HĐ Lộc Hưng, GP Sài Gòn: Khóa học Tiến cấp

 

Lạy Chúa, đường nẻo Ngài, xin dạy cho con biết, lối đi của Ngài, xin dạy bảo con” (TV 24,4).

Nhằm giúp các đoàn viên thấm nhuần ơn gọi và sứ mệnh người giáo dân Đa Minh, cũng như có khả năng loan báo Tin Mừng trong một thế giới nhiều thách đố và phát triển không ngừng, vào lúc 19 giờ 30 ngày thứ Hai 10/08/2015,  Huynh đoàn Lộc Hưng thuộc Liên huynh Các Thánh Tử Đạo, hạt Chí Hòa, Gíao phận Sài Gòn đã khai giảng khóa học Tiến cấp.

Phát biểu khai mạc, anh Đoàn Trưởng nhắn nhủ rằng: “Theo gương cha thánh Đa Minh, anh chị em hãy chuyên cần học hỏi, vì việc học hành chẳng những trợ giúp cho việc chiêm niệm thêm phong phú và thi hành sứ vụ tông đồ hiệu quả hơn, mà còn làm nên nét riêng biệt của đời sống và sứ vụ Đa Minh. (x. QL 10).

Chương trình học kéo dài 1 tuần lễ tưởng gây không ít khó khăn cho học viên, tuy nhiên với ơn Thánh Linh soi dẫn và “tình yêu Đức Kitô thúc bách”, các đoàn viên Đa Minh cố gắng từng giây phút giữa những bộn bề lo toan để đi học “như Maria xưa ngồi dưới chân Chúa nghe Lời Ngài giảng dạy”, bất kể trời mưa to gió lớn, bởi lẽ:“Sống trong một thế giới chuyển biến không ngừng, người giáo dân Đa Minh cần thiết phải được huấn luyện chắc chắn về đạo lý, để có khả năng đối thoại với con người nay, và thi hành sứ vụ tông đồ một cách tích cực” (x Avila 93).

Đặc biệt, do anh Phụ trách Học Tập bận chăm sóc Nhạc phụ bệnh nguy cấp ở xa, anh chỉ hiện diện trong giờ khai mạc và hướng dẫn ngày học đầu tiên, các buổi học sau anh Trưởng và anh Phó kiêm nhiệm. Mặc dầu lần đầu đứng lớp, thế nhưng các anh đã nhiệt tình truyền đạt không chỉ những kiến thức uyên thâm, suy tư sâu sắc, mà còn sẻ chia vô vàn kinh nghiệm qúy báu, những trải nghiệm khó quên trong hành trình sống và thi hành ơn gọi giáo dân Đa Minh giữa đời thường. Nhờ vậy, khóa học thành công mỹ mãn, bài thi sát hạch cuối khóa tất cả đều đạt xuất sắc, kết quả thật khả quan.

Anh Liêm cho biết: Tham gia học tập tôi được nâng cao tầm nhận thức mở mang kiến thức, đồng thời lý tưởng Đa Minh đã dẫn dắt tôi cảm nghiệm Thiên Chúa rất gần gũi rất thân thương, tình huynh nghĩa đệ Đa Minh như men nồng rượu mới; thôi thúc tôi “yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, và yêu tha nhân như chính mình”, cùng say mê nhân đức thánh Tổ phụ, cũng như đường lối của Ngài hầu hăng say phụng sự Thiên Chúa trong Chân Lý và tình yêu.

Khóa học trôi qua, nhưng dư âm của nó đọng mãi trong tâm trí các đoàn viên Đa Minh “những ưa cùng thích mệnh lệnh Chúa truyền ”, để cùng với Đức Maria “suy đi, gẫm lại”  thánh ý Thiên Chúa nhiệm mầu, ngõ hầu cuộc lữ hành dương gian luôn bước đi trong ánh sáng của “Đấng bị đâm thâu”, hầu trở nên chứng nhân cho tình yêu Chúa giữa xã hội thế tục hóa hôm nay, để cho “Lời” được vang xa, lớn lên trổ sinh hoa trái dồi dào trên quê hương Việt Nam thân yêu.

PHẠM THỤC