các anh chị lớn được tiếp thêm nhiệt huyết từ những bạn trẻ đó, mọi người cùng nắm tay nhau để hoàn thành công việc chung mặc dù trước đó có nhiều xung khắc, tranh cãi.

Đến ngày thi, anh chị em vai kề vai, cùng sát cánh bên nhau: người cắt tỉa, kẻ xào nấu tạo nên một bầu khí rất vui tươi, náo nhiệt. Nhìn cảnh ấy lòng tôi dậy lên những cảm xúc khó tả. Trong bất cứ một công việc gì, muốn thành công thì tinh thần đoàn kết là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Đoàn kết không phải là sự kéo bè kéo cánh, a dua hoặc bao che cho cái xấu mà biết đoàn kết một lòng vì lợi ích chung và làm rạng danh Đức Giêsu Kitô.

Trong ơn gọi người Giáo dân Đaminh cũng vậy, sống trong một tập thể, bao nhiêu con người là bấy nhiêu tính cách do khác nhau về trình độ, tuổi tác, công việc, chức vụ …vì thế xung khắc là điều không tránh khỏi. Nhưng nếu anh chị em biết cảm thông, nâng đỡ và đón nhận nhau thì cộng đoàn đó mới phát triển. Sẽ chẳng còn là cộng đoàn  nữa nếu như ai cũng chỉ sống cho riêng mình, không đoái hoài đến người khác, đến công việc chung, khi đâu đó vẫn còn vang lên lời nói hành, nói xấu nhau làm mất đi tình đoàn kết yêu thương, điều này đi ngược lại với lệnh truyền của chúa Giêsu là: “Các con hãy yêu thương nhau” (Ga 13,34).

Sống trong một xã hội đề cao chủ nghĩa cá nhân, người Đoàn viên Đaminh được mời gọi biết ra khỏi cái tôi ích kỷ của mình, cùng chung tay đóng góp để xây dựng cộng đoàn mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Trong cuộc thi này, các bạn đã làm được điều đó khi cùng nhau tạo nên những món ăn ngon, và gửi đến mọi người một thông điệp hết sức nhân văn như bài thuyết trình của bạn Hoàng Oanh cho món mì xào và gỏi cuốn như sau: ” Món mì xào được bày biện theo hình trái tim, trong đó những sợi mì quyện vào với nhau tượng trưng cho những người sống trong một tập thể. Khi được chế biến, nó sẽ không còn là một vắt mì nguyên mà sẽ thành những sợi ngắn, sợi dài, sợi to, sợi nhỏ không đều nhau. Cũng như trong cộng đoàn, mỗi người là một tính cách khác biệt, nhưng nhờ Chúa Giêsu liên kết và với trái tim yêu thương, anh chị em biết đón nhận những khác biệt ấy và bổ túc cho nhau để cùng thực thi sứ vụ mà Chúa và Dòng đã ủy thác.

Bên cạnh đó mỗi cái gỏi cuốn tượng trưng cho mỗi con người chúng ta với mặt tốt lẫn mặt xấu. Màu trắng của bún tượng trưng cho sự tốt lành, thánh thiện, màu nâu của thịt nói lên đức hy sinh, màu vàng của trứng là cái tôi ngự trị trong mỗi người, màu đỏ của tôm là màu của tình yêu quyện với màu xanh hy vọng của rau xà lách, tất cả được cuốn trong một chiếc bánh tròn tạo nên một món ăn ngon và hoàn hảo. Qua đó nói lên tinh thần cộng đoàn của người Đaminh. Nếu mỗi người chúng ta biết bỏ đi những ích kỷ, ghen tị, giận hờn để trao cho nhau sự tốt lành, thánh thiện. Thêm vào đó là một chút hy sinh để cùng thắp lên ngọn lửa của tình yêu và hy vọng thì em tin rằng, cộng đoàn của chúng ta sẽ mỗi ngày một gắn kết, yêu thương nhau hơn”. Bài thuyết trình này đã nhận được số điểm tuyệt đối từ Ban giám khảo.

Cuộc thi khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Cảm ơn ban tổ chức đã tạo ra những sân chơi bổ ích, để các thành viên trong giới trẻ Huynh đoàn phát huy được những khả năng tiềm ẩn nơi mỗi người. Đồng thời giúp anh chị em biết sống tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau hơn, góp phần xây dựng một cộng đoàn ngày càng tốt đẹp như lòng Chúa ước mong.

Kim (Kẻ Sặt)

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *