Hiệp Hội Đa Minh Mẫu Tâm Hải Phòng: Hồng ân tiên khấn

Vào lúc 9h30 ngày 25/7/2020, tại trụ sở Hiệp Hội Đa Minh Mẫu Tâm Hải Phòng (Tu viện Kẻ Sặt), Đức Tổng Giuse, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hải Phòng – Người thiết lập Hiệp Hội, đã long trọng cử hành Thánh lễ với nghi thức tiên khấn.

107858760 3059386457508957 7350728013159920068 n
Bốn ứng viên khấn lần đầu: Têrêsa Vũ Thị Hạnh,  Maria Nguyễn Thị Hương, Têrêsa Đỗ Thị Nghị và Maria Nguyễn Thị Trang. Sau thời gian huấn luyện và cách riêng là 01 năm tập ngặt, theo như lời nhận định của Sơ Giám sư tập viện, “những chị em này đã hội tụ đủ điều kiện và xứng đáng được tuyên khấn lần đầu trong Hiệp Hội Đa Minh Mẫu Tâm Hải Phòng”. Thời gian sống lời tiên khấn kể từ hôm nay (25/7/2020) đến ngày 15 tháng 8 năm 2021.

Cùng đồng tế với Đức Tổng, có gần 40 Linh mục trong và ngoài Giáo phận, đông đảo quý Tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân của các khấn sinh và quý khách của Hiệp Hội cùng hiện diện để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cách đặc biệt cho các khấn sinh hôm nay.

Trong bài giảng, Đức Tổng đã làm nổi bật nét khác biệt giữa lời khấn trong giờ cầu nguyện của các cá nhân hay hội đoàn đạo đức và lời khấn dòng. Lời khấn với Đức Mẹ và các thánh là lời cầu nguyện xin ơn. Còn với các nữ tu, thì lời khấn là một lời cam kết dấn thân để phục vụ. Lời khấn hôm nay không chỉ diễn ra trong nghi thức của ngày trọng đại này, nhưng còn mở ra nhiều giai đoạn thử thách, như Thánh Phaolô nói: “Chúng ta đang sống trên trường đua rất khắc nghiệt. Trên chặng đua ấy, có biết bao nhiêu cản trở, bao nhiêu cám dỗ, bao khuynh hướng, bao lỗi lầm mà mỗi chúng ta cần hướng về Đức Kitô Đấng dẫn đường cho chúng ta thẳng tiến”.

Cuối bài giảng Đức Tổng xin mọi người cùng cầu nguyện cho các khấn sinh luôn trung thành với lời cam kết, để làm tỏa lan chất men của Tin Mừng và sự Thánh thiện của Giáo Hội. Ngài cũng không quen nhắn nhủ mỗi tín hữu giáo dân hãy trung thành với cam kết Chúa qua bí tích Giải tội cùng bí tích Hôn nhân, để cùng nhau sống đạo và làm chứng cho Chúa.

Tien khan (35)
Ngay sau bài giảng là nghi thức tiên khấn. Dẫu biết phần người yếu đuối, mỏng manh như chiếc bình sành dễ vỡ, nhưng trong niềm xác tín vào Lòng Chúa xót thương, các khấn sinh đã mạnh dạn bước lên trước nhan thánh Chúa, bày tỏ niềm xác tín về tình yêu đầu đời qua lời tiên khấn với ước nguyện thuộc trọn về Đức Kitô và trở nên khí cụ tình yêu của Ngài.

Chiếc lúp trắng tinh khôi và đơn sơ nay thay bằng màu đen của sự xác quyết, khiêm hạ, từ bỏ. Như dấu chỉ của lòng tuân phục và khắc ghi dấu ấn của lời kết ước trao ban, chị em vui nhận chiếc lúp với lòng đơn hèn để mỗi ngày mặc lấy tâm tình yêu mến, phục tùng một Thiên Chúa duy nhất.

Hiến pháp được trao cho chị em như Hồng Ân của Thiên Chúa và Hội Thánh dành cho người tôi tớ phục vụ Tin Mừng. Hiến pháp cũng là con đường dẫn đưa chị em đạt đến mục đích của đời thánh hiến: sống đức ái trọn hảo trong đoàn sủng Đa Minh.

Tien khan (34)
Trong niềm cảm xúc trào tràn vì muôn hồng ân, sơ Tổng phụ trách Maria Trần Thị Hoa đã dâng lời tạ ơn Chúa, nói lên lòng tri ân với Đức Tổng, cám ơn quý cha, quý ân nhân và quý khách; đồng thời cũng không quên cảm ơn quý ông bà cố đã quảng đại dâng con cho Chúa trong ơn gọi Đa Minh.

Thánh lễ đã khép lại nhưng niềm vui vẫn lâng lâng và không ngừng lan tỏa. Niềm vui và hồng phúc hôm nay không chỉ dành riêng cho các khấn sinh, mà cho Hiệp Hội cũng như cả gia đình Giáo phận. Bởi đó là dấu son trên con đường phát triển của Hiệp Hội và hứa hẹn một tương lai sáng tươi cho Dòng Nữ Đa Minh trên đất Mẹ Hải Phòng thân yêu.

Bài: Nt. Maria Nguyễn Huyền – Ảnh: Ba Duy
Tien khan (2)Tien khan (4)Tien khan (3)Tien khan (5)Tien khan (7)Tien khan (8)Tien khan (9)Tien khan (10)Tien khan (12)Tien khan (11)Tien khan (14)Tien khan (15)
Tien khan (13)

Tien khan (16)Tien khan (17)
Tien khan (18)
Tien khan (20)Tien khan (22)Tien khan (23)Tien khan (24)
Tien khan (25)Tien khan (26)
Tien khan (27)
Tien khan (28)Tien khan (30)
Tien khan (32)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *