Hơn 15 triệu Euro giúp dân Ucraina nhờ ĐGH kêu gọi

Theo lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô, cho đến nay đã có hơn 15 triệu Euro được dành để trợ giúp nhân đạo cho các nạn nhân chiến tranh ở vùng Donbass, thuộc miền đông Ucraina, giáp giới với Nga.

 Trong cuộc họp báo hôm 17-11-2018 tại thủ đô Kiev, Đức TGM Claudio Gugerotti, Sứ thần Tòa Thánh, cho biết như trên và nói rằng trong ngân khoản 15 triệu vừa nói có hơn 11 triệu là kết quả các cuộc lạc quyên trong Giáo Hội Công Giáo tại các nước Âu châu, và 5 triệu khác do quĩ của ĐGH.

 Sử dụng các ngân khoản được phân phối

Đức Cha Eduard Kava, GM phụ tá tổng giáo phận Kiev, cho biết trong số ngân khoản quyên góp được, có 6 triệu 200 ngàn Euro được dùng cho việc sưởi ấm các gia cư và các cơ sở xã hội ở vùng Donbas, gắn các bình nấu nước nóng cho các gia đình, các gia cư cũng được gắn lớp ngăn cách để chống lạnh. Ngoài ra cũng có ngân khoản cho việc tu bổ nhà ở. Tổng cộng khoảng 107 ngàn người dân ở vùng Donbas được hưởng các biện pháp trợ giúp.

2 triệu 400 ngàn Euro được dùng cho việc săn sóc sức khỏe cho khoảng 440 ngàn nạn nhân, và 5 triệu 700 ngàn Euro dành để cung cấp lương thực và các nhu yếu phẩm khác. Có 1 triệu Euro được dùng để nâng đỡ các trẻ em và cha mẹ về mặt tâm lý xã hội, qua các trung tâm phục hồi tâm lý và các trại nghỉ cho trẻ em.

Khó khăn khi giúp dân tại Donats và Luhansk

Các nhân viên từ thiện được tự do hoạt động cứu trợ tại vùng Donbas nhưng phải tranh đấu khi họ tìm cách giúp đỡ dân chúng sống tại những vùng bị quân ly khai chiếm đóng như ở miền Donets và Luhansk. Các lực lượng võ trang ở đây thân Nga và muốn tách rời hai miền này ra khỏi cộng hòa Ucraina. (Interfax-Ucraine 17-11-2018)

ĐHY Peter Turkson viếng thăm Ucraina

Cũng liên quan đến Ucraina, hôm chúa nhật 18-11 vừa qua, ĐHY Peter Turkson, người Ghana, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, đã đến thủ đô Kiev để chủ sự buổi cầu nguyện cho hòa bình.

Hiện diện tại Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô phục sinh ở thủ đô của Ucraina, có Đức TGM Gugerotti, Sứ thần Tòa Thánh và 2 GM địa cùng với đông đảo giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân.

Đức TGM Gugerotti đã giới thiệu ĐHY Turkson với mọi người và vai trò của ĐHY giống như một vị Bộ trưởng Bộ xã hội. Và ĐHY nói: ”Tôi chuyển đến anh chị em những lời cầu chúc chân thành nhất của ĐTC Phanxicô và của ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin. Đồng thời tôi bày tỏ niềm vui sâu đậm vì được ở với anh chị em, để cùng cầu nguyện cho hòa bình.”

Lời kêu gọi của ĐHY Turkson: giúp đỡ người đau khổ

ĐHY Turkson cũng mời gọi mọi người mở rộng tâm hồn, mở các cộng đoàn và thánh đường cho các anh chị em đang chịu đau khổ. Ngài nói: ”Chúng ta cầu nguyện cho hòa bình tại Ucraina. Chúng ta cầu nguyện để bản thân chúng ta có thể chuyển tình thương yêu của Chúa cho những người không được hưởng an bình tại đất nước này”.

Cuối buổi cầu nguyện, Đức Cha Bohdan, Tổng thư ký Hội đồng GM Công Giáo Ucraina Đông Phương, nhắc đến lời mời mà các Đại diện Công Giáo Ucraina nhiều lần gửi đến ĐTC Phanxicô, xin ngài đến thăm con cái tinh thần tại Ucraina, viếng thăm dân chúng và đất nước tại đây mà ĐTC quí mến”.

Và như dấu chỉ lòng biết ơn về cuộc viếng thăm và sự quan tâm đến những người đau khổ ở Ucraina, Đức Cha Bohdan đã tặng ĐHY Turkson những quả trứng phục sinh với hình thánh Nicola do các trẻ em từ 1 làng ở vùng Luhansk vẽ trên đó. Thánh Nicola là ”hiện thân lòng từ nhân của Thiên Chúa” (UGCC 19-11-2018)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *