Huynh Đoàn Bình Đại: Thánh Lễ tạ ơn

Vào lúc 5g00 sáng thứ Sáu ngày 06.5.2022, thánh lễ đồng tế được cử hành tại nhà thờ Bình Đại, Gp. Vĩnh Long; do cha Cosma Hoàng Thanh Quốc, OP chủ sự. Cùng đồng tế với cha chủ sự là cha Giuse Trần Quốc Bảo, chính xứ; cha Martin Đỗ Nguyễn Xuân Tiên, OP Đặc trách Gp. Cần Thơ và Vĩnh Long; và Phó tế Giuse Nguyễn Công Khanh, OP.

Được biết chiều hôm trước (thứ Năm, 05.5.2022), quý cha, thầy của Dòng đã đến giúp anh chị em Huynh đoàn tĩnh tâm, thâu nhận một tuyển sinh, và nhận tuyên hứa vĩnh viễn riêng cho một chị bệnh nặng, sức khỏe rất yếu; và trong thánh lễ sáng nay nhận tuyên hứa vĩnh viễn cho 6 anh chị em và 2 anh chị tuyên hứa lần đầu. Tạ ơn Chúa và thánh phụ Đa Minh !

Buổi tĩnh tâm, thầy Phó tế hướng dẫn và chia sẻ chủ đề “Giáo dân Đa Minh sống biết ơn với thân nhân, và ân nhân”

Từ dụ ngôn người Sa-ma-ri nhân lành, thầy hướng mỗi đoàn viên tự vấn: Ai là người thân, là người ơn của tôi ? Bởi xã hội hôm nay thiên về đầu óc nhị phân: Giàu – nghèo; có đạo – kẻ ngoại; thiện – ác… rồi từ đó, mỗi người chỉ lo chu toàn bổn phận của mình một cách yếm thế luôn thấp thỏm lo sợ con người của mình bị vấy bẩn, bị ô uế… rồi đóng kín lòng mình trước những nhu cầu của tha nhân. Đó phải chăng cũng là tâm trạng của thầy Lê-vi, của vị tư tế mà Tin Mừng Lu-ca tường thuật ?

Đây cũng chính là bài học cho đời sống gia đình riêng của mỗi anh chị em và cũng không là loại trừ đối với gia đình Đa Minh của chúng ta hôm nay:

Nếu gia đình, hay nếu cộng đoàn không được liên kết, ràng buộc bởi sự yêu thương chân thật; không lấy khiêm nhường, tự hạ phục vụ cho nhau thì sự giả dối, gian trá sẽ lên ngôi trong hư danh. Hoặc một vỏ bọc ích kỷ, loại trừ sẽ được hình thành một thái độ vô ơn đối với nhau. Một gia đình mà thiếu vắng tình yêu thương chân thật, hay một cộng đoàn mà không có sự hiệp thông, liên kết trong sứ vụ cụ thể thì gia đình đó, cộng đoàn đó sẽ thiếu vắng Thiên Chúa. Mà không có Thiên Chúa – là tình yêu – Không sớm thì muộn chính sự xào xáo, bất hòa, sự bất trung trong gia đình, trong cộng đoàn chính là nguyên nhân làm gia đình, làm cộng đoàn phải ly tan, đổ vỡ là điều không tránh khỏi. Vợ chồng lúc đó sẽ là người dưng nước lã với nhau; cộng đoàn sẽ là những thành viên được ngụy trang trong một vỏ bọc ích kỷ, và tham lam mà thôi. Gia đình và cộng đoàn sẽ biến thành địa ngục, chết chóc…

Chúa Giê-su không cung cấp một dấu hiệu biểu trưng, hay ẩn dụ để trấn an, khiến người ta có thể ỷ lại vào đó mà sống thiếu trách nhiệm.Nhưng Ngài đã giúp những ai đi theo Ngài bình thản đón tiếp các biến cố và sống niềm tin trong các biến cố đó mà làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa qua cuộc sống và lời nói của mình mỗi ngày để đưa niềm hy vọng Kitô giáo vào trong thế giới, là giúp sống tình liên đới với nhau và thuộc về nhau. 

8g45 sáng cùng ngày thứ sáu, đại diện HĐ Tỉnh – anh Gioakim Nguyễn Hồng (tân Đoàn trưởng) cùng anh Giuse Nguyễn Văn Hùng (thư ký) đã đến chủ tọa chứng kiến Huynh đoàn tiến hành bầu cử Ban Phục vụ khóa VI, nhiệm kỳ 2022 – 2026, trước sự hiện diện của cha Đặc trách Martin, và cha Cosma. Kết quả bầu cử, tân Đoàn trưởng hợp pháp là chị Maria PhanThị Kim Giang.

11g00 trưa, quý cha, thầy cùng tân Ban Phục Vụ Huynh Đoàn dùng cơm chung với cha chính xứ, cha phó xứ và chia tay trong tình hiệp thông, liên đới tình thân.

NGƯỜI BÌNH ĐẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *