Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn: Nhỏ to chuyện Huynh đoàn

Ánh nắng chiều nhạt dần, vài cơn gió thổi từ ngoài biển phía sau dãy nhà nghỉ của giáo xứ Rạng – Phan Thiết đẩy lùi dần cái nóng nực của tháng 4. Mỗi năm sau ngày mừng đại lễ Phục Sinh là thời điểm đến hẹn lại lên của Ban Phục Vụ (BPV) các cấp trực thuộc Huynh đoàn Đaminh Tổng Giáo phận Sài Gòn. Chiều nay ngày 11.4.2023 có sự hiện diện quý ông bà cố, quý anh chị trong Ban Phục Vụ của 14 Liên Huynh đang tụ họp với Ban Phục Vụ Giáo phận và quý Cha Đặc trách Huynh đoàn Tổng Giáo phận Sài Gòn. Nhiều khuôn mặt quen thuộc và cũng có những khuôn mặt mới, lời chào nhau đầu tiên của anh chị em trong gia đình Đa Minh Sài Gòn là nụ cười thật tươi tại điểm xuất phát giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông.

Không khí sôi động hơn khi mở đầu của buổi gặp mặt là cùng hát bài Thắp Sáng Lên của linh mục Kim Long: “Thắp sáng lên trong trái tim con, tình yêu như tia nắng hồng, bừng lên xua tan băng giá và rực nóng đốt cháy đau thương. Thắp sáng lên trong trái tim con. Niềm tin như muôn sao sáng mờ xóa bóng tối nghi nan gọi mần tái sinh trần gian”…. Tiếp đến làm quen với thành viên mới của các Liên huynh về dự họp, thật phấn khởi vì có thêm thành viên mới và trẻ trong các Liên Huynh, sức sống của Ban Phục Vụ Liên Huynh sẽ có đổi mới và chuyển biến tốt hơn khi các thành viên làm việc đều tay và hỗ trợ nhau.

Chủ đề tĩnh huấn năm nay rất thời sự và thực tế: “Nhỏ to chuyện Huynh đoàn” trong một đại gia đình gồm 122 Huynh đoàn. Gia đình đông con sao tránh khỏi nhiều chuyện, vui buồn lẫn lộn, cười chảy nước mắt, buồn đến chán nản, chuyện nhỏ xé ra to, nhiều vấn đề đưa ra trao đổi để cùng nhìn ra thiếu sót, thấy được lỗ hổng trong công tác điều hành. Từ Liên Huynh được đánh giá mạnh về lực lượng, có thuận lợi từ nâng đỡ của quý Cha chánh xứ, đến các Liên Huynh yếu vì địa bàn trải rộng mà người điều hành lại thiếu nhiệt thành. Cha Vinh Sơn Đặc trách Huynh đoàn TGPSG đặt vấn đề: “Trưởng Liên Huynh sẽ làm gì để vực dậy các Huynh đoàn đang có chiều đi xuống? Làm sao đưa linh đạo Đa Minh vào Giới Trẻ của giáo xứ sở tại?

Điều trăn trở của Cha Gioan Baotixita Phụ tá Giới Trẻ HĐTGPSG là quan tâm hơn nữa đến Giới Trẻ, đội ngũ kế thừa trong tương lai. Có vài nhóm bạn trẻ đang sinh hoạt rải rác trong các Liên Huynh, rất cần sự định hướng & quy tụ để phát triển Giới Trẻ TGPSG. Để tạo thuận lợi cho Giới Trẻ hoạt động, anh Giuse Trưởng Ban Phục Vụ HĐTGP đã có ý kiến với Ban Phục Vụ các Liên Huynh hổ trợ, buổi chia sẻ kết thúc với sự nhất trí cao của các Liên Huynh trong tinh thần hiệp thông của Thánh Tổ Phụ.

Chiều ngày 12.4.2023 cả đoàn cùng Cha Vinh Sơn Đặc trách HĐ dâng Thánh lễ tại đài Đức Mẹ Tà Pao, cầu bình an cho các thành viên trong Huynh đoàn TGP SG, nhờ lời cầu bầu của Đấng Bảo Trợ Dòng xin Thiên Chúa chúc lành cho các hoạt động của đại gia đình Đa Minh Sài Gòn. Hai ngày tĩnh huấn trôi qua nhanh, còn đọng nhiều lưu luyến lúc chia tay, và mọi người cảm nhận được tình thân mến gia tăng, sự hiệp nhất, niềm vui lan tỏa trong mỗi người. Chúng ta chân thành chúc nhau những điều tốt đẹp nhất.

BPVHĐ/TGP

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *