Ít nhất 70 linh mục Tây Ban Nha đã qua đời vì virus corona

Holy Week during coronavirus

Tuần Thánh tại nhà thờ chính tòa Madrid trong thời đại dịch  (ANSA)
Ngày 20/04 vừa qua, dựa trên cơ sở thông tin nhận được từ các giáo phận, Hội đồng giám mục Tây Ban Nha (EEC) đã công bố có khoảng 70 linh mục ở Tây Ban Nha đã qua đời do Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng nổ.

Trong một cuộc họp báo, Đức cha Luis Argüello, giám mục phụ tá của Valladolid, Tổng thư ký và phát ngôn viên của Hội đồng giám mục Tây Ban Nha cho biết đây là con số các linh mục triều và dòng qua đời trong khi thi hành sứ vụ bình thường của họ. Đây là những linh mục đặc biệt gần gũi với những người bị nhiễm bệnh trước khi họ được cách ly hoặc các linh mục hoạt động ở những nơi có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Thêm vào con số này, còn có nhiều linh mục cao niên qua đời tại các nhà dưỡng lão và dòng tu, dù không luôn luôn liên quan đến Covid-19.

Madrid có 28 linh mục qua đời vì Covid-19

Madrid là giáo phận bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 100 linh mục bị nhiễm virus ở các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Từ ngày 11/03 đã có 28 linh mục qua đời vì đại dịch. Bị ảnh hưởng nhiều thứ hai là giáo phận Pamplona-Tudela, nơi có 9 linh mục qua đời vì virus corona. Kế đến là các giáo phận Ciudad Real, với 5 linh mục; Palencia, 4 linh mục triều và 1 linh mục dòng; La Rioja cũng có 4 linh mục chết vì virus.

Trong phần lớn các giáo phận của Tây Ban Nha đều có các linh mục bị nhiễm bệnh và đang được điều trị tại bệnh viện, trong khi một số đã bình phục và được xuất viện. (Cath.ch 21/04/2020)

115 linh mục triều ở Ý qua đời vì Covid-19

Trong khi đó, số linh mục triều tại Ý qua đời vì virus corona đã lên đến 115 vị. Số linh mục dòng qua đời cũng rất nhiều, xét vì số linh mục cao niên đang nghỉ hưu tại các nhà hưu dưỡng là đối tượng dễ bị nhiễm virus. Linh mục Ý trẻ tuổi nhất qua đời vì virus corona là cha Enrico Bernuzzi, 46 tuổi, thuộc giáo phận Tortona, qua đời hôm thứ Hai sau lễ Phục Sinh. Trước đó, ngày 19/03, cha Alessandro Brignone, giáo phận Salerno, 47 tuổi cũng gục ngã vì virus corona. (Avvenire 20/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *