Huynh đoàn Đa Minh Gx. Sơn Vi, Gp. Hưng Hóa hân hoan đón mùa vàng bội thu

Hòa chung niềm vui với đại gia đình Đa Minh trên toàn thế giới mừng lễ thánh Phụ Đa Minh vào ngày 8.8 hằng năm, tháng 8 năm nay, Huynh đoàn giáo xứ Sơn Vi niềm vui được tăng thêm gấp bội, khi có thêm 34 anh chị em gia nhập Huynh đoàn.

Huynh đoàn Sơn Vi được vinh dự đón nhận văn thư thành lập ngày 5.5.2008, trải qua 12 năm không “thăng” mà chỉ có “trầm”, theo lời anh đoàn trưởng tâm sự với cha đặc trách, năm nào bản báo cáo tổng kết cũng đều có một câu duy nhất: “Huynh đoàn không có phát triển ơn gọi”. Vì vậy, Huynh đoàn cứ như một cây già cỗi khô cằn, lộc không nảy, chồi chẳng đơm, chỉ thấy lác đác những lá vàng rơi rụng, làm cho dáng “cây” cũng như sức sống càng thêm khẳng khiu, yếu đuối. Hiện tại Huynh đoàn có hơn 30 thành viên, thì người trẻ nhất nay cũng đã ngoài sáu mươi cái xuân xanh vắt vai, còn lại đều đã bước qua cái tuổi xưa nay hiếm rất lâu rồi. Mọi người thường nói vui: đó là Huynh đoàn tai nghễnh ngãng, mắt hoen mờ, dáng đi thì nghiêng nghiêng, cong cong trong chiều muộn.

Đã khoảng 80 năm kể từ ngày thành lập giáo họ, Sơn Vi không có linh mục thường trú, nhà thờ thì nhỏ hẹp và xuống cấp, nơi sinh hoạt học hành của Huynh đoàn cũng như thiếu nhi thì chật chội. Qua hai năm nỗ lực xây dựng, với sự cố gắng của mọi thành phần trong giáo họ cũng như quý ân nhân gần xa, một ngôi Thánh đường khang trang, bề thế, đã hoàn thiện và được Cung hiến ngày 6.6.2018 với tước hiệu Thánh Mathia. Niềm vui nối tiếp niềm vui, cách đây 10 tháng, Sơn Vi lại hân hoan được đón cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh về thường trú và đã được chuẩn giáo xứ. Thật đúng là “hồng ân Chúa như mưa như mưa” đã tưới gội thấm đẫm giáo xứ Sơn vi trong đó có Huynh đoàn Đa Minh. Huynh đoàn được cha xứ và cũng là cha linh hướng của Huynh đoàn quan tâm đặc biệt, cha đôn đốc, mời gọi và khuyến khích mọi giáo dân tham gia nhập Huynh đoàn. Đồng thời cha liên hệ với cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều, OP, Đặc trách Huynh đoàn giáo phận, để cùng bàn bạc chuẩn bị cho ngày gặp mặt được trọn vẹn và vui vẻ.

Ngày vui ấy cũng đã đến, từ sáng sớm thứ Sáu ngày 21.8.2020, tại nhà thờ giáo xứ Sơn Vi, hơn 60 anh chị em gồm cả những đoàn viên kỳ cựu lẫn những anh chị em mới bắt đầu gia nhập Huynh đoàn. Đã được cha xứ, cha đặc trách, cùng anh phó Ban phục vụ Huynh đoàn giáo phận và anh trưởng Liên huynh nồng nhiệt chào đón, những cái bắt tay thật chặt, những nụ cười trao nhau thật tươi, thắm tình huynh đệ.

Vào lúc 8 giờ, anh chị em cùng nhau tập trung trong nhà thờ để bước vào buổi gặp gỡ. Sau phút thánh hóa, anh chị em được cha xứ và cha đặc trách chia sẻ nhiều điều bổ ích và cần thiết, giới thiệu về linh đạo của thánh Phụ Đa Minh, về Luật sống cho những anh chị em đang tham gia tìm hiểu. Tiếp theo, anh Antôn Kiều Khoát chia sẻ về ơn gọi và sứ mạng của người Kitô hữu giáo dân Đa Minh, sau một buổi sáng lắng nghe và thấu hiểu, anh chị em ai nấy đều rất hồ hởi, vui mừng.

11 giờ, cha con, anh chị em cùng chung vui bên bữa cơm Agape thắm tình huynh đệ, do cha xứ quảng đại thết đãi.

Buổi chiều, vào hồi 14 giờ, anh chị em lại cùng nhau tìm hiểu về Luật sống, sau đó bước vào buổi bầu cử Ban phục vụ nhiệm kỳ 2020- 2024. Qua một giờ làm việc nghiêm túc và có trách nhiệm, 7 anh chị em đã được tín nhiệm bầu vào Ban phục vụ trong tiếng pháo tay chúc mừng.

Tiếp theo, cha xứ và cha đặc trách chụp hình lưu niệm chung với anh chị em Huynh đoàn, buổi chụp hình vui vẻ giữa những tràng cười nghiêng ngả, bởi màn “xướng đáp” kim – chi đầy dí dỏm của cha xứ.

Sau buổi chụp hình, một lần nữa, anh chị em Huynh đoàn lại được cha xứ quan tâm lo liệu chu đáo bữa cơm ấm tình cha con, chan hòa tình nhân ái.

Đỉnh cao của ngày gặp gỡ là Thánh lễ lúc 20 giờ, do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hạnh chủ sự, hiệp dâng trong Thánh lễ có cha Gioan.B Nguyễn Xuân Thiều, OP – Đặc trách Huynh đoàn giáo phận, cùng đông đủ anh chị em Huynh đoàn Sơn Vi và bà con giáo dân trong giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, cha xứ Giuse giúp mọi người đang muốn tìm hiểu để gia nhập Huynh đoàn Đa Minh bằng một ví dụ thật dễ hiểu: “Cũng mất một thời gian, một không gian, người kinh doanh theo trí khôn ngoan của con người, cũng biết tận dụng bán mỗi thứ một ít để kiếm lời. Huống hồ là người Kitô hữu, đời sống dài, sống ngắn Chúa đã định, nhưng nếu khôn ngoan như người bán hàng kia, cũng biết tham gia hội đoàn này, hội đoàn kia, để kiếm lời Nước Thiên Chúa cho mình được trọn vẹn hơn trong ơn gọi Kitô hữu của mình. Không phải theo một cách chung chung, mà theo linh đạo, theo gương sáng của thánh Đa Minh, với những chỉ dẫn hết sức cụ thể và thiết thực.” Cha cũng cảm ơn các anh chị em hôm nay, đã quảng đại dấn thân gia nhập hyunh đoàn.

Giảng trong Thánh lễ, cha Gioan. B – Đặc trách Huynh đoàn giáo phận chia sẻ: “Trải qua một thời gian dài, Huynh đoàn Sơn Vi chẩng khác gì bộ xương khô như trong bài đọc trích sách Ê-dê-ki-en, nhưng Chúa đã đặt thần khí vào trong các bộ xương, để các bộ xương được sống, Huynh đoàn Sơn Vi cũng vậy, hôm nay đã được hồi sinh. Người đời thường nói tre già măng mọc, nhưng bụi tre Sơn Vi già mà măng chẳng mọc”. Tạ ơn Chúa! muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, hôm nay, rất nhiều măng đã mọc lên từ bụi tre khô kiệt, già cỗi.

Tiếp theo là nghi thức công bố thời kỳ tìm hiểu, anh chị em được cộng đoàn chúc mừng bằng một tràng pháo tay giòn giã.

Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào hồi 21 giờ trong niềm hân hoan cảm tạ tri ân Thiên Chúa.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một thành viên trong Ban phục vụ thay lời cho anh chị em Huynh đoàn Sơn Vi, có lời cảm ơn cha xứ, cha đặc trách, quý anh chị Ban phục vụ giáo phận, liên huynh cùng toàn thể cộng đoàn.

Lạy thánh Phụ Đa Minh là ngọn đuốc sáng, xin cầu bầu cùng Thiên Chúa giúp chúng con biết noi gương Ngài mà tỏa sáng giữa thế trần đầy bon chen. Xin cho chúng con có thêm nhiều ơn gọi mới, để chúng con tiếp nối Ngài làm sáng danh Chúa.

 Hồng Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *