Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Nghi thức gia nhập Tập Viện & Tuyên lại Lời Khấn

Trong niềm tri ân và cảm tạ Thiên Chúa, vào lúc 05g00 ngày 29/07/2017, Cha Jos. Nguyễn Văn Tuy O.P, đã chủ sự nghi thức tuyên lại lời khấn, và nghi thức gia nhập Tập viện cho 13 em Tiền Tập sinh. Nghi thức tuyên lại lời khấn, và đón nhận Tập Sinh được diễn ra tại Nguyện đường Tu viện – Thánh Tôma Aquinô Cát Đàm, trong bầu khí linh thiêng và trang trọng.

Giáo phận Thái Bình

Chủ sự Thánh lễ và nghi thức hôm nay ngoài Cha giảng phòng Jos. Nguyễn Văn Tuy O.P, còn có sự hiện diện của Cha Vinc. Hà Viễn Lự, O.P, Nguyên Phụ tá Bề trên Tổng quyền – Đặc trách Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Cha Jos. Lý Văn Thưởng O.P, Cha Paul. Martino Trần Hoàng Khoa Nam O.P, đồng tế, cùng quý Chị em trong Hội dòng sốt sắng tham dự để cầu nguyện cách đặc biệt cho các em gia nhập Tập viện, và tuyên lại lời khấn hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Trước thánh lễ, Cha Jos. Nguyễn Văn Tuy O.P, cử hành nghi thức gia nhập Tập viện cho 13 Tân Tập sinh. Ý thức với thân phận yếu đuối, và bất toàn, các ứng sinh sau những năm tìm hiểu và phân định ơn gọi, hôm nay các em đã can đảm tiến lên giai đoạn quan trọng của đời tu đó là năm Tập viện. Khóa tập là thời kỳ khai tâm đời sống tu trì. Có thể nói, đây là thời gian quan trọng nhất trong tiến trình đào tạo. Khóa tập nhằm mục đích giúp Tập sinh xác định ơn gọi của mình, tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu, nhất là ba lời khấn, có kinh nghiệm về nếp sống Đa Minh và thấm nhuần tinh thần của Hội dòng. Đồng thời, năm Tập cũng giúp Hội dòng kiểm chứng ơn gọi và khả năng “thích” – “hợp”  của Tập sinh (HP 84).

Nghi thức gia nhập Tập viện, được bắt đầu bằng việc Chị giáo Tiền Tập xướng danh các Tiền Tập sinh xin gia nhập Tập viện với cộng đoàn. Trước câu thẩm vấn: “Các con muốn muốn xin gì?” của Cha Jos. Nguyễn Văn Tuy, OP, các em đã nói lên thỉnh nguyện xin được vào tập sống đời tu trì trong Linh đạo Đa Minh.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi trao Tu phục Dòng cho các Tập sinh, Cha chủ sự nói lên ý nghĩa của Năm Tập mà các em sắp trải qua. Đây là thời gian để các em đắm chìm trong đời sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa, cảm nhận sâu xa về đời sống cộng đoàn và đặc sủng của Dòng.

Sau đó, cha chủ sự làm phép tu phục và Chị Bề trên Tổng quyền trao cho các Tập Sinh như là dấu chỉ của sự từ bỏ để được thuộc trọn về Chúa “Con hãy bỏ con người cũ và mặc lấy con người mới theo hình ảnh Chúa Kitô”. Từ đây, các Tập sinh khoác trên mình một tấm áo trắng tinh tuyền, đơn sơ, như nói lên sự từ bỏ và chết đi cho con người cũ để cam kết sống khiết tịnh, khó nghèo, và vâng phục vì Nước Trời. Khi trao cho các em bộ tu phục, Hội dòng cũng chuyển trao cho các em một di sản thiêng liêng, là lòng hăng say nhiệt thành, tình yêu thương huynh đệ, đồng thời cũng trao cho các em một sứ vụ, một ơn gọi loan báo Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo và làm chứng cho Đức Kitô trong mọi biến cố của cuộc đời.

Việc đón nhận các Tập Sinh được thể hiện qua cử chỉ trao bình an của Bề trên Tổng quyền, đại diện cho tất cả các chị em trong Hội dòng, đây là cử chỉ hiệp nhất và chào đón các em trở thành thành viên của Hội dòng.

Thay mặt Hội dòng, Chị Bề trên Tổng quyền tuyên bố khóa tập được bắt đầu, và trao phó các Tân Tập sinh cho chị Giám tập Rosa Phạm Thị Dung, để chị thay cho Hội dòng hướng dẫn, huấn luyện các Tập sinh bước theo Linh đạo Đa Minh trong Dòng nữ Đa Minh Thái Bình tước hiệu Đức Maria Trinh Nữ Vương.

Lời ca “Chúa đã gọi tên con dù con đây những lỗi lầm…nào đâu cân xứng hồng ân”… được cộng đoàn cùng cất cao trước khi kết thúc nghi thức. Cầu chúc cho các Tân Tập sinh một khóa tập tràn đầy sự bình an, niềm vui trong Tình Yêu của Thiên Chúa và của Chị em trong Hội dòng.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ được chính thức bắt đầu với tâm tình tạ ơn và cầu bình an. Bài giảng của Cha Chủ  sự hôm nay dựa trên bài Tin Mừng Mt 13, 24-30 “Dụ ngôn Cỏ Lùng và Lúa Tốt”. Trong bài chia sẻ Lời Chúa của mình, Cha mời gọi cộng đoàn hãy tìm về nguồn gốc của sự tốt – xấu trong sách Khởi Nguyên, để áp dụng vào bài Tin Mừng, để Lời Chúa soi chiếu cho cuộc đời mỗi người nhận ra lịch sử đời mình qua dòng lich sử Cứu độ. Ý nghĩa của dụ ngôn này không đơn giản: Dụ ngôn không chỉ trình bày với mục đích kêu gọi con người ăn năn sám hối, nhưng được dùng để miêu tả sự nhẫn nại của Thiên Chúa đối với lòng vô tín của thế gian. Giống người chủ trong dụ ngôn không muốn tôi tớ của mình do lẫn lộn mà nhổ cả lúa mì, Người nhắc nhở các môn đệ chớ vội vàng nhưng kiên nhẫn, khiêm nhường nhận ra cỏ lùng của cuộc đời mình là những yếu đuối, những hạn chế…và nhận ra Thiên Chúa vẫn luôn tìm kiếm, Người luôn luôn hiện diện, không khuyên lơn, không trách móc, không lên lớp, không tìm cách kéo chúng ta ra khỏi sự cô đơn, nhưng Người luôn lặng lẽ cảm thông và sẻ chia trong hành trình tận hiến của chúng ta. Người chính là Đấng lấp đầy những khát vọng của chúng ta lúc cô đơn trượt lên ngã xuống trên hành trình đêm tối của đức tin và trong đêm tối của linh hồn. Trong bài giảng Cha chủ sự cũng nhắc nhớ cho các Tập Sinh hôm nay đi vào sa mạc, một năm không phải là dài nhưng cũng không phải là quá ngắn, nhưng đủ để các em cảm nghiệm cõi thiêng, nơi sâu thẳm nhất của nội tâm để gặp gỡ thân tình với Thiên Chúa, để biện phân ơn gọi của bản thân, để có thể hoàn thành một chương trình, một dự định, hay để chuẩn bị hành trang cần thiết cho giai đoạn mới, để trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài.

Giáo phận Thái Bình

Bài giảng lễ kết thúc, tiếp đến là nghi thức tuyên lại lời khấn. Sau lời xướng danh và giới thiệu khấn sinh của Chị giáo Tiền Vĩnh Thệ, Cha Chủ sự thẩm vấn khấn sinh về quyết định và ước muốn dâng mình của khấn sinh. Chị đã can đảm nói lên quyết tâm và khao khát của mình trên đường hoàn thiện trong Linh đạo và đặc sủng của Dòng. Kế đến, Cha Chủ sự mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với ngài trong lời nguyện thánh hiến. Sau đó khấn sinh tiến lên trước mặt Chị BTTQ, để tuyên khấn. Nghi thức tuyên lại lời khấn được khép lại sau khi Chị BTTQ nhận lời khấn. Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Chị BTTQ Maria Nguyễn Thị Kim Sen, thay lời cho các Chị Em trong Hội dòng cám ơn Cha Vinc. Hà Viễn Lự, O.P, Nguyên Phụ tá Bề trên Tổng quyền – Đặc trách Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, quý Cha trong Tu xá Thánh Vinh Sơn Cát Đàm, và cách riêng Cha Jos. Nguyễn Văn Tuy O.P đã đến chia sẻ tĩnh tâm, chủ tế Thánh lễ và nghi thức nhận lời khấn của Chị em.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Nữ Mac-ta và Thánh phụ Đa Minh, ban muôn ơn lành và bình an của Người trên các Tân Tập sinh, và Khấn sinh; giúp các Chị em vững bước trên con đường đã chọn và trung thành với những điều đã tuyên khấn, và hăng say trong tinh thần của Cha Thánh Đa Minh.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Hội dòng nữ Đa minh Thái Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *