HĐGDĐM Lộc Hưng: Phục vụ trong tin yêu

“Kính thưa cha và các ông bà anh chị em Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh, con rất cám ơn cha cùng quý anh chị đã yêu mến và tin tưởng giao cho con trọng trách là Trưởng Huynh đoàn. Con không biết nói gì hơn, chỉ biết cầu nguyện và cố gắng học hỏi, để hoàn thành nhiệm vụ cha và Huynh đoàn giao phó. Cuối cùng con xin các anh chị em cầu nguyện và giúp đỡ con, để con hoàn thành trọng trách này”. Anh tân Trưởng Ban Phục vụ Huynh đoàn Đa Minh Lộc Hưng anh Giuse Tạ Đắc Minh.

Một cuộc chuyển giao nhiệm vụ chẳng mấy dễ dàng, bởi chẳng phải thiếu nhân lực, mà vì các anh chị đã nắm giữ các chức vụ Trùm khu hoặc Trưởng các đoàn thể, cộng thêm cuộc sống mưu sinh tất bật cơm áo gạo tiền chi phối…để tìm được khuôn mặt “mười phân vẹn mười” làm việc xem ra khó khăn. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh một cuộc bầu cử tự do dân chủ, theo đúng như cha Thánh Đa Minh muốn con cái thi hành Luật với tinh thần yêu mến hoàn toàn tự nguyện.. Cha linh hướng và cộng đoàn lắng nghe anh chị em nói lên tâm tư thao thức để tự mỗi vị quyết định không ép buộc. Chẳng phải cứ đi họp là “lãnh đạn”, rõ ràng cha có mời anh này, chị kia, bác nọ, họ có quyền từ chối. Ngay cả anh tân Trưởng, được hỏi đầu tiên anh cáo lỗi vì gia cảnh phải chăm sóc mẹ già.

Tuy nhiên, khi cha mời gọi, anh đã thưa xin vâng, và bày tỏ tâm tình sẵn sàng phục vụ trong tin yêu và khiêm tốn. Lúc này tôi lại chợt nhớ ơn gọi của Tiên tri Giêrêmia. khi Chúa tuyển chọn ông đã thưa: “Lạy ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói” (Gr 1,6). Thiên Chúa phán với ông: “Đừng sợ, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi”. Cảm nghiệm sâu sắc về ơn gọi của mình, ông đã thốt lên: “Lạy ĐỨC CHÚA, Ngài đã quyến rũ con, và con đã để cho Ngài quyến rũ…”. Cảm tạ Chúa vẫn còn có người can đảm chấp nhận nhiệm vụ khó khăn nặng nề, đòi hỏi tinh thần quảng đại và hy sinh theo tinh thần phục vụ của Đức Kitô: ” Anh em biết thủ lãnh các dân thì dùng uy mà cai trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Giữa anh em thì không được như vậy, Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Còn ai muốn làm đầu anh em, thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người”.

Xét cho cùng, ở các cấp Huynh đoàn Đa Minh cũng như các đoàn thể đều có những nhịp thay đổi Ban phục vụ đương nhiên theo chu kỳ tùy nơi và tùy lúc. Các cuộc bầu cử diễn ra có khi nhẹ nhàng, có lúc nặng nề. Có nơi anh chị em được tín nhiện bầu chọn, sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mau mắn. Có nơi, hết người này đến người khác chối từ, cuộc bầu cử chưa được trân trọng đúng mức khiến mất vui. Thiết nghĩ, là con Chúa lại là thành viên Huynh đoàn, chúng ta đừng bao giờ xa lìa tinh thần Phúc Âm, hãy coi việc đảm nhận một nhiệm vụ nào đó anh chị em trao cho, là chúng ta hạ mình làm đầy tớ để phục vụ anh chị em, không viện lý do như “Tôi không xứng đáng!”.”Tôi không đủ khả năng!”.”Tôi bận rộn lắm!”., mà trong mọi hoàn cảnh, được giao phó bất cứ vị trí nào, chúng ta hãy luôn là những người thợ làm “vườn nho” mở mang Nước Chúa nhiệt thành, không đòi hỏi công việc nhàn hạ, bởi “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”. Đó là câu phát biểu đầu tiên của cha linh hướng khi huấn dụ cho Ban Phục vụ mới được bầu chọn, và Ngài đã có những hướng ý giúp anh chị em dựa vào Lời Chúa: “Con ơi nếu con muốn dấn thân phụng sự Đức Chúa, thì con hãy chuẩn bị tâm hồn để đón chịu thử thách. Mọi chuyện xảy đến cho con, con hãy chấp nhận, và trải qua bao thăng trầm, con hãy cứ kiên nhẫn”, cứ nỗ lực phục vụ với tình thần của Huynh đoàn là “đồng trách nhiệm”,cùng cha linh hướng và anh chị em bàn bạc, thảo luận làm việc chung đưa Huynh đoàn thăng tiến phát triển.

Qủa thật, chiếc thuyền của Huynh đoàn Lộc Hưng ra khơi trong điều kiện thời tiết bất thường, ngay khi bước xuống thuyền chưa ra khơi đã gặp ngay cơn bão. Thêm vào đó, các tay chèo chưa phối hợp cùng nhau nhịp nhàng, nên để giữ thăng bằng cho con thuyền quả là một thách đố. Tôi có cảm giác như mình đang ngồi trên con thuyền nơi biển hồ Galilê (Mt 14,22.23). Một niềm phó thác vào Thiên Chúa và linh đạo Đa Minh dẫn lối đưa đường, đã giúp thuyền trưởng cố giữ vững tay chèo.

Tuy nhiên, trong khi vật lộn với cơn bão tố trong đêm tối, nhìn thấy Chúa Giêsu đi trên mặt nước, thuyền trưởng đã bước ra khỏi thuyền đi trên mặt nước, để đến cầu cứu với Người. nhưng đang khi đi thì thuyền trưởng thấy thiếu sức mạnh đồng đội trợ lực, bỗng sợ hãi và bắt đầu chìm xuống nước. Như Chúa giơ tay dìu dắt Thánh Phêrô đi trên mặt biển cập bến an toàn, cha linh hướng cũng đã giúp Huynh đoàn lướt qua cơn bão to, còn trao tặng vũ khí tuyệt diệu “chuỗi ngọc vàng kinh”: Thánh Đa Minh không làm việc một mình, Ngài luôn lần chuỗi Mân Côi, cùng Mẹ thực thi thánh ý, có Mẹ Maria đồng hành công việc chúng ta sẽ suôn sẻ hoàn thành tốt đẹp. Ngoài ra, Ngài còn không ngừng động viên khích lệ Ban Phục vụ hãy can đảm nhận lãnh nhiệm vụ “Vì tình yêu Đức Kitô thúc bách”, noi gương Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II coi mình là “Tôi tớ các tôi tớ”, đồng thời tha thiết mời gọi anh chị em Đoàn viên chung một tấm lòng dấn thân cộng tác vào công việc chung, có thế Ban Phục vụ mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được trao phó.


Vâng ! Tất cả chỉ là chuyện thường tình, thay đổi theo lẽ tự nhiện, nay người mai ta thay phiên nhau đảm trách vận mệnh của Huynh đoàn, mà biết bao tiền nhân đã dầy công vun xới thành tựu như ngày nay. Mong sao mỗi dịp bầu cử là một dịp vui cho Huynh đoàn, cho Ban Phục vụ mãn nhiệm cũng như cho Ban Phục vụ mới được bầu. Mọi người đều cảm thấy bình an. Người cũ tiếp tục nâng đỡ người mới. Người mới tôn trọng và biết ơn người cũ. Anh chị em tiếp nhận, tương trợ lẫn nhau trong tinh thần đức ái, sao cho: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống sum vầy bên nhau”, như tâm tình hết sức thân thương bác Trưởng Liên Huynh Các Thánh Tử Đạo gửi trao: “Xin cám ơn Ban Phục vụ cũ đã hết lòng phục vụ, góp phần đem lại muôn phần tốt đẹp, tạo sức sống dồi dào cho Liên Huynh. Hôm nay Ban Phục vụ mới ra mắt, Ban Phục vụ Liên Huynh hân hạnh chào đón anh chị em”.


Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Thánh phụ Đa Minh, Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành cùng các thánh Dòng ban cho quý anh chị trong Ban Phục vụ mới nhiều sức khỏe, tràn đầy hồng ân, nhiệt tình đón nhận các trọng trách mới với tinh thần của lòng mến, cũng xin chúc quý anh chị Ban Phục vụ mãn nhiệm nhiều niềm vui, và tình liên đới hiệp nhất trong tin yêu của Huynh đoàn Đa Minh Lộc Hưng dâng cao, nên dấu chỉ lòng thương xót Chúa giữa thế trần, thu hút nhiều người trở về với Chúa Kitô và Hội Thánh, như cộng đoàn tín hữu sơ khai đã đưa nhiều tâm hồn theo Đạo Chúa dẫu phải đòn roi, đầu rơi vì: “Kìa ! Nhìn xem họ yêu thương nhau biết chừng nào”.

 

                                                                                                            PHẠM THỤC