Hội Nghị Thường Niên Lần X của Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình

Vào lúc 14g00 ngày 15 tháng 10 năm 2019, Hội nghị Thường niên lần X của Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình (UBMVGĐ) trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã khai mạc tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn. Chủ tọa Đại Hội là Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt, tân Chủ tịch UBMVGĐ và Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Thư ký UBMVGĐ.

Tham dự Hội nghị lần này có gần 40 linh mục Trưởng và Phó Ban Mục Vụ Gia đình của 27 giáo phận trong cả nước, một nữ tu và một số giáo dân là thư ký của Ủy Ban.

Đức Cha Louis tuyên bố khai mạc và nêu lý do của Hội nghị lần này. Ngài giới thiệu Đức Cha Đaminh, tân Chủ tịch UBMVGĐ. Đức Cha Chủ tịch chia sẻ niềm vui được làm việc với UBGĐ. Sau đó, Đức Cha Louis nói về Giáo Hội và người trẻ. Ngài trình bày vắn tắt nội dung Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục VN sau Đại Hội lần thứ XIV tại Hải Phòng. Thư Chung gợi lên cơ hội lắng nghe, phân định và hành động theo gương mẫu hành trình Emmaus. Đức Cha nói “hành động đây là hành động mục vụ, đồng hành với người trẻ.” Ngài cũng nói đến khả năng tổ chức Đại hội Giới trẻ toàn  quốc sau 3 năm giới trẻ.

Đức Cha Louis cũng chia sẻ Tông huấn Christus Vivit (Chúa Kitô đang sống) dưới hình thức trình bày các vấn đề thực tế. Ngài đặt vấn đề mục vụ gia đình liên kết như thế nào với mục vụ giới trẻ. Mỗi đối tượng mục vụ đều liên kết với gia đình.

Sau phần trình bày của Đức Cha Louis, Đức Cha chủ tịch Đaminh đã giới thiệu Cha Thư ký mới của Ủy Ban MVGĐ: Cha Giuse Hà Đăng Định, hiện đang là trưởng ban MVGĐ giáo phận Xuân Lộc.

Phần trình bày tiếp theo do Cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ với chủ đề: Cứu chữa vết thương của tình yêu trong Tông huấn Amoris Laetitia. Cha Augustinô là trưởng ban nghiên huấn của Ủy Ban. Đức Cha Louis gọi ngài là người anh cả, học xa hiểu rộng. Ngài đã chia sẻ các vấn đề gia đình trong Tông huấn, nhấn mạnh đến mục vụ đồng hành với sự kiên trì, nhẫn nại của người mục tử.

Ngày làm việc tiếp theo, Hội nghị sẽ thảo luận các đề tài về Phòng tránh xâm hại tình dục, đồng thời một bác sĩ sẽ nói đến vấn đề giáo dục giới tính cho giới trẻ.

Thánh Lễ tạ ơn sẽ được cử hành trước khi hội nghị kết thúc vào trưa thứ Tư ngày 16/10.

Gioan Lê Quang Vinh

Nguồn: Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *