Huynh đoàn Đaminh Gp. Thái Bình: Thư Mùa Chay 2021 và chương trình học tập, tĩnh tâm

Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh, Giáo Phận Thái Bình

Tu Viện Thánh Vinh Sơn – Cát Đàm

Tel: 098.8662076 ; email : [email protected]

Thư Mùa Chay 2021

Kính gửi:     Quý Ban Phục Vụ Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh

                    và toàn thể anh chị em Đoàn viên Huynh đoàn trong toàn Giáo phận.

Kính thưa quý Anh Chị Em,

Chúng ta đã đi được nửa chặng đường mùa Chay, trước tiên, tôi xin gửi tới quý Ban Phục Vụ và toàn thể anh chị em Đoàn viên Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh, Giáo phận Thái Bình lời cầu chúc tốt đẹp và bình an trong Thánh Phụ. Đồng thời, xin gửi tới quý Huynh đoàn vài hướng dẫn sống tinh thần Mùa Chay Thánh và những định hướng hoạt động trong thời gian tới của Huynh đoàn Giáo phận chúng ta.

Thưa anh chị em, mùa Chay là quãng thời gian cần thiết để chúng ta tìm về với sâu thẳm nội tâm của mình, đi vào sự hiệp thông với Thiên Chúa và với tha nhân trong tình liên đới. Trong Sứ điệp mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi Kitô hữu tái khám phá mối dây hiệp thông ấy, đặc biệt là với những người nghèo. Trong hành trình mùa Chay hướng về Phục Sinh, Giáo hội mời gọi chúng ta làm mới lại đức tin của mình. Ba việc đạo đức mùa Chay thánh: Ăn chay, cầu nguyện bố thí, như lời rao giảng của Chúa Giêsu (x. Mt 6, 1-18), là điều kiện giúp chúng ta hoán cải và thể hiện sự hoán cải. Nẻo đường khó nghèo và bỏ mình (ăn chay), quan tâm và yêu thương chăm sóc người nghèo (bố thí), và như trẻ thơ trò chuyện với Chúa Cha (cầu nguyện) làm cho chúng ta có thể sống đức tin chân thành, đức cậy sống động và đức ái tích cực.

Cách riêng, mùa Chay năm nay, chúng ta đang sống trong hồng ân năm thánh kỷ niệm 85 thành lập Giáo phận, và Dòng Đa Minh chúng ta mừng kỷ niệm 800 năm sinh nhật trên trời của Thánh Tổ Phụ. Chúng ta hãy tận dụng năm hồng ân này để tạ ơn Thiên Chúa và mưu cầu lợi ích cho bản thân và cho anh chị em của mình.

Với những tâm tình đó, tôi xin đưa ra vài hoạt động để Huynh đoàn Giáo phận chúng ta thực hành trong Mùa Chay Thánh này:

1. Làm mới lại đức tin của chúng ta, kín múc “nước hằng sống” của niềm hy vọng, và mở lòng đón nhận tình yêu Chúa

Đức tin mời gọi chúng ta chấp nhận sự thật và làm chứng cho sự thật trước Thiên Chúa và trước toàn thể anh chị em mình. Sự thật ấy là chính Đức Kitô. Và một khi chúng ta tin nhận sự thật, chúng ta sẽ nhận ra rằng sự thành toàn của mình là ở nơi Thiên Chúa bởi lẽ con người được dựng nên theo hình ảnh và giống với Người. Để rồi từ đó yêu thương anh chị em mình, vì hình ảnh của Thiên Chúa cũng ngự trị nơi họ.

Trong hoàn cảnh của đại dịch Covid-19 hiện nay, bao dự tính bị đình hoãn, bao công việc bị ngưng trệ, mọi việc có vẻ mong manh và bấp bênh, thì đức cậy dường như là một thách đố. Nhưng mùa Chay chắc chắn là mùa của hy vọng nếu chúng ta vững tin và quay trở về với Đấng vẫn kiên nhẫn đợi chờ chúng ta quay về với Người. Vì thế, chúng ta hãy sốt sắng tham dự những buổi tĩnh tâm, và những giờ cầu nguyện trong thinh lặng để gặp gỡ Chúa; hãy mau chóng tìm đến với Bí tích Giao Hòa, để nhận được ơn Thiên Chúa thứ tha. Một khi bản thân đã nhận được ơn tha thứ, chúng ta có thể trao tặng nó qua việc sẵn sàng đi vào cuộc trò chuyện ân cần với người khác và an ủi những người đang trải qua nỗi buồn đau. Ơn tha thứ của Thiên Chúa, cũng được trao ban qua lời nói và hành động của chúng ta, có thể giúp chúng ta trải nghiệm ngày Phục sinh của tình huynh đệ.

Theo mẫu gương Đức Giêsu, quan tâm và động lòng thương mọi người, đức ái là biểu hiện cao nhất của đức tin và niềm hy vọng nơi chúng ta. Vui với người vui, khóc với kẻ khóc, tình yêu thương mang tính xã hội giúp chúng ta có khả năng tiến tới nền văn minh tình yêu. Đức ái, nhờ sức năng động phổ quát, có khả năng xây dựng một thế giới mới, và món quà tình yêu sẽ mang lại ý nghĩa cho cuộc đời chúng ta. Sống đức ái mùa Chay là quan tâm tới những người đau khổ hay cảm thấy bị bỏ rơi và sợ hãi vì đại dịch Covid-19. Hãy ghi nhớ lời Chúa nói với tôi tớ Người: “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về” (Is 43,1) để với tình bác ái, chúng ta biết trao tặng những lời nói làm vững dạ an lòng và giúp người khác nhận ra rằng Thiên Chúa yêu thương họ như những người con.

Mỗi giây phút của cuộc đời đều là thời gian để chúng ta tin tưởng, hy vọng và yêu thương. Trước bối cảnh của đại dịch này, mùa Chay năm nay lại càng mời gọi chúng ta sống tinh thần hiệp thông liên đới hơn bao giờ hết. Vì thế, tôi mời gọi tất cả anh chị em Đoàn viên hãy sốt sắng tham dự các buổi tĩnh tâm, cầu nguyện của Huynh đoàn, Liên Huynh, và của Giáo xứ mình; đồng thời, cũng hãy sống tinh thần chay tịnh trong lời nói và hành động, chỉ nói những lời xây dựng và đem lại cho nhau niềm hy vọng, tránh đi những lời nói gièm pha, những cử chỉ tội lỗi. Sau hết, xin anh chị em cũng quảng đại đóng góp quỹ bác ái của Huynh đoàn.

2. Học tập và tĩnh tâm mùa Chay

Hàng năm vào Mùa Chay Thánh, Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận chúng ta thường tổ chức học tập và tĩnh tâm cho anh chị em Đoàn viên trong các Huynh đoàn. Năm nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp, vì thế, năm nay, chúng ta có một số thay đổi như sau:

Đối với các Huynh đoàn:  sẽ tự lo liệu tổ chức tĩnh tâm mùa chay cho Huynh đoàn mình tùy theo hoàn cảnh và điều kiện cho phép.

Đối với Quý Anh Chị trong Ban Phục Vụ (cả Huynh đoàn và Liên huynh): sẽ học tập và tĩnh tâm vào 8 giờ sáng Thứ Ba Tuần Thánh, ngày 30 tháng 3 năm 2021, tại nhà thờ Giáo xứ Cát Đàm (xóm 7, xã Đông Hòa, TP. Thái Bình): Chủ đề Tĩnh tâm: “Trở về với Chúa và tha nhân” ; Chương trình học tập sẽ nhằm hướng tới ngày bầu cử Ban Phục Vụ Huynh đoàn các cấp trong tháng: 6,7,8 năm 2021 sắp tới. Kính mong anh chị em Ban Phục Vụ Huynh đoàn các cấp đi tham dự đông đủ.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đứng kề bên Thánh Giá Chúa nâng đỡ chúng ta bằng sự hiện diện đầy yêu thương của Mẹ; xin thánh Đa Minh, tổ phụ Dòng chúng ta luôn cầu bầu trước mặt Chúa cho tất cả anh chị em. Và xin phúc lành của Chúa Phục Sinh đồng hành với chúng ta trong hành trình hướng về ánh sáng Chân Lý.

Cát Đàm, ngày 01 tháng 3 năm 2021

Vinh Sơn Phạm Văn Túy,OP

Đặc trách HĐGP

CHƯƠNG TRÌNH

HỌC TẬP VÀ TĨNH TÂM MÙA CHAY

Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo Phận Thái Bình

Thời gian : Thứ Ba Tuần Thánh, ngày 30 tháng 03 năm 2021

Địa điểm : Nhà thờ Giáo xứ Cát Đàm (xóm 7, xã Đông Hòa, TP. Thái Bình)

I. HỌC TẬP

8h00 : Tập trung – Ổn định

8h30 : Tiết học 1: “Hướng dẫn bầu cử, vai trò và nhiệm vụ

                                của Ban Phục Vụ Huynh Đoàn” (Cha Đặc trách)

9h20 : Giải lao (Sinh hoạt giữa giờ)

9h30 : Tiết học 2: “Tinh thần phục vụ” (Cha Phụ tá)

10h15 : Nghỉ giải lao

II. TĨNH TÂM

10h30 : Giảng tĩnh tâm: “Trở về với Chúa và tha nhân” (Cha giáo Phương)

11h15 : Đặt Mình Thánh Chầu

              Suy niệm và cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể

11h30 : Phép lành Thánh Thể

11h45 : Cơm trưa

12h30 : Kết thúc – Ra về

Lưu ý:

  • Quý cha ngồi tòa giải tội từ 9h30 đến 11h00
  • Đoàn viên Huynh đoàn lãnh Bí tích Hòa giải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *