Họp Mặt Giáo Viên Hạt Bạc Liêu

Nhân kỷ niệm ngày nhà giáo 20/11, cha Quản hạt Bạc Liêu Giu-se Võ Văn Hoài đã mời gọi hơn 60 giáo viên cả Công giáo lẫn lương giáo của các họ đạo Vinh Sơn, Tắc Sậy, Giá Rai về họp mặt hiệp thông trong thánh lễ. Để tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo, nhất là các giáo viên công giáo đã dấn thân vì sự nghiệp trồng người, và giáo dục cho các con em biết nhận ra tình yêu và sứ vụ cao cả mà Thiên Chúa đã trao phó trong tay Thầy- Cô là vun trồng tri thức lẫn đạo đức cho nhân loại.

Thánh lễ diễn ra trong nguyện đường ấm cúng mà thực chất rất nóng nực vì đó là cái “Hầm” dưới nhà thờ đang được xây cất còn dang dở, ấm cúng vì mọi người đến tham dự rất đông, ấm cúng vì tấm lòng của các em học sinh và phụ huynh dành tặng các Thầy – Cô được gói ghém trong nhánh hoa hồng tươi thắm cài lên áo.

Mở đầu thánh lễ cha Giu-se đã giới thiệu hơn 60 giáo viên đã quảng đại đáp lại lời mời gọi yêu thương của Cha bằng cách hiện diện hiệp thông với nhau trong thánh lễ và một nghĩa cử yêu thương khác là sự có mặt của Cha Phê-rô Trần Văn Thơ OP.

Trong bài chia sẻ tin mừng Cha Phê-rô đã gợi lại hình ảnh anh hùng của các thánh tử đạo Việt Nam. Trong Chúa các ngài đã mạnh dạn tuyên xưng đức tin và dám chết cho lý tưởng và niềm tin. Quay sang các giáo viên, cha đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những nhà giáo người đã chọn lý tưởng dấn thân vì sự nghiệp  “Trăm năm trồng người”. Thật không dễ dàng trong một xã hội diễn biến rất phức tạp và ngành giáo dục cũng bị cuốn theo vòng xoáy ấy. Là những nhà giáo Ki-tô hữu cũng giống như các thánh tử đạo Việt Nam họ phải chiến đấu trên mặt trận cay nghiệt, có khi họ phải cắn đến rướm máu đôi môi chịu đựng trên búa dưới đe. Họ phải ứa nước mắt nhìn những bất công vì căn bệnh thành tích mà chẳng nói nên lời. Họ lắm khi lội ngược dòng chảy và chỉ biết bàm víu vào niềm tin Ki-tô, lắm khi cũng hy sinh đau rát, lẻ loi và cô độc giữa cái thiện và cái ác nhập nhằng quấn lấy họ mà khó lòng thoát thân.

Cha chia sẻ rất chân tình sẽ có một con đường giải thoát duy nhất là làm đúng như tiếng gọi của lương tâm, lắng nghe tiếng mời gọi của tin mừng sống và kiên trì bền đỗ vì Thiên chúa sẽ luôn đồng hành, khi đã chọn lý tưởng đời mình hãy sống trọn vẹn vì chân lý mà ngay từ buổi đầu mình tự nguyện dấn thân. Cha đưa ra một vài mẫu gương để khuyến khích động viên các thầy-cô rằng họ là những kỹ sư vẽ lên tâm hồn tinh khiết của các em nhỏ, hãy dùng mực tình thương bút kiên nhẫn, và ánh sáng lương tâm để tin rằng khúc hát khải hoàn hôm nay dâng tặng các thánh tử đạo Việt Nam sẽ nối kết mặt trận của các nhà giáo hôm nay dấn bước.

Tôi bắt đầu cảm nhận được Chúa đang quan phòng, Chúa đang đói mắt ghé thương đến sự nghiệp giáo dục của cái quy trình giáo dực đi ngược lại với lẽ công bằng khi còn quá nhiều gian dối bất cập, chúa đã dùng bàn tay các mục tử của Ngài để tưới gọi yêu thương vào làm xanh thêm cánh đồng nơi mà có các nhà giáo chân chính đang ngày đêm cần mẫn hy sinh uốn nắn làm thay đổi lòng người, để mọi con người sẽ là minh chứng chân thật cho một Đức Ki-tô “ Thầy là đường là sự thật và là sự sống”.

Thánh lễ kết thúc với khúc ca khải hoàn ca ngợi tấm gương anh dũng của các thánh tử đạo cũng như lời thì thầm với các nhà giáo hãy kiên vững trong chính sứ vụ giáo dục của mình.

Tiểu Hổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *