Lễ Tro khởi đầu mùa Chay 2024 tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Thứ Tư, ngày 14/02/2024, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ Tro, khai mạc mùa Chay thánh.

Sau những rộn ràng của dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, phụng vụ ngày lễ Tro đưa cộng đoàn bước vào bầu khí trầm mặc của mùa Chay với việc khởi đầu bằng Thánh lễ và nghi thức xức tro trên đầu. Lễ Tro năm nay rơi nhằm ngày mùng 5 Tết, tuy nhiên không vì thế mà các giáo hữu quên đi việc ăn chay kiêng thịt theo như Giáo luật đã dạy.

Hiệp thông cùng Đức TGM Giuse trong Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha trong Giáo hạt Chính Tòa, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mùa Chay là thời gian thiêng thánh giúp người tín hữu sống chậm lại, sám hối trở về với Thiên Chúa và ý thức rõ hơn về cuộc sống của mình. Để giúp các tín hữu sống tinh thần mùa Chay, trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se đã dựa trên gợi ý của một nhà tu đức để chia sẻ 3 cách thức cụ thể:

– Đừng ghen ghét: Cuộc sống này quá ngắn ngủi, vì vậy không nên hoang phí thời gian cho những hận thù, ghen ghét.

– Đừng so sánh mình với người khác: Thiên Chúa dựng nên chúng ta là những bản gốc, vì vậy đừng sống và chết như những bản sao.

– Đừng lo lắng: Thiên Chúa luôn chăm sóc cho mỗi người, vì vậy hãy phó thác vào tình thương và sự quan phòng của Chúa.

Ngay sau bài giảng lễ, Đức TGM đọc lời nguyện và làm phép tro. Kế đó, cộng đoàn lần lượt tiến lên nhận tro trên đầu, diễn tả lòng sám hối ăn năn. Nghi thức xức tro nhắc người tín hữu hãy nhớ mình chỉ là thân cát bụi, bởi vậy hãy luôn khiêm tốn và cậy trông nơi Chúa.

Với Thánh lễ và nghi thức xức tro hôm nay, các tín hữu chính thức bước vào 40 ngày Chay thánh. Ước mong mỗi người biết tận dụng thời gian quý báu này để thao luyện đời sống tâm linh, làm mới lại tương quan với Chúa và tha nhân trong tình mến.

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *