Huynh Đoàn Đaminh Gp. Long Xuyên: Hoa trái phương xa

Thánh lễ, Nghi thức Thâu nhận và Thành lập Huynh Đoàn Đa Minh, thuộc giáo xứ Hưng Văn hạt Rạch Giá, tại An Thới – Phú Quốc.

Có lẽ đã từ lâu, HĐĐM/Gp. Long Xuyên đã ước ao được hiện diện và cùng những anh chị em nơi Phú Quốc, một nơi xa xôi cách đất liền hơn 200 Km, để cùng sống tinh thần của Cha Thánh Đa Minh. Bởi lẽ theo lịch sử ghi nhận, ba tu sĩ linh mục Luis de Foncesca, Grégroire de la Motte và Gaspar Da Santa Cruz, Dòng Đa Minh, đã vào truyền giáo tại Hà Tiên năm 1550; sau đó không hiểu chuyện gì đã xảy ra, lịch sử đã không nhắc đến nữa… [1]
Điều đó cho thấy dấu ấn Dòng Đa Minh vẫn còn đó và nay đã đơm hoa kết trái và thiết nghĩ anh chị em Huynh đoàn nơi đây sẽ rất muốn làm rõ nét hơn những “dấu chân” ngày nào của các cha anh Đa Minh, để cùng ca khen Tình Yêu Thiên Chúa, trong lòng giáo hội và giáo xứ.

XEM THÊM HÌN ẢNH

Còn nhớ lần họp Nguyệt hội cuối năm 2109, anh trưởng BPV/GP có chút nghi ngại khi thông tin đến mọi người : “Cha Giuse Thịnh có nhã ý xin thành lập Huynh đoàn tại giáo xứ Hưng Văn”, vì địa lý quá xa xôi và trắc trở. Anh chia sẽ luôn: “Không biết nên mừng hay nên lo ?”, vì thành lập Huynh đoàn thì dễ, ta chỉ cần cố gắng một thời gian ngắn thôi, nhưng để nuôi sống và phát triển HĐ là cả một vấn đề lớn. Biết bao thứ phải lo…”

Đúng một năm, kể từ ngày nhận bài sai mới về giáo xứ Hưng Văn (7/2019-7/2020), cha Giuse Thịnh đã sắp xếp mọi thứ để BPV/HĐGP cùng cha Đặc Trách GB. Tuấn Dũng và cha linh giám Giuse Hồng Nhật có mặt và cử hành nghi thức thâu nhận. Đây quả là ơn Chúa sắp đặt …

Có lẽ đây là kết quả được kết tinh từ những lời cầu nguyện và sự nỗ lực của nhiều người thuộc nhiều thành phần : quý cha xứ và cha phó sở tại, quý cha linh giám và đặc trách, quý bà con tại giáo xứ, quý đoàn viên HĐĐM/GP. Long Xuyên. Cách đặc biệt hơn, chính là lời bầu cử của thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự bổn mạng HĐĐMGP/Long Xuyên, Cha Thánh Đa Minh dâng lên Thiên Chúa mà mơ ước của Huynh Đoàn Đa Minh GpLong Xuyên nay thành sự thật. Xin tạ ơn Thiên Chúa và Cha Thánh Đa Minh, vì đây quả là một hồng ân và một dấu ấn đặc biệt mà Thiên Chúa ban cho Gia đình Đa Minh.

Sáng ngày 30/6/2020 cha Linh giám Giuse Phạm Hồng Nhật, Cha Đặc trách G.B Nguyễn Tuấn Dũng, OP,  BPV/Huynh Đoàn Gp. Long Xuyên và 5 trưởng Liên huynh cùng một số anh chị thiện chí và giới trẻ lên đường ra Phú Quốc mặc dù mưa bão, để chuẩn bị cùng với cha Giuse Trần Văn Thịnh – Chánh xứ và 26 anh chị em, tĩnh tâm và tiến hành nghi thức thâu nhận theo luật sống.

Ngày 2/7/2020, nghi thức thu nhận anh Đaminh Nguyễn Đức Thủy làm đoàn trưởng do cha G.B Nguyễn Tuấn Dũng OP, chủ sự.

Ngày 3/7/2020, thánh lễ đồng tế Tạ ơn cầu nguyện cho quý anh chị em chuẩn bị thu nhận vào dòng: Cha Linh giám Giuse Phạm Hồng Nhật – chủ tế cùng với cha chánh xứ Giuse Trần Văn Thịnh, cha Gioan B. Nguyễn Tuấn Dũng OP, và cha phó Phêrô Huỳnh Văn Tha, dòng Thừa Sai Đức Tin.

Trước thánh lễ là nghi thức thu nhận và trao huy hiệu, BPVHĐ/Gp. Long Xuyên gửi tặng anh chị sách luật sống và sách thần vụ.

Huynh Đoàn mới thành lập hôm nay tại Giáo xứ Hưng Văn (An Thới Phú Quốc) được thành lập qua văn thư số 08/2020/HĐTL ngày 26/6/2020 do cha Toma Aquino Nguyễn Trường Tam OP, Giám tỉnh ấn ký. Huynh đoàn nhận thánh Đa Minh làm Bổn mạng, gồm có 26 anh chị (4 nam và 22 nữ). Đây là Huynh Đoàn thứ 65 thuộc HĐĐM/GP.Long Xuyên và là Huynh Đoàn đầu tiên tại Giáo hạt Rạch Giá.

Huynh Đoàn tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam nói chung, cách riêng là Huynh Đoàn GP. Long Xuyên, chúng ta cùng nhau chúc tụng, tri ân, cảm tạ hồng ân Chúa, Thánh tổ phụ Dòng và chúc mừng anh chị em Huynh Đoàn Đa Minh giáo xứ Hưng Văn mới thành lập. Kể từ đây, chúng ta cùng chung một Gia đình Đa Minh, cùng chung một lý tưởng, cùng noi gương cha thánh Đa Minh làm sáng danh Chúa và loan báo Tin Mừng khắp mọi nơi, mọi lúc, mọi hoàn cảnh, cùng thực thi lời di chúc của Chúa qua thánh phụ là: “Các con là muối cho đời” (Mt 5,13).

Anh Đức Xinh OP.,

TT/GPLong Xuyên

[1] http://www.simonhoadalat.com/hochoi/giaohoivn/LichSu/LichSuGHCGVN.htm

http://www.giaoxugiaohovietnam.com/LongXuyen/01-Giao-Phan-LongXuyen-HungVan-PhuQuoc.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *