Hành hương đầu xuân Giáp Thìn kính các thánh tử đạo Hải Dương

“Trong dịp đầu xuân mới, cộng đoàn dân Chúa hiện diện đại diện cho 140,000 anh chị em tín hữu trong giáo phận Hải Phòng hành hương về linh địa đền thánh tử đạo Hải Dương để được đụng chạm vào mảnh đất đã ghi dấu ấn đức tin can trường của cha ông chúng ta”. Đó là lời mở đầu của Đức Cha Vinh Sơn trong thánh lễ hành hương đầu năm kính các thánh tử đạo Hải Dương, tại đền thánh tử đạo Hải Dương, lúc 15h00, ngày 13/02/2024 (tức Mùng 4 Tết Giáp Thìn).

01

Ngay từ đầu giờ chiều, các tín hữu từ khắp nơi trong giáo phận đã trở về Trung tâm hành hương các thánh tử đạo Hải Dương, bày tỏ lòng yêu mến với đấng tử đạo và tham quan ngôi đền thánh đang được tái thiết. Tiết xuân ấm áp càng làm cho bầu khí ngày hành hương thêm rộn ràng hơn.

05a

Lúc 14h30, tại nhà nguyện, cộng đoàn tham dự giờ kính Lòng Thương xót Chúa và dâng lời cầu nguyện kính các thánh tử đạo. Tiếp đến, đoàn đồng tế dâng hương trước thánh tích của thánh tử đạo trước khi bước vào thánh lễ.

07a

Đỉnh cao của ngày Hành hương là thánh lễ được diễn ra lúc 15h00, do Đức Cha Vinh Sơn – Giám mục giáo phận chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nguyên, quý cha Hạt trưởng, quý cha Bề trên dòng Chúa Cứu Thế và quý cha. Hiện diện hiệp thông trong thánh lễ còn có quý tu sĩ nam nữ và đông đảo bà con tín hữu trong Giáo phận.

12

Trong bài giảng, Đức Cha Giáo phận nói lên ý nghĩa của hành hương. Hành hương là một truyền thống của Do thái giáo khi hàng năm người Do thái hành hương lên đền thờ Giêrusalem vào các dịp lễ lớn. Đây là dịp mà họ cùng nhau biểu lộ niềm vui, niềm xác tín khi được trở về đền thánh Chúa. Liên hệ đến ngày hành hương đầu năm kính các thánh tử đạo Hải Dương, Đức Cha mời gọi cộng đoàn sống tâm tình như dân Do thái xưa là cùng nhau hân hoan tiến về nơi được coi là điểm tựa về đời sống đức tin của giáo phận, đồng thời dâng lên Chúa những giờ phút thiêng liêng của ngày đầu năm mới.

12a

Mỗi lần hành hương về mảnh đất linh thiêng này, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn hãy học lấy mẫu hương của các chứng nhân can trường về đức tin. Ngài xác tín rằng Thiên Chúa là Đấng đã ban ơn đức tin mạnh mẽ cho các thánh tử đạo sẽ tiếp tục ban ơn đức tin cho cộng đoàn hiện diện và mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận trước những thử thách trong đời sống hàng ngày. Cuối bài giảng, Đức Cha xin Chúa ban ơn và chúc lành cho cộng đoàn hành hương nhờ lời cầu bầu của các thánh tử đạo Hải Dương.

13a

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Quản hạt Hải Dương Giuse Nguyễn Văn Vang nói lên niềm vui và tâm tình tri ân gửi tới Đức Cha Giáo phận, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý cộng đoàn. Cùng cám ơn quý vị ân nhân xa gần đã, đang và tiếp tục nhiệt thành góp công, của và lời cầu nguyện cho công cuộc tái thiết ngôi đền thánh và khuôn viên.

Lưu bản nháp tự động

Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về trong niềm hân hoan vui mừng và tâm tình yêu mến. Xin Thiên Chúa chúc lành cho mọi thành phần dân Chúa của giáo phận Hải Phòng trong hành trình đức tin và làm chứng cho Chúa, nhờ lời cầu bầu và gương sáng của bốn thánh tử đạo Hải Dương.

BBT GP

Một số hình ảnh

1 (8)
1 (35)

0505c0707b080910131719
1 (64)

1 (61)

1 (67)

1 (75)

1 (16)

1 (21)

1 (56)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *