Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Sài Gòn: chuyến đi thực tế của lớp học Docat

               

Sáng sớm thứ tư lúc 5 giờ, từ ngày 01-02/07/2020 các anh chị em trong lớp học Docat thuộc các Liên Huynh trong Giáo Phận Sài Gòn, được cha Đặc trách Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín OP, tổ chức cho một chuyến đi thực tế: Thăm trại phong Di Linh và kính viếng Đức Cha JEAN CASSAIGNE (1895- 1973 ).  Đến giáo xứ Kala đang xây dựng nhà thờ lớn, là vùng truyền giáo của Đức Cha  Jean Cassaigne  từ xưa đến nay, đã và đang phát triển không ngừng…

Phái đoàn dừng xe vào thăm trại phong trước tiên sau khi ghé khu vườn “ Thượng uyển đẹp như mơ” của mấy vị khách đặc biệt thân tình với Cha Đặc trách ở vùng Bảo Lộc. Tại trại phong Di Linh, anh chị em được gặp gỡ Soeur Thủy, Phụ Trách trại phong này, nhìn Soeur rất phúc hậu hiền hòa như một bà tiên. Soeur nhiệt tình đón tiếp Cha Đặc trách và anh chị em tại phòng khách, Soeur vui vẻ kể chuyện về các bệnh nhân trong trại, sau đó hướng dẫn mọi người xuống khu bệnh xá để thăm các bệnh nhân thật quý mến ân cần, họ như chính hiện thân của Chúa Giêsu đang chịu đau đớn…, tuy thế nhưng miệng họ luôn tươi cười chào đón mọi người thật đáng yêu làm sao.

Xế chiều, xe đưa đoàn ba mươi người về dừng chân nghỉ ngơi tại khu của nhà xứ Kala. Mọi người hân hạnh được tiếp kiến Cha già chánh xứ vui tươi, và Cha phó trẻ trung năng động. Sau ít phút kính chào hai Cha, mọi người mau lẹ làm vệ sinh cá nhân rồi xuống đồi nhỏ, đi vào ngôi nhà nguyện be bé xinh xinh  để dự Thánh Lễ chiều do Cha Đặc trách chủ tế, sau lễ thì mọi người đọc Kinh Phụng Vụ Đa Minh. Tối về , anh chị em vinh dự được chuyện trò và ca hát, múa cồng chiêng với các bạn trẻ người Dân Tộc vui ơi là vui, lại được thưởng thức các món ăn dân dã thật tuyệt vời…ngon ơi là ngon, vì do chính các bạn chế biến và nhọc công nấu nướng…nên rất ấm lòng người ăn, thật nhớ ơn các bạn nhiều nhiều lắm.

Đêm về mọi người được ngủ giường tầng khá thú vị, vì cơ sở hạ tầng đang xây dựng nên còn thiếu thốn tư bề…, ấy vậy nhưng ai cũng vui vẻ thích nghi trong an bình, cả ngày đi nhiều nên đêm về ngủ ngoan say giấc thật mạnh khỏe trong bầu khí se se lạnh rất thoải mái , sáng dậy sớm qua khu hầm nhà thờ lớn đang xây dựng để dự Lễ đồng tế, do Cha chánh xứ và Cha Đặc trách dâng Lễ bằng hai ngôn ngữ : Tiếng người Kinh và Dân Tộc cho tất cả mọi người được cùng am hiểu.

Điểm tâm sáng thứ năm của ngày cuối xong, cả đoàn cùng tản mạn xuống đồi nhỏ để qua tham quan bên nhà hai Soeur Dòng truyền giáo giúp xứ tại đây, hai Soeur rất vui vẻ đảm đang  cả việc nhà xứ lẫn việc nội trợ nấu ăn cho cả đoàn, thật đáng hâm mộ biểu dương hai Soeur nhiều nhiều.

Trước khi về lại Sài Gòn, Cha phó xứ còn hướng dẫn đưa mọi người đi ngắm cảnh đồi núi…, bằng du thuyền trên sông nước ôi sảng khoái quá chừng luôn, ai nấy đều tỏ vẻ thích thú với những nụ cười hớn hở to vang, anh chị em cùng vui đùa hò hát như đám trẻ thơ tung tăng nô đùa rất vô tư trong sáng, rồi chụp hình lưu niệm tíu tít trên hòn đảo thơ mộng nằm giữa con sông nhỏ uốn khúc loanh quanh.

Bữa cơm trưa tạm biệt rất thân tình tại nhà xứ, mọi người xum tụ bên hai Cha chánh phó và Cha Đặc trách, cùng với hai Soeur và ông thầy trẻ giúp xứ nhanh nhẹn phục vụ bàn ăn thật chu đáo. Cha chánh xứ còn hài hước kể mấy câu chuyện cười làm tất cả đều vỗ tay hoan hô…

Rồi cũng đến giờ phải chia tay ra về. Cha Đặc trách đại diện kính lời cảm ơn Cha chánh và phó xứ, hai Soeur Dòng Truyền Giáo,  Thầy trẻ hoạt bát vui vẻ , cùng các anh chị em người Dân Tộc ở đây khá sùng đạo, thấy họ đến dự lễ sốt sắng đạo đức lắm….

Một chuyến đi thực tế quả vô cùng hữu ích đối với từng học viên của lớp Docat, do Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín OP, phụ trách đứng lớp đã mấy năm nay, với các bài học rất bổ ích cho học viên, là người của các Liên Huynh từ Giáo Phận Sài Gòn quy tụ về học vào mỗi sáng thứ tư đầu tháng, tại phòng họp của giáo xứ Thánh Đa Minh, Ba Chuông.

Chúng con hết lòng cảm ơn Cha đã giúp lớp học có được hai ngày đầy ý nghĩa này, chuyến đi “ Thực tế” vừa qua đã để lại trong tâm hồn mỗi chúng con ấn tượng thật sâu sắc : Về tình bác ái huynh đệ, tinh thần quảng đại vị tha…, những gương sáng tốt lành thánh thiện của các vị Mục Tử, Tu sĩ và cả giáo dân nữa. Hy vọng mỗi học viên chúng con sẽ biết noi theo những tấm gương đạo đức đó, để xứng đáng là con cái của Cha Thánh Tổ Phụ Đa Minh, mỗi người biết thắp sáng lên ngọn đuốc Tin Mừng, làm chứng tá cho tình yêu Thiên Chúa giữa trần đời hôm nay.

BCT 

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *