Joaquín Vergara, một người trẻ đã dùng khả năng hiểu biết về công nghệ tạo ra các bộ phận giả miễn phí.

 

Joaquín Vergara, 18 tuổi, một khuôn mặt hiện đang được các bạn trẻ chia sẻ cho nhau rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Tất nhiên, tin tức về anh sẽ không xuất hiện trên các trang bìa của các tờ báo bởi vì anh không  phải là một diễn viên, một nam tài tử, một cầu thủ bóng đá nổi tiếng, một thanh niên có những sáng kiến về làm giàu. Nhưng tại sao Joaquin vergara lại được chia sẻ một cách yêu mến như vậy? Tìm hiểu về cuộc đời của anh cũng như công việc cùng đam mê của anh mọi người sẽ có thể hiểu.

Anh chia sẻ động lực lớn nhất của anh trong cuộc đời là giúp đỡ người khác.

Hiện nay Joaquín Vergara chuyên sản xuất các bộ phận giả cho những người cần đến nó, đặc biệt là cho trẻ em và người lớn thiếu tay chân. Trên tài khoản Twitter của mình, anh đã đăng một video vượt quá hai triệu lượt xem, trên tài khoản của mình anh giải thích về sáng kiến của mình: “Tôi đăng đoạn video này để mong ước có nhiều người đang cần đến sự trợ giúp của tôi họ có thể liên lạc với tôi».

Đối với các nhà xã hội học, Joaquín là một phần của cái gọi là thế hệ Z, nhóm nhân khẩu học giữa năm 1994 và năm 2010 và chiếm 25,9% dân số thế giới. Họ là những người trẻ  sinh ra hoặc lớn lên trong sự suy thoái và trong một thế giới với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Có lẽ đây là lý do tại sao, khi hai máy in 3D đến nhà mình, Joaquín biết cách sử dụng chúng theo cách tốt nhất có thể, tạo ra một khuôn mặt con người có tình thân ái trong thời khủng hoảng.

Đối với người trẻ Argentina này, người sống ở một ngôi làng gần Mendoza, cách Buenos Aires gần chín trăm cây số, mối quan tâm chính của anh là để có  thể giải quyết, thậm chí chỉ một phần cuộc sống của người dân.

Sau khi kiểm tra và nghiên cứu trường hợp, Joaquín phân loại các bộ phận giả phù hợp nhất cho mỗi người, anh chia sẻ: “Để có thể làm tốt nhất có thể, việc đầu tiên là tôi cần có hình ảnh của người cần giúp đỡ, tôi không muốn tạo ra những kỳ vọng giả tạo. Vì vậy, nhìn vào hình ảnh, tôi đảm bảo rằng có thể làm các bộ phận giả. Ở các nước châu Mỹ Latinh, công nghiệp sản xuất các bộ phận giả  có thể tốn hàng ngàn đô la và do đó vượt ra khỏi tầm tay của nhiều người cần đến chúng. Thay vào đó, giá của vật liệu được sử dụng để tạo ra một bộ phận giả bằng một máy in 3D khoảng 20 USD”.

Theo Joaquin, vật liệu có thể được mua ở Buenos Aires hoặc đặt mua trên internet, sau đó “các tập tin được xử lý, bản vẽ được hoàn thành và in; bây giờ tôi chỉ sản xuất các bàn tay”. Vật liệu được sử dụng là một loại nhựa được biết đến như PLA, một chất được lấy từ bắp, không độc và được tái chế. Các bộ phận giả là «hoàn toàn có chức năng». Với các bộ phận này các ngón tay có thể di chuyển và đóng lại với các khớp cổ tay. Anh sinh viên nói thêm: “Nó cho phép nắm lấy các đồ vật, không phải là hoàn toàn chính xác, nhưng nó có thể cùng cử động với bàn tay khác”. Mặc dù không chính xác hay hoàn hảo như những nhà sản xuất trên thị trường, nhưng những người theo dõi anh trên mạng cảm ơn anh vì công việc của anh như những bàn tay mới cho phép bệnh nhân có “một cuộc sống mới”.

Chỉ trong vài ngày, anh đã nhận được hai ngàn yêu cầu. Để có thể đáp ứng cho tất cả trong tương lai, Joaquín đã yêu cầu thị trưởng giúp anh đưa việc làm của mình vào một hội thảo với các kỹ thuật in ở thành phố. Hiện tại anh đang làm việc trên năm bộ phận giả và anh nói rằng anh sẽ đảm bảo nhớ tất cả những người đang tìm cách liên lạc với anh để có thể giúp họ.

Anh chia sẻ: “Tôi không biết tôi có thể chăm sóc tất cả mọi người, vì mọi người trên khắp thế giới viết cho tôi, nhưng tôi sẽ làm tất cả mọi cách bằng sức mạnh của tôi càng nhanh càng tốt”. Để làm được một bàn tay, người thanh niên cần khoảng hai mươi lăm giờ làm việc. Gia đình, đặc biệt cha mẹ là một điểm tựa cho anh, hỗ trợ anh vô điều kiện. Giống như nhiều người trẻ trong thế hệ của mình, Joaquín là một người thực dụng và có mối tương quan rộng lớn với thế giới, nhưng anh đã biết tận dụng điều này để có thể làm những gì tốt nhất có thể cho mọi người. (L’Osservatore Romano 16-4-2018)

Ngọc Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *