GP. Mỹ Tho: Thánh Lễ Phong Chức Linh Mục 2021

(WGPMT) “…giống như tất cả những ân huệ, những danh hiệu cao quý mà Đức Mẹ được hưởng phát xuất từ chỗ: Đức Mẹ mang Chúa Giêsu trong cung lòng của mình. Thì cũng vậy, tất cả sứ vụ, tất cả thừa tác vụ linh mục của chúng ta chỉ quy về một điều duy nhất là đem Chúa Giêsu đến cho người khác”. Đó là lời nhắn nhủ của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận với các tiến chức cũng như các linh mục trong bài giảng lễ Phong Chức Linh Mục cho 8 thầy phó tế, ngày 08.12.2021, Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, tại Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho.

Vì dịch bệnh chưa kết thúc, nên số người tham dự thánh lễ còn bị hạn chế, do đó trong thánh lễ chỉ có sự hiện diện của các ông bà cố và một vài thân nhân của các tiến chức. Để tạo điều kiện cho mọi người hiệp thông cầu nguyện cho các tiến chức, Giáo phận đã phát trực tuyến thánh lễ trên trang web Giáo phận Mỹ Tho (giaophanmytho.net).

Thánh lễ diễn ra lúc 05g15, khởi sự khi đoàn rước từ Tòa giám mục sang nhà thờ Chánh Tòa với thánh giá, nến cao và sách Tin Mừng, cùng đoàn đồng tế: 8 tiến chức, quý linh mục, và Đức Cha Phêrô.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa vì ơn gọi linh mục, đồng thời cầu nguyện cho các tiến chức “một khi đã quảng đại đáp lời Chúa kêu gọi, đáp lại sự tuyển chọn của Chúa, thì cũng trọn đời trung thành với lời cam kết và sự dấn thân đó.”

Trong bài giảng, Đức Cha nói lên ý nghĩa ngày lễ phong chức linh mục trong ngày mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm. Ngài nhắn nhủ cách riêng với các linh mục và các tiến chức: “các con đem Chúa Giêsu đến cho người ta, đem ân sủng của Chúa đến cho người ta qua việc cử hành các bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể và Bí tích Hoà Giải, đem tình thương của người mục tử đến cho người ta qua sự điều hành, qua tinh thần phục vụ cộng đoàn dân Chúa mà Hội thánh trao phó cho chúng ta.”

Ngài còn nhấn mạnh, “chúng ta chỉ có thể chuyền lửa cho người khác nếu chúng ta có lòng say mê yêu mến Chúa Giêsu”. Ngài mong rằng các tiến chức tập trung cuộc đời vào Chúa Giêsu Kitô. Vì ở đó, “chúng ta tìm được ý nghĩa đời sống linh mục của mình, tìm được ý nghĩa sứ vụ linh mục của mình, và tìm được niềm vui trong đời sống linh mục.”

Sau bài giảng là nghi thức phong chức linh mục, gồm 3 phần: nghi thức mở đầu, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa.

Nghi thức mở đầu

Linh mục đặc trách tu sĩ chủng sinh Giáo phận – Phêrô Phạm Bá Đương – giới thiệu 8 ứng viên với Đức Cha, và xin Đức Cha phong chức linh mục cho các tiến chức:

1. Thầy Antôn Trần Quốc Huy, sinh 1990, thuộc Giáo xứ Tân Quới, Đồng Tháp;

2. Thầy Phaolô Hồ Tấn Nghiệp, sinh 1990, thuộc Giáo xứ Gò Da, Đồng Tháp;

3. Thầy Antôn Lê Hà Diệp Phúc, sinh 1990, thuộc Giáo xứ Chánh Tòa, Tiền Giang;

4. Thầy Giuse Nguyễn Dương Phúc, sinh 1987, thuộc Giáo xứ Long Định I, Tiền Giang;

5. Thầy Phêrô Nguyễn Hồng Phúc, sinh 1989, thuộc Giáo xứ Tân Long, Đồng Tháp;

6. Thầy Phêrô Lê Hữu Phương, sinh 1985, thuộc Giáo xứ Bến Dinh, Đồng Tháp;

7. Thầy Giuse Nguyễn Huỳnh Bảo Sơn, sinh 1990, thuộc Giáo xứ Thủ Ngữ, Tiền Giang;

8. Thầy Phêrô Trần Minh Toàn, sinh 1986, thuộc Giáo xứ Bến Siêu, Đồng Tháp;

Đức Cha chấp thuận lời thỉnh cầu, và cộng đoàn đồng thanh đáp: tạ ơn Chúa. Sau đó, từng tiến chức quỳ gối trước mặt Đức Giám mục và tuyên hứa kính trọng, tuân phục Đức Giám mục Giáo phận cùng các Đấng kế vị. Sau lời hứa, các tiến chức phủ phục và cộng đoàn xướng Kinh Cầu Các Thánh.
Nghi thức chính yếu

Từng tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức Giám mục để ngài đặt tay truyền chức linh mục và đọc lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay nói lên việc thông ban Thánh Thần, và lời nguyện phong chức để các linh mục tham dự vào sứ mạng Chúa Kitô. Tiếp đến, các linh mục đồng tế lần lượt đến đặt tay trên các tân chức như dấu hiệu nhận các tân chức vào linh mục đoàn.
 Nghi thức diễn nghĩa

Các tân chức nhận và mặc phẩm phục. Kế đến, Đức Giám mục xức dầu thánh trong lòng bàn tay và trao Chén thánh như dấu chỉ đón nhận các tân chức vào hàng cộng sự viên mới của Giám mục. Nghi thức diễn nghĩa được kết thúc bằng việc Đức Cha cùng quý cha ôm hôn chúc bình an các Tân linh mục.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Các Tân chức cùng với giám mục và linh mục Đoàn tham gia chức vụ tư tế thừa tác.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Tân linh mục Antôn Trần Quốc Huy đại diện các tân chức dâng lời cám ơn Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, Cha Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, Cha Giám đốc chủng viện dự bị thánh Gioan 23, quý Cha giáo sư, Cha đặc trách tu sĩ – chủng sinh Giáo phận, quý cha, quý ông bà cố và những người đã góp phần phục vụ để thánh lễ được diễn ra tốt đẹp.

Sau đó, Đức Cha đọc lời nguyện chúc lành long trọng trên các tân chức và ban phép lành cuối lễ.

Các Tân linh mục ban phép lành đầu tiên cho Đức Cha, quý cha và cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc lúc 07g10, các Tân Linh mục chụp hình lưu niệm với Đức Cha, quý cha và gia đình tại cung thánh.

 

Bài viết: Têrêsa Mai An
Media: Têrêsa Mai An, Phaolô Vũ,
Henri Hưng, Phanxicô Thanh
BTT Giáo phận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *