Gp. Kon Tum: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục 2022

Ngày 29/09/2022, hòa cùng niềm vui với Giáo Hội hoàn vũ trong ngày mừng kính các Tổng lãnh Thiên thần Mi-ca-e, Gap-ri-en và Ra-pha-en, gia đình Giáo phận Kon Tum cùng nhau qui tụ tại Nhà thờ Chính tòa để cử hành Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, vì hồng ân lãnh nhận thiên chức Linh mục của 09 thầy Phó tế đã được tuyển chọn từ Chủng viện Thừa sai Kon TumĐây thực sự là niềm vui cho toàn Giáo phận khi có thêm những vị mục tử được Chúa chọn gọi, để phục vụ cánh đồng truyền giáo Tây Nguyên mênh mông, bát ngát, còn thiếu chủ chăn.

Tạ ơn Chúa! Từ sáng sớm, cơn mưa bão kéo dài hai ngày qua đã dứt hẳn, trời tạnh ráo và đoàn Dân Chúa khắp nơi lần lượt tựu về ngôi Nhà thờ Chính tòa thân thương của Giáo phận.

Đúng 5 giờ 30, đoàn rước đồng tế và các tiến chức từ nhà xứ chính tòa tiến vào nhà thờ. Chủ tế thánh lễ truyền chức linh mục hôm nay là Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum. Cùng đồng tế với Đức Cha chính có Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên Giám mục Giáo phận, cha Tổng đại diện, quý cha Giám đốc Đại chủng viện Xuân Bích Huế và Giám đốc Chủng viện Thừa sai Kon Tum, quý cha quản hạt và đông đảo quý linh mục trong linh mục đoàn Giáo phận Kon Tum cũng như một số linh mục ngoài Giáo phận.

Hiệp dâng thánh lễ có các tu sĩ nam nữ, thân nhân, thân hữu của các tiến chức, các chủng sinh và rất đông giáo dân Kinh – Thượng ngồi chật kín trong và ngoài nhà thờ.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Aloisiô mời gọi cộng đoàn cùng sốt sắng dâng thánh lễ cầu nguyện cho các tiến chức được can đảm trong lựa chọn của mình, biết hăng say dấn thân trên con đường phục vụ Chúa và Giáo Hội, và được ơn bền đỗ trong sứ vụ sắp lãnh nhận. Và hôm nay là ngày lễ kính các Tổng lãnh Thiên thần, gia đình Giáo phận không quên cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, nhớ đến quý cha và tất cả những người có bổn mạng là các Tổng lãnh Thiên Thần Mi-ca-e, Gap-ri-en và Ra-pha-en.

Các tiến chức được gọi lên chức linh mục hôm nay gồm các Thầy Phó tế:

  1. Thầy Vinh Sơn Bùi Trung Công
  2. Thầy Gioan Nguyễn Phước Hậu
  3. Thầy Gioan Baotixita Nguyễn Thành Hiển
  4. Thầy Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Hường
  5. Thầy Phaolô A Khương
  6. Thầy Lôrenxô Phạm Trung Kiên
  7. Thầy Phaolô Nguyễn Huy Kim
  8. Thầy Antôn Phạm Văn Thể
  9. Thầy Phêrô Nguyễn Ngọc Trường.

Chia sẻ trong phần giảng lễ, Đức Cha đề cập đến ơn được thánh hiến của mỗi Kitô hữu khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội và Thêm sức, để trở nên một hàng tư tế thánh. Nếu nhờ Bí tích Rửa tội, tất cả các tín hữu được tham dự mỗi người theo ơn gọi riêng của mình vào sứ vụ của Đức Kitô là tư tế, tiên tri và vương đế; thì nhờ Bí tích truyền chức thánh, linh mục cũng tham dự vào ba sứ vụ đó nhưng hành động nhân danh Chúa Giêsu Kitô để lấy quyền của Người mà giảng dạy, thánh hóa và cai quản. Đức Cha quảng diễn ý nghĩa của các bài đọc Kinh Thánh trong thánh lễ đề cập đến ba sứ vụ nói trên của linh mục:

-Sứ vụ ngôn sứ: là phải nói Lời của Chúa, rao giảng Tin Mừng của Chúa. Đây là sứ vụ đầu tiên và không dễ dàng, vì khi nói Lời Chúa thật sự thì thường gây đụng chạm; và cũng có nguy cơ là nhiều khi linh mục chỉ nói lời của mình, ý tưởng của mình. Để có thể rao giảng Lời của Chúa, linh mục phải siêng năng đọc và suy gẫm Lời Chúa.

-Sứ vụ tư tế: nhờ Bí tích truyền chức thánh người linh mục được lãnh nhận chức tư tế thừa tác, là một ơn cao trọng và nhưng không mà chính Thiên Chúa qua Giáo Hội ban cho tất cả các linh mục, mặc dù tất cả cũng vẫn còn là những con người với những giới hạn và khiếm khuyết của mình. Vì vậy mọi người cần cầu nguyện cho các linh mục, cách riêng cho các tiến chức hôm nay được vững vàng trong chức vụ và biết sống xứng đáng là người tư tế như lòng Chúa mong ước.

-Sứ vụ lãnh đạo: người linh mục được chia sẻ sứ vụ lãnh đạo đoàn chiên của Chúa. Thi hành quyền bính trong Giáo Hội rất khác thi hành quyền bính ngoài đời, lãnh đạo trong Giáo Hội không giống như kiểu lãnh đạo ngoài thế gian. Vì sống giữa thế gian, các linh mục cũng dễ lây nhiễm tinh thần thế gian, dễ sa vào tinh thần giáo sĩ trị. Xin cho các linh mục biết sống khiêm tốn, có tinh thần yêu thương, gần gũi, quảng đại trong phục vụ.

Để có thể thi hành chu toàn ba sứ vụ trên đây, Đức Cha tiếp tục chia sẻ: “Để là một trung gian tốt, linh mục phải đưa cả hai tay, một tay nắm lấy bàn tay Thiên Chúa, và một tay nắm lấy bàn tay con người. Nghĩa là phải sống gắn bó mật thiết với Chúa, đồng thời phải hiểu biết, cảm thông với thân phận làm người với anh chị em bổn đạo của mình”.

Tiếp sau bài giảng là nghi thức phong chức linh mục, gồm 3 phần: nghi thức Tuyển chọn, nghi thức Phong chức (nghi thức chính yếu) và nghi thức diễn nghĩa.

Trong nghi thức tuyển chọn, sau khi Đức Giám mục thẩm vấn, từng tiến chức lần lượt đặt đôi tay trong đôi tay của Đức Giám mục và tuyên hứa vâng phục.

Tiếp đến các tiến chức phủ phục trên cung thánh để xin các Thánh chuyển cầu qua Kinh Cầu Các Thánh.

Bước vào nghi thức chính yếu, Đức Giám mục đặt tay trên từng tiến chức, và quý cha đồng tế cũng đặt tay trên các tiến chức, như dấu chỉ hiệp thông trong chức linh mục. Đức Giám mục đọc lời nguyện phong chức, và các Thầy Phó tế chính thức trở thành Linh mục của Chúa và Hội Thánh, trong niềm vui mừng của cả cộng đoàn hiện diện.

Các nghi thức diễn nghĩa tiếp theo như: Trao áo lễ, sửa dây các phép và mặc lễ phục, xức dầu bàn tay, trao chén thánh cho các tân chức, và sau cùng là trao hôn bình an…như dấu chỉ đón nhận các tân chức vào hàng cộng sự viên mới của Giám mục.

Thánh lễ tiếp tục diễn ra trang nghiêm, sốt sắng với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một tân linh mục đã thay mặt cho 9 cha mới nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn Đức Cha Giáo phận, quý cha, tu sĩ nam nữ, các đấng sinh thành dưỡng dục, các ân sư, ân thân nhân cùng tất cả mọi người.

Đáp từ cuối thánh lễ, Đức Cha Aloisiô một lần nữa chúc mừng và cảm ơn các gia đình các tân linh mục. Nhờ sự chăm sóc và động viên của gia đình mà hôm nay Hội Thánh có thêm những thừa tác viên có đủ tư cách để thành mục tử. Đức Cha cũng chúc mừng các cha mới, đặc biệt tân linh mục người dân tộc Xơdră đầu tiên trong Giáo phận. Ước mong ngày càng có nhiều anh em các sắc tộc đáp lại tiếng Chúa, tiếp nối con đường các vị thừa sai đem Tin Mừng đến cho chính các dân tộc của mình.

Gp. Kon Tum: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục 2022

Cộng đoàn nhận lãnh Phép lành trọng thể từ Đức Giám mục. Thánh lễ truyền chức kết thúc tốt đẹp. Các tân linh mục chụp hình lưu niệm với Đức Cha, với các cha và các ân thân nhân của mình để chia sẻ niềm vui trong ngày hồng phúc trọng đại này.

Bài viết: Minh Sơn
Hình Ảnh: TTGP Kon Tum
WGPKT(30/09/2022) KONTUM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *