Gp. Xuân Lộc: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục cho 23 Phó tế

“Các con phải chuyên chăm học hỏi, nghiên cứu trong các tài liệu nguồn  mạch chính thống của Hội Thánh. Nếu không sẽ dễ rơi vào nguy cơ bóp méo Lời Chúa hoặc đầu độc dân Chúa”, Đức Giám mục Gioan Đỗ Văn Ngân đã nhấn mạnh trong bài Huấn dụ trước khi truyền chức linh mục cho 23 thầy phó tế của Giáo Phận Xuân Lộc.

Vào lúc 8g30 ngày 13/01/2022 tại Nhà Nguyện TGM Xuân Lộc, Đức Giám mục Gioan Đỗ Văn Ngân đã chủ sự Thánh lễ phong chức linh mục cho 23 thầy phó tế của Giáo Phận. Đồng tế với Đức cha Gioan còn có Đức cha cố Đaminh Nguyễn Chu Trinh và Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Quý cha Ban Giám Đốc, Quý Cha Quản hạt và Quý Cha. Hiệp thông trong thánh lễ hôm nay gồm có quý ông bà cố của các tiến chức, quý thầy chủng sinh ĐCV Xuân Lộc và một số ít quý Sơ cùng nhân viên phục vụ tại TGM và ĐCV Xuân Lộc.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan kêu mời cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các tiến chức là hoa quả của Gia đình và Giáo Hội. Xin cho các tiến chức được tràn đầy tâm hồn mến Chúa, nhiệt thành phục vụ, và làm rạng danh Chúa. Cầu nguyện cho cộng đoàn và các tiến chức sống tinh thần hiệp thông và tinh thần hiệp hành với Giáo Hội trong một thân thể của Đức Kitô.
Sau bài Tin Mừng là Nghi thức phong chức linh mục, gồm 3 phần: nghi thức mở đầu, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa.

Lm. GB. Nguyễn Đăng Tuệ – Phó Giám đốc ĐCV Xuân Lộc giới thiệu 23 ứng viên sẽ được tiến chức linh mục. Đức cha Gioan thẩm vấn Cha Giuse Đệ Đoàn Viết Thảo – Giám đốc ĐCV Xuân Lộc về các ứng viên và đã chấp thuận.
Trong bài giảng lễ, Đức Cha Gioan làm nổi bật hai ý tưởng then chốt bao gồm chức linh mục thừa tác và linh mục là cộng tác viên của hàng giám mục.

Chức linh mục thừa tác
Đức Cha nói, khi người Kitô hữu lãnh nhận Bí tích Rửa tội, được trở thành dân của Thiên Chúa, là họ cũng được tham gia vào chức vụ vương giả của Chúa Kitô. Do đó, toàn thể dân thánh đang thực hiện chức vụ tư tế này trong ơn gọi của mình. Tuy nhiên, Chúa Kitô đã tuyển chọn một số người thi hành phận vụ tư tế đó cách đặc biệt hơn: chức linh mục thừa tác trong Hội Thánh. Các ngài sẽ thay cho nhân loại để dâng lễ tế hằng ngày lên Thiên Chúa. Và đó là chức thánh mà các tiến chức sắp lãnh nhận.Linh mục: cộng tác viên của hàng giám mục
Như Chúa Kitô sai các tông đồ đi khắp thế gian, để “nhờ các ngài và các giám mục kế vị các ngài luôn luôn hoàn tất nhiệm vụ của các ngài là thầy, là tư tế và là mục tử.” Còn các linh mục là ai? Đức Cha huấn dụ “các linh mục là những người được kêu mời để hợp tác với hàng giám mục trong nhiệm vụ tư tế để phục vụ Dân Thiên Chúa, trở thành cộng tác viên của hàng giám mục.
Vì tầm quan trọng của chức linh mục thừa tác nên, Đức Cha nhấn mạnh với cộng đoàn, “sau khi cân nhắc cẩn thận, chúng tôi thấy những người anh em này đáng được phong lên chức linh mục để phục vụ Chúa Kitô là Thầy, là Tư tế, là Mục tử và là Đấng làm cho Hội Thánh là Nhiệm Thể Người được hình thành và phát triển, trở nên dân riêng và là Đền Thánh của Thiên Chúa.”Linh mục: giảng huấn cho dân Chúa
Riêng với các thầy sắp lãnh nhận thánh chức, Đức Cha Giáo phận nhấn mạnh đến các việc mà người linh mục phải thi hành: giảng huấn cho dân Chúa qua việc truyền đạt Lời Chúa, chỉ vẽ cho người giáo dân cách sống và áp dụng Lời Chúa vào đời sống hằng ngày của họ.
Để có thể làm tốt việc này, Đức Cha khuyên các tiến chức phải chuyên chăm học hỏi, nghiên cứu từ các nguồn mạch tài liệu chính thống của Hội Thánh; cần suy ngắm Lời Chúa trong cầu nguyện. Từ việc học hỏi và cầu nguyện mà các linh mục tương lai cố gắng đạt được, Đức Cha tiếp “các con sẽ tin điều mình đọc, dạy điều mình tin, thực hành điều mình dạy.” Và như thế, “giáo lý các con truyền đạt sẽ trở nên lương thực bổ dưỡng để nuôi dân Chúa.”

Trở nên mẫu gương cho dân Chúa, khi rập theo gương Chúa Kitô.
Đức Cha tiếp tục bài huấn dụ với các thầy sắp lãnh thánh chức khi mời gọi họ cần rập theo gương Chúa Kitô. Điều này có nghĩa là họ phải trở nên mẫu gương cho dân Chúa. Có như thế, những lời giảng dạy mà người linh mục thi hành mới có sức thuyết phục mời gọi người khác làm theo.

Phải thi hành thánh hóa các tâm hồn
“Các con cũng phải thi hành việc thánh hóa các tâm hồn trong Đức Kitô và nhờ Đức Kitô”. Bằng việc ý thức các công việc dâng trên bàn thờ, người linh mục cũng cùng chết với Chúa Kitô, trở nên gương sáng của sự hy sinh, chết đi cho những ý riêng mình.
“Nhờ vào gương sáng của các con, dân Chúa cũng biết biết tế lễ chính minh: sống phục vụ, hy sinh và bác ái, nhờ sự kết hợp Mình và Máu Chúa Kitô khi tham dự thánh lễ mà các con dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày.”

Ý thức thay toàn thế giới làm những việc thuộc về Thiên Chúa.
Đức Cha nói tiếp với các tiến chức rằng, họ cần phải ý thức bản thân được cất nhắc lên, thay thế cho dân Thiên Chúa, thay cho toàn thế giới muôn người làm những việc thuộc về Thiên Chúa như khi cử hành Thánh lễ, ban các Bí tích, khi cử hành các nghi lễ thánh, cử hành Giờ kinh Phụng vụ… “các con hãy nhớ mình được tuyển chọn giữa loài người, được nhắc lên, thay thế họ để lo những việc thuộc về Thiên Chúa.”

Sau Lời huấn dụ của Đức cha Gioan,
– Từng tiến chức quỳ xuống, đặt đôi tay trong tay của Đức Cha Gioan để tuyên hứa kính trọng Đức Giám Mục Giáo Phận và các đấng kế vị ngài. Kế tiếp, là Kinh Cầu Các Thánh cầu nguyện cho các tiến chức đang phủ phục nơi gian cung thánh.

– Bước vào nghi thức chính yếu, từng tiến chức tiến lên, quỳ trước mặt Đức cha Gioan để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay nói lên việc thông ban Thánh Thần và lời nguyện thánh hiến làm cho các tiến chức được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô.

Sau khi Đức cha Gioan đặt tay và đọc lời nguyện phong chức, các linh mục hiện diện cũng đặt tay chúc lành cho các tân linh mục. Sau lời nguyện kết thúc nghi thức của Đức Cha Gioan, các tân linh mục được mặc vào chiếc áo lễ do chính ông bà cố trao cho như thành quả của bao công khó thêu dệt nên cuộc đời của tân linh mục.
– Tiếp theo là nghi thức diễn nghĩa, gồm xức dầu lòng bàn tay và trao Chén thánh cho các tân chức như dấu chỉ đón nhận các tân chức vào hàng cộng sự viên mới của Giám mục.
Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.


Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Đaminh Nguyễn Tuấn Anh thay lời cho Gia Đình Giáo Phận chúc mừng kỷ niệm 30 năm Linh mục của Đức cha Chánh Gioan. Rồi, cha mới Vinh Sơn Quách Minh Đô thay lời cho 23 tân chức tri ân Chúa và ngỏ lời cám ơn Quý Đức Cha, Cộng đoàn và Gia đình.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan rạng rỡ hiện trên từng khuôn mặt của các tân chức và của ông bà cố. Xin Chúa chúc lành cho các cha mới và con đường sứ vụ mà các ngài vừa được lãnh nhận.Nguồn và ảnh:  Ban MVTT Giáo Phận Xuân Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *