Huynh Đoàn Đaminh Tổng Giáo Phận Sài Gòn Tĩnh Huấn Năm 2018

Như thường lệ, hàng năm Quý cha Đặc trách và Ban Phục vụ Huynh đoàn Đaminh TGP Sài Gòn tổ chức tĩnh huấn cho quý anh chị Ban Phục vụ 15 liên huynh.

Mục đích của ngày tĩnh huấn là dịp để anh chị em Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận cũng như tât cả các anh chị Ban Phục vụ 15 Liên huynh được dịp nghỉ ngơi, bồi dưỡng cả tinh thần lẫn thể xác sau một năm thi hành nhiệm vụ, cũng là dịp để anh chị em gần gũi tạo mối thân tình, giao lưu chia sẻ những kinh nghiệm làm việc và cả kinh nghiệm trong cuộc sống. Năm nay 2018, chương trình tĩnh huấn được tổ chức vào hai ngày 18 và 19 tháng 6 năm 2018.

5g30 sáng ngày 18 tháng 6 năm 2018, anh chị em Ban Phục vụ cùng cha Đặc trách quây quần dưới chân Đài Mẹ Mông Triệu và đài thánh Martin trong sân nhà thờ Đaminh Ba Chuông để dâng lên Chúa lời kinh dâng chuyến đi, xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, thánh Martin cho chuyến đi bình an, đạt nhiều kết quả tốt. Sau phép lành của cha Đặc trách Huynh đoàn tổng Giáo phận Sài Gòn, anh chị em lên hai xe theo danh sách đã sắp xếp tiến về đường cao tốc dể đón các anh chị 3 Liên huynh vùng ngoại thành rồi trực chỉ hướng Phan Thiết tiến về Trung tâm Thánh Mẫu Đức Mẹ Tàpao.

Thật tiếc, khi chuyến đi vắng bóng cha phụ tá, vì lý do sức khỏe nên cha không thể đồng hành cùng anh chị em.

Để tiết kiệm cả thời gian lẫn kinh phí, anh chị em dùng bữa sáng trên xe sau chuỗi Kinh Mân Côi dâng lên Mẹ.

Hơn 9g00 xe dừng tại Trung Tâm Thánh mẫu Mẹ Tàpao, cha con cùng một hành trình LÊN ĐƯỜNG đến với Mẹ. Từng bậc thang dẫn chúng con đến với Mẹ khá vất vả, vì đa phần là anh chị lớn tuổi, có những tiếng cười rả rích khích lệ nhau tiến đến gần Mẹ hơn, cũng có cả những tiếng thở dốc vì mệt; người dừng chân bên bệ đá nghỉ ngơi, người kiên trì leo bước từng bậc thang đến với Mẹ. Và dù cách nào thì 10g00 tất cả cha con, anh chị em cũng quây quần bên Mẹ để tiếng hát “Kìa Bà nào đang tiến lên như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời, oai hùng như đạo binh xếp hàng vào trận…” được cất cao cho lời ca nhập lễ. Thánh Lễ mừng kính Mẹ do cha đặc trách chủ tế, không chỉ đoàn con cái Đaminh dâng lên Thiên Chúa, mà còn cả những khách hành hương khá đông cũng quây quần quanh Mẹ cất cao lời ca: ”Linh hồn tôi tung hô Chúa…”. Lạ thay, trước ca nhập lễ mưa trời rơi rơi, mọi người giương dù, che nón nhưng không rời vị trí. Sau bài ca nhập lễ, mưa ngừng rơi vì “Bà là ai như hào quang Thiên Chúa, như mùa xuân không úa, như vì sao mai rạng, như chính cửa thiên đàng.”

Trong bài giảng, cha Đặc trách nói đến việc LÊN ĐƯỜNG của Đức Trinh Nữ Maria:

“Kể từ sau tiếng Xin Vâng cũng là lúc đánh dấu cuộc lên đường liên lỉ của Mẹ:

Mẹ lên đường đến với người chị họ Isave để chia sẻ niềm vui, tình thương của Thiên Chúa,

Mẹ lên đường để thi hành bổn phận và nghĩa vụ của một người công dân,

Mẹ lên đường để làm theo sự hướng dẫn của Chúa qua các sứ thần

Và cứ như vậy, Mẹ lên đường trên con đường Thập giá cho đến tận đồi Golgotha.

Ước mong mỗi người chúng ta cũng noi gương Mẹ để sẵn sàng lên đường ra khỏi chính mình, ra khỏi những ích kỷ hẹp hòi của mình, để có thể nhận ra những nhu cầu nơi anh chị em của chúng ta. Chúng ta sẵn sàng lên đường để thi hành sứ vụ giảng thuyết qua lời nói cũng như bằng việc làm của chúng ta…”

Sau Thánh lễ: cha, con, anh, em lại dìu dắt nhau xuống núi. Sau bàn tiệc linh thánh là bàn tiệc xác phàm, các Soeur Nữ tì Chúa Giêsu Linh Mục phục vụ cách nhiệt thành nhất để đoàn có nguồn lương thực no đầy, tiếp tục lên đường tiến về nhà thờ Rạng.

Gần 15g00, cha con cùng hành lý được chính cha sở nhà thờ Rạng đón chào, ngài có quý danh thật đẹp: Bạch Kim Tri. Anh chị em hân hoan, vui vẻ trong căn phòng sạch sẽ, tiện nghi, lộng gió trời và tiếng sóng biển vỗ về bên tai.

17g00 buổi họp toàn thể, thào luận; và thống nhất bản Nội quy Huynh đoàn Tổng giáo phận Sài Gòn.

Sau một đêm say giấc nồng với tiếng ru của sóng biển, 4g30 tiếng còi rộn rã đưa những bước chân anh chị em cùng cha Đặc trách rộn rã đến nhà thờ. Hòa cùng niềm vui hân hoan, niềm tự hào của Giáo hội Việt Nam, thánh lễ trọng thể Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam nhân ngày khai mạc Năm Thánh: kỷ niệm 30 năm ngày tôn phong hiển thánh 117 vị tử đạo Việt Nam. Một lần nữa, sau nhiều lần kính các thánh tử đạo Việt Nam, “bài ca ngàn trùng” vẫn được cất cao hùng tráng, cảm động và đầy tự hào của anh chị em trong tiếng đàn rộn rã, sôi nổi của Soeur Bề trên khiến thánh lễ dâng trào cảm xúc, niềm tự hào thiêng liêng lại giúp cho anh chị em cúi đầu sám hối cách chân thành hơn khi cha chủ tế mời gọi. Vì bên cạnh những gương anh hùng hiếu trung, dám đổ máu đào làm chứng nhân cho Đức Kitô, còn tôi?]

Sau thánh lễ cha con cùng hân hạnh được chụp hình chung với các Souer bên bàn thờ Các Thánh Tử đạo Việt Nam.

6g30 ăn sáng, để kịp cho một ngày mới: “Trong tình thương Chúa là Cha anh em ta hãy mến thương nhau, mến thương chân thành thiết tha, mến thương trong tình đậm đà. Để người gần xa biết được đoàn ta thật là hạnh phúc làm con một Cha. Êm đềm vui sống, ngọt ngào vị tha.”

Thế đấy, chuyến tĩnh huấn không chỉ những lời hướng dẫn, bảo ban của chủ chiên, mà cỏn là những trải nghiệm để đàn chiên thêm sức sống từ những gắn kết yêu thương thực tế.

Sóng trào dồn dập, nước biển mênh mông, biển trời bao la, gió trời lộng thổi, dường như những muộn phiền, những ưu tư, những trăn trở trong cuộc sống được thiên nhiên gội rửa giúp tâm hồn thanh thoát nhẹ nhàng. Tạ ơn Chúa! Đất trời, biển khơi Chúa sáng tạo cho chúng con hưởng dùng. “Chúc tụng Chúa đi, mọi công trình của Chúa, muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn...Lời Kinh Ban Mai trong Thánh lễ bây giờ mới thấm thía dường bao.

11g30 cơm trưa, 13g30 hành lý sẵn sàng, lên xe, về lại Sài Gòn; trên đường về, cha con dừng chân nơi một địa chỉ rất đỗi thân thương: Bà cố cha Gioan  – phụ tá HĐGP – Một trùng hợp cảm động thiết tha: Giỗ đầu của ông cố ngày 15 tháng 6, hôm nay 19 tháng 6, các con của ông cố quy tụ cùng bà cố dâng lên Chúa nhân lành lời kinh khẩn nguyện xin Chúa đón nhận ông cố vào chốn nghỉ an muôn đời.

19g30 chuyến xe cuối cùng về tới nhà thờ Ba Chuông. Cuộc vui nào rồi cũng tàn, cha con chia tay; nhưng chuyến hành hương Mẹ Tà Pao và những giờ tĩnh huấn không tàn. Còn đọng lại đó trong tâm hồn mỗi người niềm vui tiếp tục Lên đường thi hành sứ vụ vì:

Đường đi có Chúa gian nguy ta có lo chi,
Đường đi có Chúa đau thương ta quyết ra đi
Ta luôn hăng hái lên đường
Chông gai nguy khó coi thường
Ra đi gieo rắc tình thương

Cùng nhau ta quyết hiên ngang theo Chúa ra đi
Dù cho đầy muôn chông gai ta có lo chi
Đi theo tiếng Chúa kêu mời
Mang tin yêu đến cho đời
Mong cho sáng danh Chúa Trời”

BPV

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *