HĐGDĐMVN/ Hòa Hưng – Gp. Sài Gòn: mừng thánh Đa Minh Nguyễn Văn Xuyên – Bổn mạng

 

Tiểu sử thánh Đa Minh Nguyễn Văn Xuyên, OP.

“Mừng lễ Thánh Đa Minh Xuyên bổn mạng, noi gương ngài chúng ta phải biết chọn lựa cho đúng với ơn gọi, và sống triệt để theo Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô”.

Đó là lời nhắn nhủ của cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP., Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Giáo Phận Sài Gòn – trong thánh lễ mừng kính thánh Đa Minh Nguyễn Văn Xuyên, bổn mạng Huynh đoàn Hòa Hưng, thuộc Liên huynh Thánh Hiển, hạt Phú Thọ, Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Cuộc sống vốn là một chuỗi liên hoàn những sự tình cờ, những điều bất ngờ, những khoảnh khắc ngẫu nhiên… Tạ ơn Chúa! Vì người đã se hết cái duyên này đến cái duyên khác, để người thế ngỡ ngàng đến lý thú, về sự kỳ diệu của công trình tay Chúa làm nên. Chính nhờ cái duyên ấy mà Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn đồng hương Nỗ Lực, được tổ chức vào lúc 17 giờ 30 ngày thứ Bẩy 26/11/2016 tại thánh đường Hòa Hưng, đúng lễ Quan Thầy Huynh đoàn Hòa Hưng. Tất cả là “hữu duyên” trong hồng ân bao la Thiên Chúa! Thật bất ngờ ! Nhờ vậy mà tôi được hiện diện dâng lễ cùng anh chị em trong niềm vui hân hoan của ngày lễ bổn mạng, đồng thởi kỷ niệm 20 năm thành lập Huynh đoàn Hòa Hưng.

Thánh lễ do cha Giuse Phạm Bá Lãm – chánh xứ Hòa Hưng kiêm linh hướng Huynh đoàn Hòa Hưng – chủ tế sau hai ngày tĩnh tâm sốt sắng. Đồng tế với ngài, cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo Phận Sài Gòn, cha phó xứ Hòa Hưng, và cha Dòng Máu Châu Báu Chúa Kitô. Đến dâng Thánh lễ, có đại diện Ban Phục Vụ Liên Huynh Thánh Hiển, đại diện các Huynh đoàn trực thuộc Liên Huynh, quý tu sĩ nam nữ, các hội đoàn giáo xứ Hòa Hưng, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Thánh lễ trở nên long trọng và ý nghĩa hơn khi có thêm nghi thức thu nhận 8 thỉnh sinh, 3 tuyên hứa tạm và 5 tuyên hứa vĩnh viễn.

Mở đầu bài giảng, Cha Đặc trách kể khi đến nhà thờ thấy anh chị em trang hoàng ngai tòa thánh Đa Minh Xuyên chung quanh toàn hoa hồng thật đẹp và dễ thương. Tuy nhiên, hoa hồng nào chẳng có gai, chinh phục cái đẹp mấy ai không đổ máu. Trong tâm tình đó cha đã giúp cộng đoàn cảm nhận được những khó khăn, những đấu tranh day dứt của Thánh nhân khi quyết tâm chọn lựa theo Chúa mà cái giá phải trả: là bắt bớ, là gông cùm, là nhục hình, tù tội, …là cái chết. Dù thế nào, ngài cũng đã sống trọn tâm tình của Thánh Phao lô: Ai có thể tách được tôi ra khỏi tình yêu của Đức Giêsu Kitô.

Đối diện với sự bách hại, thánh nhân đã có chọn lựa dứt khoát với lời lẽ nhẹ nhàng nhưng vô cùng đanh thép, đã khiến cho vua chúa quan quyền lúc ấy phải bất lực và thất bại trước sự chọn lựa cương quyết trong lập trường đức tin của ngài: “Tôi chọn cái chết để được sự sống đời đời, hơn là nghe theo quan bỏ đạo để được sống ít lâu nữa, sau đó lãnh nhận cái chết đời đời”. Một sự chọn lựa đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ mình vác thập giá mình mà theo Ta, vì ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Ta, thì sẽ tìm được mạng sống ấy”.

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà trào lưu vô thần ăn sâu vào tâm khảm con người. Là người Kitô hữu nhất định không thoả hiệp với tội, kiên quyết nói không với điều xấu, vì lý tưởng Tin Mừng dám chấp nhận hy sinh cho dù phải thiệt thòi. Đức Giám Mục Hải Phòng cho biết cặp vợ chồng phải đi hơn 30 cây số để tham dự thánh lễ Chúa Nhật, hầu tránh phát hiện vì họ đang là Hiệu Trưởng trường học.

Ta đừng vì chút lợi nhuận mà buôn bán gian dối, bán rẻ lương tâm làm độc hại lương thực gây hại tính mạng đồng loại, cũng như làm tăng trưởng hoa mầu từ chất kích thích hòng kiếm thêm thu nhập… Qủa là một sự chọn lựa đôi lúc khiến ta đau khổ, chiến đấu vất vả bởi mọi người đều thực hiện không làm ắt thua thiệt… Mừng lễ Thánh Đa Minh Xuyên bổn mạng, noi gương ngài chúng ta phải biết chọn lựa cho đúng với ơn gọi, và sống triệt để theo Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô.

Tiếp theo là nghi thức thâu nhận 8 thỉnh sinh, 3 tuyên hứa tạm và 5 tuyên hứa vĩnh viễn sống theo linh đạo dòng Đa Minh, thi hành ơn gọi và sứ mệnh người giáo dân Đa Minh giữa đời thường, nêu cao chứng tá Phúc Âm trong môi trường sống nhằm thánh hóa trần thế cứu rỗi các linh hồn, hiệp nhất muôn dân trong một đức tin duy nhất, một Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh. Sau đó, cha Linh hướng trao bằng cho các Đoàn viên tuyên hứa vĩnh viễn.

Trước khi kết thúc thánh lễ, đáp từ lời cám ơn của chị Đoàn trưởng, cha chánh xứ ngỏ lời khen ngợi nồng nhiệt đến Huynh đoàn Đa Minh, sau 20 năm hình thành phát triển tốt đẹp. Ngài cảm ơn sự cộng tác của huynh đoàn với giáo xứ, từ việc dâng kinh nguyện đến việc làm bác ái, từ thiện… đã tạo thêm sức sống năng động cho xứ nhà. Hẳn Liên Huynh Thánh Hiển có vẻ hài lòng vì nỗ lực vươn lên của Huynh đoàn Hòa Hưng, mong rằng sẽ có nhiều giáo xứ hội nhập vào Liên Huynh Thánh Hiển hạt Phú Thọ phụng sự cho Danh Chúa được cả sáng hơn.

Đồng thời, sắp đến năm Phụng vụ: “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”, cha nhắc nhở các đoàn viên chăm lo giáo dục đức tin cho con cái, mời gọi các bạn trẻ gia nhập Huynh đoàn để người trẻ biết sống với Chúa, trở thành người Kitô nhiệt thành, hăng say sống và làm chứng nhân cho Đức Kitô mọi lúc mọi nơi, ngay giữa lòng thế giới hôm nay. Xin cộng đoàn một tràng pháo tay vang dội chúc mừng Huynh đoàn, bởi chính nhờ những lời kinh nguyện trung thành dâng lên hằng ngày mà Huynh đoàn tồn tại 85 đoàn viên kiên vững trong ơn gọi Đa Minh trải qua bao thế hệ rất đáng trân trọng.

Tiếp sau thánh lễ là liên hoan tiệc mừng. Tình liên đới, sự quan tâm càng được thắt chặt qua những lời trao gởi thân tình, lời ca tiếng hát chan hòa tình thương mến của quý cha và mọi người dành cho Huynh đoàn Hòa Hưng, thấm thía hơn cái tình mọi người trao cho nhau. Nguyện chúc Huynh đoàn Hòa Hưng luôn bền tâm, tận tụy với Chân Lý, hăng hái truy tầm Chân Lý hầu trở nên men, nên muối, nên ánh sáng chiếu soi trần đời.

Cách riêng đối với đồng hương Nỗ Lực, dù đi muôn nơi vẫn một lòng hướng về quê cha đất tổ, kính nhớ tất cả những linh hồn thân yêu đã ra đi trước. Trong tâm thức mỗi người vẫn luôn dặn nhau: “Sinh ký trần gian bao bối cảnh – Tử quy lòng đất mãi chung tình. Cháu con thảo hiền muôn đời thịnh – Tổ tiên vui hưởng phúc trường sinh”. Cầu xin Chúa dủ thương tới linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thân bằng quyến thuộc chúng con đã qua đời được ban ơn giải thoát ,và đem các linh hồn ấy về nơi vinh phúc nhờ giá máu cứu độ của Đức Kitô.

                                                                                                            PHẠM THỤC

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *