Gx. An Khoái, TGP. Hà Nội: Hân hoan trong ngày mừng lễ Thánh Vinh-xen-tê

 “Cả cuộc đời Thánh Vinh-xen-tê là cho Chúa Giêsu và loan truyền Lời Chúa. Ngài luôn làm đẹp lòng Chúa và được Chúa ban cho làm nhiều phép lạ. Ngài làm phép lạ để chúng ta tin Chúa Giêsu là Con Một Thiên Chúa”. Lời mở đầu Thánh lễ trên đây của cha Quản hạt Phủ Lý Giuse Bùi Quang Tào cũng chính là tâm tình của con dân giáo xứ An Khoái, trong Thánh lễ mừng kính thánh Vinh-xen-tê, vào sáng thứ Ba ngày 05/4/2022, tại đền thánh mang tên Thánh nhân thuộc giáo xứ An Khoái.

Hằng năm cứ vào đầu tháng 4, bà con giáo hữu tại giáo xứ An Khoái, cách riêng là giáo xóm Vinh-xen-tê đang sinh sống và làm việc ở khắp nơi, từ trong Nam ra ngoài Bắc, lại nô nức trở về quê hương để cùng với Giáo xứ hân hoan mừng lễ thánh Vinh-xen-tê. Đặc biệt trong ngày lễ này bà con giáo dân không cùng tôn giáo cũng đến tham dự và xin ơn rất đông. Ngày mừng lễ hôm nay, Giáo xứ còn vui mừng hơn nữa khi có sự hiện diện của quý Cha đồng tế đông nhất từ ngày hình thành nên đền thánh Vinh-xen-tê.

Trước Thánh lễ, các đoàn hội trong trang phục chỉnh tề đã quy tụ tại khuôn viên đền thánh, để cùng với cha Gioan B. Nguyễn Viết Hoan, thường trực giáo xứ Tràng Duệ cung nghinh tượng Thánh nhân chung quanh giáo xóm Vinh-xen-tê trong buổi rước kiệu đầy trang nghiêm.

Lòng mộ mến thánh Vinh-xen-tê được diễn tả sinh động và rõ nét trong Thánh lễ đồng tế vào lúc 10h00 do cha Quản hạt Giuse Bùi Quang Tào chủ sự.

Thay lời cho toàn thể mọi thành phần dân Chúa trong giáo xóm Vinh-xen-tê, cha xứ Giuse Trần Đức Hội đã bày tỏ lòng tri ân tới quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ, và đông đảo quý khách thập phương đã vì lòng yêu mến thánh Vinh-xen-tê mà trở về với Giáo xứ trong ngày hồng phúc này.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Vinh-xen-tê, ước mong mọi người thành tâm thiện chí khi đến “thân thưa” với ngài, đều được đón nhận những ơn lành Thiên Chúa ban. Cách riêng cho mỗi bà con nơi Giáo xứ luôn biết cậy trông, yêu mến và chạy đến với Thánh nhân để được ngài cầu thay nguyện giúp, ban cho Giáo xứ được vững mạnh, nhà nhà được yên vui.

Đôi nét tiểu sử về đền thánh Vinh-xen-tê

Vào cuối thế kỷ XIX, xảy ra một dịch bệnh đối với con người. Mọi người lo lắng và sốt sắng cầu nguyện mong cho dịch bệnh mau qua đi. Để được nhiều ơn Chúa cũng như thêm lòng sốt sắng, mọi người trong Giáo họ (lúc đó chưa được lên xứ) đã đặt 3 cây thánh giá tại 3 địa điểm trong Giáo họ. Từ vị trí 3 cây thánh giá, giáo họ đã chia thành 3 giáo xóm: Cầu Đất, Đình Hát và Ngõ Ba. Mỗi Giáo xóm nhận một vị Thánh làm quan thày. Theo đó, xóm Cầu Đất nhận ông Thánh Vicente làm đấng bảo trợ. Giáo xóm đã đặt tượng đá Thánh Vinh-xen-tê trong Sở Kiện, sau đó đem về đền thánh giá gọi là đền ngoài và xây 2 tòa, 1 tòa kính thánh Vinh-xen-tê và 1 tòa kính Thánh Antôn. Đến năm 1943, Giáo xóm xây đền trong, nghĩa là đền thánh Vinh-xen-tê ngày nay để kính Người.

Trải qua dòng thời gian, ngôi đền kính Thánh nhân bị xuống cấp. Nhận thấy việc cần phải trùng tu lại ngôi đền để bà con giáo hữu đến thờ phượng cho xứng hợp, vào ngày 24/8/2004, cha Luca Vũ Công Liêm đã cho khởi công tái thiết lại và đến  ngày 25/12/2004, ngôi đền được hoàn thành.

Đền Thánh Vincentê rất linh thiêng, do vậy bà con trong giáo xứ An Khoái và dân làng xung quanh giáo xứ có lòng sùng kính rất đặc biệt. Hằng ngày, có nhiều du khách thập phương như Nam Định, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa và cả các vùng xa xôi như Đắc Lắc … cũng đến cầu nguyện cùng thánh nhân. Nhiều người đã dâng cả những đứa con yêu quý của mình để Thánh Vincentê phù trợ nâng đỡ. Có những cặp vợ chồng bất hòa đến với Thánh Vincentê thì được hòa thuận. Những gia đình có người con bỏ Chúa, những người con sa vào các tệ nạn khi đến với Thánh Vincentê cũng được ơn trở lại. Những cặp vợ chồng hiếm muộn cầu cùng Thánh Vincentê cũng được ơn như ý. Có những người mất của đã đến với ngài đều được ngài cho ơn tìm thấy của đã mất.

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *