Hội Dòng Nữ Đa Minh Bà Rịa mừng hồng ân thánh hiến

Sáng ngày 05.8.2017, khí trời dịu mát, như muốn báo trước một cơn mưa lớn kéo dài. Dù vậy, cũng không ngăn cản được những bước chân ân tình của quý vị thân nhân, ân nhân và quý khách hân hoan vui bước tiến về nguyện đường nhà An Dưỡng của Hội Dòng Nữ Đa Minh Bà Rịa, để tham dự thánh lễ tạ ơn và mừng Hồng ân Vĩnh khấn của 18 nữ tu do Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ tế, cùng với hơn 50 linh mục trong và ngoài giáo phận.

Hòa trong tâm tình của khúc ca nhập lễ, khi đoàn rước vừa tiến vào nguyện đường, trời cũng bắt đầu đổ mưa. Những hạt mưa hồng ân của một ngày rất thánh và trào tràn hạnh phúc lại càng khiến tâm hồn mọi người cảm thấy ấm áp khi nghĩ đến hạnh phúc lớn lao mà Thiên Chúa ban cho Giáo Hội, Hội Dòng và nhất là cho các chị em tuyên khấn trọn đời.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Emmanuel đã mượn tâm tình của Thánh Phaolô và hình ảnh “chàng thanh niên giàu có khao khát cuộc sống trọn lành” (Mt 19,21) để chia sẻ với cộng đoàn về lời mời gọi mà Chúa dành cho mỗi người kitô hữu, cách riêng là cho những chị em sẽ tuyên khấn trọn đời. Đức cha cũng giúp cho mọi người nhìn lại cách đáp trả lời mời gọi của Chúa với những chọn lựa sống các giá trị mà mỗi người đang theo đuổi. Qua đó, ngài cũng chia sẻ với cộng đoàn về đời sống thánh hiến mà các chị khấn sinh đã chọn lựa để đáp lại lời mời gọi “Hãy theo Thầy” của Đức Giêsu.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn trọn đời. Nghi thức tuyên khấn diễn ra thật trang nghiêm và cảm động qua việc các khấn sinh phủ phục để cùng cộng đoàn nguyện kinh cầu Các Thánh, xin các ngài phù trợ và nâng đỡ các khấn sinh được trung thành theo Chúa suốt cuộc đời. Sau đó, trước sự chứng giám của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Giáo phận Bà Rịa cùng cộng đồng dân Chúa, và trong tay Bề trên Tổng quyền – Nữ tu M. Têrêsa Vũ Thị Ngọc Bảo, 18 nữ tu đã tự do tự nguyện tuyên khấn trọn đời sống và giữ các lời khuyên Phúc Âm trong Hội Dòng Nữ Đa Minh Bà Rịa, Thánh hiệu Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Tiếp theo, Đức cha chủ tế làm phép và trao nhẫn đính ước cho các tân khấn sinh, như dấu chỉ giao ước tình yêu mà các chị ký kết với Chúa Kitô qua lời khấn trọn đời.

Cuối thánh lễ, Chị Bề trên Tổng quyền của Hội dòng thay lời cho các khấn sinh và gia đình dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì muôn ân phúc Ngài tuôn tràn trên Hội Dòng trong từng năm tháng; tri ân Đức cha Emmanuel, vì sự ưu ái, nâng đỡ mà Đức cha đã dành cho Hội dòng trong từng biến cố vui buồn; cùng cám ơn quý cha đồng tế, quý tu sĩ và quý giáo sư cùng quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện và chung chia niềm vui với Hội dòng trong ngày hồng phúc của chị em. Những hoa trái mà Hội dòng có được như ngày hôm nay là do sự vun trồng, góp công sức và lời cầu nguyện của quý Cha, quý thân nhân, ân nhân. Ước mong qua sự giới thiệu và nâng đỡ của quý Cha và quý khách Hội Dòng sẽ  tiếp tục có thêm nhiều ơn gọi hơn nữa, để cùng với chị em thực thi lệnh truyền “loan báo tin mừng của Đức Kitô”.

Đáp từ, Đức cha Emmanuel đã thay lời cho quý cha đồng tế chúc mừng các chị em khấn sinh, chúc mừng gia đình chị em và Hội dòng với những hoa trái ngọt ngào mà Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội nơi Hội Dòng. Ngài cũng chúc cho Hội dòng luôn thắm đượm tinh thần yêu thương huynh đệ, biết đỡ nâng và chia sẻ cho nhau mọi nỗi niềm trong cuộc sống, và ngài cũng nhắn nhủ thêm rằng “thay cho những quà mừng, tôi và mọi người sẽ luôn nhớ đến các chị em trong lời cầu nguyện”. Có lẽ đó là điều khiến cho mỗi thành viên trong Hội dòng luôn cảm thấy an tâm và phấn khởi để bước tiếp hành trình dâng hiến của mình.

Thánh lễ kết thúc bằng tâm tình hướng về Mẹ Maria, xin Mẹ giữ gìn, chở che Hội dòng và mỗi người, cách riêng cho quý chị em lãnh nhận hồng ân thánh hiến trọn đời hôm nay luôn bình an và vững tin cho sứ vụ được sai đi phía trước.

Trước đó, ngày 04.8.2017, Hội dòng cũng hân hoan hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, mừng hồng ân tiên khấn của 8 nữ tu, mừng kỷ niệm ngân khánh của 5 chị và kim khánh khấn dòng của 4 Dì do Cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh chủ tế.

BTT Hội dòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *