Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn: Khóa bồi dưỡng Giảng viên năm 2022

Sau hơn hai năm ngưng nhiều sinh hoạt vì dịch bệnh, Quý cha Đặc trách (ĐT) và Ban Phục vụ (BPV) Huynh đoàn TGP Saigon đã tích cực khởi động lại các sinh hoạt của Huynh đoàn; trong đó việc tổ chức học tập. Vì thế khóa học Bồi dưỡng Giảng viên được tổ chức nhằm giúp các Liên huynh cà Huynh đoàn quay trở lại guồng xoay sinh hoạt bình thường.

Sáng ngày 23 tháng 7 năm 2022, tại Trung Tâm Mục vụ Đaminh Ba Chuông còn thơm mùi sơn mới (vừa được khánh thành với thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép diễn ra vào chiều tối ngày 19.3.2022.) đã mở rộng cửa đón tiếp từng nhóm anh chị áo trắng, huy hiệu Chân lý trên ngực áo, với nhiều lứa tuổi khác nhau rộn ràng tiến vào để … học tập.

Trung tâm Mục vụ đã nhiều năm đào tạo các khóa học dài hạn, ngắn hạn đón tiếp nhiều thành phần, nhiều hội dòng khác nhau, nay Trung tâm được nâng cấp thành 4 tầng, với các phòng tiện dụng cho nhiều mục đích cần thết như: phòng học, phòng y tế – nơi đặt tủ thuốc Thánh Martino – cung cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, nhà ăn Huynh Ðệ – tiếp đón người có hoàn cảnh khó khăn với những bữa ăn trưa, nhà bếp từ thiện – nơi giáo xứ sẽ nấu ăn một tuần 3 ngày phục vụ cho anh chị em bệnh nhân. Không thiếu một căn tin xinh xắn phục vụ.

Một thư viện mang tên Alberto, có xấp xỉ 10 ngàn đầu sách, dành cho những người yêu thích học tập, đam mê tìm hiểu học hỏi.

Đặc biệt một nơi hôm nay chào đón hơn 200 anh chị em Huynh đoàn: Hội trường, với sân khấu được thiết kế âm thanh, ánh sáng phù hợp, có sức chứa lớn, dành cho các cuộc hội thảo, nói chuyện chuyên đề, hướng nghiệp sinh viên hay những buổi hòa nhạc, thánh ca…

Cha giáo Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP. giảng viên của khóa học cũng là cha Đặc trách HĐ TGP Saigon đã khai mạc khóa học với lời chào hân hoan đến anh chị em vì sự hiện diện quá nhiệt tình và đông đảo sau lời mời đối tượng học tập khóa này dành cho phụ trách học tập cấp Liên huynh và huynh đoàn, HĐ TGP Saigon có 14 liên huynh và hơn 100 huynh đoàn, nhưng sự hiện diện là 220. Có lẽ sau những ngày giãn cách vì dịch bệnh, người giáo dân Đaminh càng khát việc học hỏi hơn bao giờ.

Không mất thời gian, cha vào ngay bài bài đầu tiên: Tầm quan trọng của việc học tập trong Huynh đoàn.

Cha nhấn mạnh: Việc HỌC HÀNH là để chúng ta trở nên hữu ích cho LINH HỒN THA NHÂN. Câu này được lược tóm trong “Hiến Pháp hiện nay” số 77, cũng là nội dung của bức tranh treo ngay tầng trệt của Trung Tâm Mục Vụ.

 

Cha cũng nhắc: Thánh Phụ coi “học hành” là “yếu tố quan trọng”, một trong những “cột trụ”, một phương thế để thực hiện lý tưởng của ơn gọi trong Dòng mà ngài sáng lập. Các mẫu gương về việc học hành nơi thánh Alberto Cả và thánh Thomas Aquino cùng các thánh Dòng.

Lần lượt các bài học khác như bài 2: Tổ chức khóa học, buổi học của Huynh đoàn; bài 3: Phương pháp thực hiện dàn bài; bài 4: Yếu tố cần thiết của người giảng viên và bài 5: Mối tương quan giữa giảng viên và học viên.

Trong mỗi bài, cha giáo không chỉ dạy kiến thức cơ bản của người giảng viên khi đứng lớp ngoài xã hội, nhưng nhấn mạnh đến người giảng viên Kitô giáo: phải hướng đến Thầy Giêsunoi gương Thầy Giêsu. Đó là MỐI TƯƠNG QUAN BẠN HỮU, mối tương quan bạn hữu đem lại sự MẾN PHỤC của người học dành cho người giảng và ngược lại. Đặc biệt hơn người giảng viên Đaminh, giảng viên cho Huynh đoàn phải mang căn tính của Dòng: Là người giảng sao cho thuyết phục được người nghe.

Mỗi anh chị được nghe cha giáo giảng giải, dẫn chứng cụ thể, nhũng câu chuyện minh họa giúp cho tiết học tràn ngập tiếng cười khiến cả hội trường trong đó có các học trò U70, U80 quên đi mệt mỏi. Mỗi anh chị nhận một tập tài liệu để làm tư liệu cho hành trình người giảng viên sau này, nên dù tuổi già có ập đến thì cũng không thể quên bài.

Sau 5 bài học, anh chị em làm bài thu hoạch là thực hiện dàn bài với đề tài tự chọn trong tài liệu Huấn luyện căn bản. Ban tổ chức đã chọn mời 2 anh chị trình bày trước lớp để học hỏi, trao đổi, rút kinh nghiệm.

Trước khi cha Đặc trách tuyên bố bế mạc, mỗi anh chị em nhận được một phiếu lượng giá giúp ban tổ chức rút kinh nghiệm cho các lần tổ chức tiếp theo.

Xuống khỏi, cha con vẫn chưa muốn ra về, còn bịn rịn chụp hình lưu niệm dưới sân nhà thờ, ghi lại dấu ấn “tuổi học trò”. Mọi người không thấy học hành là khổ chế, trái lại còn là niềm vui, là “bài thể dục trí não cho tuổi già”, là phương tiện để thi hành sứ vụ và là hành trang tích lũy cho kho tàng Nước Trời.

Chúng con cám ơn quý cha ban Đặc trách, cám ơn Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận đã tổ chức cho anh chị em huynh đoàn khóa học đầy sức sống, sức sống thần linh, sức sống thể chất, sau những ngày căng thẳng vì dịch. Đây thật sự là liều vitamin mạnh giúp nhau tiếp tục sống và sống dồi dào.

Đây cũng như một lễ vật dâng lên Thiên Chúa, cảm tạ bao hồng ân đã lãnh nhận nhân ngày chuẩn bị mừng lễ Thánh Tổ phụ Đaminh. Như thế, sứ vụ Đaminh tiếp tục vang xa, vang xa.

Tê tê hát

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *