Gp. Hải Phòng: Đại lễ mừng Chúa Giáng sinh 2017

 

Trong niềm hân hoan từng bừng của ngày Con Chúa ra đời, Đức Giám mục đã chủ sự đại lễ kỷ niệm biến cố trọng đại này tại nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 7h00 sáng nay (25/12/2017). Cùng đồng tế với Đức cha Giuse, có quý cha Chính Tòa và quý cha Tòa Giám mục cùng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ Đêm Giáng sinh tại giáo xứ Chính Tòa diễn ra vào lúc 12h00 và kết thúc cũng khá muộn. Tuy nhiên, như các mục đồng đã hối hả hởi tới Belem sau khi nhận được tin mừng Chúa Giáng thế, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chính Tòa cũng như các giáo xứ lân cận cũng hồ hởi và hối hả đến với nhà thờ Chính Tòa để hiệp dâng thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh.
IMG 0590
“Này đây ta báo cho anh em một tin mừng trọng đại cũng là niềm vui cho toàn dân: Hôm nay Đấng Cứu Độ đã giáng sinh trong thành của Vua Đavít”. Lời loan báo của thiên sứ trong đêm Chúa Giáng sinh đã được Đức cha dùng để dẫn cộng đoàn vào với tâm tình của ngày đại lễ. Niềm vui ấy trào dâng bởi với biến cố Chúa Giáng sinh, trời đất đã giao hòa, Thiên Chúa ở với loài người, bình an đã lan tràn khắp dương thế.
IMG 0595
“Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời. Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2,14). Lời hát của các thiên thần trong đêm Giáng Chúa Giáng sinh đã nói lên ý nghĩa đặc biệt của biến cố kỳ diệu này. Con Thiên Chúa nhập thể làm người trong cảnh khó nghèo nơi hang đá bò lừa hôi tanh, nhưng lại dịp bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa bởi tình yêu cao vời dành cho nhân loại; đồng thời Con Thiên Chúa mang đến món quà vô giá là sự bình an cho thế giới. Thiên Chúa không còn xa cách hay loại bỏ con người nữa, nhưng đã hóa thân làm người với con người, trở nên giống con người như bao người: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14).
IMG 0592
Lời hát của thiên sứ trong đêm đông xưa cũng chính là sứ mạng của Chúa Giêsu nơi trần gian này. Đức cha chia sẻ tiếp với cộng đoàn: “Thật vậy, những lời Đức Giêsu rao giảng cùng những phép lạ Ngài thực hiện nhằm mục đích không gì khác hơn là “để vinh danh Chúa và đem lại bình an cho nhân loại, nhất là những người khổ đau”. Theo như Đức cha, việc làm vinh danh Thiên Chúa và mang lại bình an cho con người cũng chính là sứ mạng của mỗi người Kitô hữu nơi trần gian. Qua lời nói, nhất là đời sống chứng tá của mình, mỗi môn đệ Chúa Kitô phải trở nên ánh sáng cho trần gian và muối ướp cho đời, để “thiên hạ biết mà ca tụng danh Chúa và làm cho thế giới này an hòa vui tươi”. Đức cha kết thúc bài giảng với lời ước nguyện cho mỗi người mang danh Kitô được trở nên “khí cụ bình an của Chúa”, để lời hát trong Đêm Giáng sinh năm xưa tiếp tục được lan tỏa khắp muôn nơi giữa dòng đời hôm nay.
IMG 0598
Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể do Đức cha chủ sự ban với ơn toàn xá trong dịp đại lễ này. Cảm nhận được ơn thánh bao la và niềm vui dạt dào của lễ Giáng sinh, cộng đoàn ra về trong niềm vui hân hoan mang theo lời nhắn nhủ và sai đi của vị chủ chăn giáo phận: “Anh chị em hãy ra đi tôn vinh Thiên Chúa và loan báo Tin mừng Chúa giáng sinh cho mọi người như các mục đồng xưa “.
IMG 0602
BTT GP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *