HĐGDĐMVN/GP. Sài Gòn: thánh lễ mừng kính Thánh Tổ Phụ Đaminh

Cũng như mọi năm, đến hẹn lại lên. Vào lúc 8g30 sáng ngày 06 tháng 8 năm 2016, tại nhà thờ Đaminh Ba Chuông Ban phục vụ Huynh đoàn Đaminh giáo phận Sài Gòn cùng anh chị em đoàn viên trong 122 huynh đoàn thuộc 15 Liên huynh của Huynh đoàn Giáo phận cùng tề tựu để hân hoan mừng kính lễ Thánh Tổ phụ Đaminh.

Trước thánh lễ cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn: Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP ban huấn từ cho anh chị em nội dung được tóm trong 3 điều mà cha nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến dành cho cha Bề trên Tổng quyền, và 70 thành viên Tổng tu nghị của dòng tại Bologna:

  • Thứ nhất: người kêu gọi hãy khơi dậy sứ mạng của Dòng từ tiếng mời gọi làm thay đổi của Cha thánh.
  • Thứ hai: anh em hãy tự hào về chính căn tính của Đaminh
  • Thứ ba: anh em hãy làm tươi mới lời rao giảng nhờ biết quan tâm đến anh chị em nghèo về vật chất, tinh thần và luân lý.

Cha Đặc trách cũng hướng dẫn: để lời giảng thuyết của chúng ta mang lại hiệu quả cần biết kết hợp mật thiết với Chúa. Đây là điều trong 4 cột trụ của Dòng: đời sống cầu nguyện, hãy sống theo châm ngôn của thánh Đaminh: NÓI VỚI CHÚA và NÓI VỀ CHÚA.

Hãy trình bày với Chúa tất cả những hoàn cảnh, về những dự định, những khó khăn trong đời sống của mỗi người, của mỗi gia đình. Hãy tín thác cho lòng hương xót và yêu thương, sự quan phòng của Thiên Chúa, Chắc chắn Thiên Chúa sẽ đồng hành với chúng ta.

Cha đặc trách cũng nhắc lại lời Chúa trong Tin Mừng thánh Mattheu “Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái, và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”.

Ngài cũng không quên nhắn nhủ: Trong tâm tình tạ ơn – Huynh đoàn Giáo phận chúng ta họp nhau nơi đây mừng lễ hãy nhớ: đừng bao giờ đánh mất đi đoàn sủng của người đoàn viên Đaminh, hãy tiến bước theo đoàn sủng luôn mãi. Với gia sản tích lũy từ 800 năm mỗi người chúng ta được hun đúc tinh thần thánh nhân, ta hãy cùng canh tân đời sống, hãy đối xử với nhau bằng con tim yêu thương, ánh mắt dịu hiền, sự rộng lượng tha thứ. Như thế lời rao giảng của chúng ta sẽ mang lại kết quả tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.

Để bắt đầu cho thánh lễ, các anh chị trong BPV Huynh đoàn Giáo phận, các anh chị trưởng phó 15 Liên huynh cùng rước đoàn đồng tế vào thánh đường.

Thánh lễ do cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín chủ tế, cùng đồng tế huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn rất hân hạnh được sự hiện diện của cha Tổng đặc trách Huynh đoàn Đaminh Việt Nam, và cha phụ tá đặc trách phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn.

Ngay khi vào bài giảng cha Fx. Đào Trung Hiệu OP, Tổng đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đaminh Việt Nam, đã mời gọi: “Hãy thắp lên ngọn đuốc Đaminh!” Ngọn đuốc gắn liền với cha thánh Đaminh, ngọn đuốc biểu tượng của các nhà giảng thuyết rọi sáng Tin Mừng khắp địa cầu.

Ngày nay mỗi người Đaminh cũng hãy thắp sáng lên ngọn đuốc Đaminh cho chính tâm hồn mình và giãi sáng cho anh chị em xung quanh. Hãy giữ sao cho ngọn đuốc Đaminh không bao giờ tắt. Cha Đaminh là người khởi xướng việc giảng thuyết, cha đã trao ngọn đuốc ấy cho chúng ta. Ánh sáng từ Đức Kitô được thánh Đaminh truyền cho chúng ta từ 800 năm trước. Là con cái, ta có bổn phận thắp cho ngọn đuốc ấy cháy mãi, sáng mãi. Để ngọn đuốc được cháy mãi không thể khác hơn là cần được tiếp thêm nhiên liệu mỗi ngày, đó là sự kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh thể, việc suy niệm Lời Chúa.

Là đoàn viên Đaminh chúng ta hãy nhớ đến khẩu hiệu: “Được sai đi Loan báo Tin Mừng” trong môi trường của mình, biết đem ánh sáng chân lý từ ngọn đuốc Đaminh mà chiếu giãi qua đời sống gương mẫu, lời nói dễ thương cho mọi người ánh sáng Chúa Kitô, đẩy lùi bóng tối tội lỗi.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ, với lời chúc mừng của cha Tổng đặc trách đến với toàn thể anh chị em đoàn viên Huynh đoàn, Ban Phục vụ các cấp, đặc biệt chúc mừng tân Ban phục vụ Huynh đoàn giáo phận và ngài mong muốn Huynh đoàn Giáo phận Sài gòn tuy về số lượng chưa phải là nhất, nhưng ngài kỳ vọng với những tiềm năng và điều kiện sẵn có mong anh chị em cố gắng vươn lên để có thể là lá cờ đầu trong học tập, loan truyền chân lý và góp phần cho Huynh đoàn tỉnh đội ngũ huấn luyện.

Đồng thời cha cũng nhắn nhủ thêm: hãy nhớ lại di sản cha Đaminh để lại : Anh em hãy giữ lòng bác ái, khiêm tốn và để là ánh sáng của Chúa Ki tô chiếu tỏa bằng cách sống đơn sơ, bác ái, làm chứng cho Chúa.

Theresa

Xem thêm hình ảnh bấm vào đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *