Huynh đoàn Đa Minh GP. Hưng Hóa mừng lễ bổn mạng: Thánh Tâm Chúa Giêsu

Sáng thứ Sáu 24/06/2022, anh chị em Huynh đoàn Đa Minh thuộc 72 Huynh đoàn từ khắp giáo phận đã vượt đường xa xôi, đổ về thánh đường giáo xứ Bãi Dòng, giáo phận Hưng Hóa để mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng Huynh đoàn giáo phận (HĐGP). Ngay từ sớm, những xe khách lớn chở quý anh chị từ xa lần lượt tiến về, từ miền sơn cước xa xôi, tới quý anh chị từ miền xuôi mãi Hà Nội lên. Có nhiều anh chị phải vượt đường hơn trăm cây số để kịp về dự lễ mừng. Ai cũng hân hoan phấn khởi vì được hội ngộ, nối tình hiệp thông sau thời gian dịch bệnh kéo dài. Ngôi thánh đường giáo xứ Bãi Dòng không nhỏ, nhưng hôm nay cũng vừa đủ sức chứa, để chào đón hàng ngàn anh chị em trở về từ muôn phương.

Vào lúc 07g30, quý anh chị được gặp gỡ cha Gioan B. Nguyễn Xuân Thiều, OP. Đặc trách HĐGP Hưng Hóa. Trong nửa giờ, cha chia sẻ và giải đáp thắc mắc, giúp giải gỡ những nút thắt trăn trở bấy lâu của nhiều anh chị.

Tiếp đến là những phút chào đón anh tân Trưởng Ban Phục vụ HĐGP vừa táí đắc cử. Anh thay mặt Ban Phục vụ khóa mới tỏ bày niềm vui hân hoan trong ngày vui họp mừng, sau bao ngày xa cách và mời gọi quý anh chị trong toàn giáo phận cùng quyết tâm chung bước hiệp hành, bước bên nhau, cùng nắm tay nhau thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng trong thời gian tới.

Đỉnh cao của buổi họp mừng hôm nay là Thánh lễ bổn mạng trọng thể kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Trong Thánh lễ hôm nay, niềm vui thánh thiện được nhân lên gấp bội, bởi có sự hiện diện của Cha tân Bề trên Tu xá Thánh Hermosilla Liêm – Phượng Mao Phêrô Nguyễn Văn Thủy OP, từ giáo phận Bắc Ninh chủ sự, cùng với cha Phaolô Martino Trần Hoàng Khoa Nam OP. Đặc trách HĐGP Bắc Ninh và cha Gioan B. Nguyễn Xuân Thiều OP, Đặc trách HĐGP Hưng Hóa cùng đồng tế. Tham dự Thánh lễ có quý anh chị Ban Phục vụ các cấp, hàng ngàn anh chị em đoàn viên trong HĐGP và giáo dân giáo xứ Bãi Dòng.

Vào lúc 08g30, quý cha tiến ra bàn thánh trong lời mời gọi thật tha thiết mến yêu, hiệp thông của dàn đồng ca “trăm triệu lời ca”: “Về nơi đây bên Thánh Tâm Chúa Giêsu. Vì yêu thương Ngài đã chết trên thánh giá… Tình nào lớn cho bằng, bằng tình Chúa thương ta, Ngài đã chết vì ta…” Ngỏ lời đầu Thánh lễ, cha Bề trên Phêrô Nguyễn Văn Thủy, OP. tỏ bày niềm vui hân hoan được tới gặp gỡ và dâng Thánh lễ tại giáo phận Hưng Hóa rộng lớn này, vì mối duyên nợ, nợ nghĩa tình, sự chung tay góp sức của HĐGP Hưng Hóa với Tu xá Phượng Mao, Bắc Ninh để tri ân. Cha mời gọi cả cộng đoàn hiệp lòng tạ ơn và siêng năng chạy đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu, để kín múc nguồn ân sủng từ Trái Tim Chúa và trao ban cho anh em mình. Cha cũng mời gọi hiệp lòng cầu nguyện cho nhau, cho thân nhân, ân nhân của HĐGP Hưng Hóa và cho những người không thể tới tham dự Thánh lễ bổn mạng này.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Phaolô Martinô Trần Hoàng Khoa Nam OP, quảng diễn cho cộng đoàn thấy tình yêu rộng mở của Trái Tim đầy lửa mến Chúa Giêsu. Trái Tim hay thương vô cùng Chúa ấp ủ hết mọi người, cả người chưa tin Chúa và người tội lỗi cỡ nào. Nhìn lên thánh giá chúng ta thấy Chúa không bỏ rơi một ai, cho dù họ tội lỗi. Chúa chẳng hề quên ta như ta đã từng lãng quên, phản bội và lạc xa Chúa. Hãy luôn sám hối và trở về với lòng thương xót của Chúa, cảm nhận và giới thiệu lòng thương xót Chúa cho anh chị em của mình. Anh chị em đã được thanh tẩy nhờ Máu và Nước từ Thánh Tâm Chúa, hãy đến kín múc ơn sủng từ suối nguồn thương xót và trao ban cho gia đình, huynh đoàn và mọi người sống bên ta lòng thương xót ấy. Xin Thánh Tâm Chúa bảo bọc và uốn nắn mỗi đoàn viên Đa Minh, để trở nên như khí cụ tình yêu của Chúa cho mọi người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh Trưởng Ban Phục vụ HĐGP thay lời cho toàn thể anh chị em cám ơn và chúc mừng bổn mạng cha Bề trên, cha Đặc trách HĐGP Bắc Ninh. Anh cũng cám ơn sự hiệp thông góp mặt của mọi thành phần đã tạo điều kiện cho buổi lễ diễn ra tốt đẹp, quý anh chị khắp nơi đã không quản xa xôi, thời tiết nắng nóng để tới dự lễ bổn mạng.

Thánh lễ long trọng kết thúc, trong ánh nắng hè vàng rực đã lên cao, anh chị em chia tay lên xe trở về muôn phương với niềm hân hoan, hiệp thông huynh đệ trong Thánh Tâm Chúa.

 Én Nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *