HĐ Đa Minh và hội Mân côi Bãi Dòng hành hương Năm Thánh

 

  

Vào tuần đầu của mùa chay thánh, ngày 18/2/2016, toàn thể anh chị em Huynh đoàn Đa Minh và hội Mân côi giáo xứ Bãi Dòng có cuộc hành hương tại nhà thờ giáo xứ Hà Thạch thật sốt sắng và ý nghĩa trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Cuộc hành hương hôm nay còn có tham dự của giáo dân giáo xứ Hà Thạch nên số người càng tăng lên thật đông đảo.

Đúng 8 giờ sáng, đoàn hành hương lên đường, khởi hành từ địa điểm tập trung là Trung tâm mục vụ, xếp hàng đôi cùng bộ hành tiến về cửa thánh nhà thờ Hà Thạch với đoạn đường gần một cây số, trong bầu khí cầu nguyện bằng kinh Mân côi. Ai cũng hồ hởi tiến bước về đền thánh Chúa như lời thánh vịnh mô tả: “Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi”. Tới nơi, đoàn người lần lượt bước qua cửa thánh với ước muốn bước vào đại dương thương xót bao la của Thiên Chúa xót thương, để lãnh nhận ơn tha thứ và bình an. Ngôi nhà thờ nhỏ bé, cổ kính hôm nay như không còn sức chứa vì đoàn dân thánh sum vầy quá đông.

Sau giờ tiếp đón là những phút thánh hóa, rồi cộng đoàn cùng chia sẻ Lời Chúa với đoạn Tin mừng Chúa nhân từ thương xót người đàn bà ngoại tình. Ai cũng cảm thấu tình yêu xót thương của Chúa đối với tội nhân. Chúa không trách cứ, không lên án, nhưng yêu thương thứ tha và sẵn sàng quên hết những tội lỗi của ta, nhưng với lời dặn dò: “từ nay đừng phạm tội nữa”. Tiếp đến là giờ học hiểu về năm thánh, xét mình và đến với Bí tích Hòa giải.

Đỉnh cao của ngày hành hương hôm nay là thánh lễ lúc 10 giờ do Cha Giuse Nguyễn Đình Đền chủ sự. Mở đầu thánh lễ, Cha mời gọi mọi người hành hương thật tình sám hối, canh tân đời sống để được ơn thánh hóa trong mùa chay thánh và lãnh nhận ơn toàn xá trong năm thánh lòng thương xót.

Chia sẻ trong thánh lễ, Cha mượn câu chuyện “bẫy đười ươi” để nói lên rằng con người giòn mỏng rất dễ bị sa ngã dù đã biết là không nên làm. Với ý nghĩa Tin Mừng thứ năm sau Chúa nhật I mùa chay: “Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá”, Cha mời gọi cộng đoàn noi gương ông Gióp, người con trung thành sẵn sàng nhận lấy cả sự lành và sự dữ. Với câu kết bài Tin Mừng: “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta”, Cha dạy mọi người thực thi cụ thể trong cuộc sống, dù khó nhưng cố gắng để cầu nguyện, ít là bằng một kinh cho người làm mất lòng mình để đáp lại người ta.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 45 trong tâm tình Cảm tạ lòng thương xót Chúa về hồng ân cứu độ, ơn tha thứ và bình an cho mỗi người trong ngày hành hương năm thánh.

 

                                                               Én Nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *